Xử Lý Và Bảo Quản Đá Cẩm Thạch Tự Nhiên Đơn Giản

Xử lý và bảo quản đá cẩm thạch tự nhiên đơn giản

Trên thị trường đang chào bán nhiều loại đá cẩm thạch tự nhiên, đa dạng về chủng loại, màu sắc và giá cả. Cùng với các chiêu trò marketing, xử lý tinh vi, người dùng như lạc vào mê hồn trận đá cẩm thạch thật giả lẫn lộn trong những lời chào hàng ngọt ngào. Bởi vậy, trong bài viết này, GMT JADE muốn chia sẻ tới quý độc giả về cách xử lý và bản quản cẩm thạch tự nhiên, để bạn có thể phân biệt thật giả và định giá chính xác nhất về món đồ đó.

Xử lý đá cẩm thạch

Sự phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay đã tạo cơ hội cho người bán có thể xử lý đá quý tinh vi trước khi mang ra thị trường chào bán với mục đích giúp chúng đẹp hơn, bền hơn và tăng giá trị. Dựa vào việc xử lý đó mà đá cẩm thạch được chia ra làm 3 loại là:

Cẩm thạch lọai A: Đá 100% tự nhiên, không qua xử lý

Cẩm thạch loại B: xử lý bề mặt như phủ keo, sáp, polymer …

Loại C: Xử lý màu (nhuộm, tẩm màu)

Đối với vòng đá cẩm thạch loại B. Sau khi tẩy rửa tạp chất màu tối dính trên bề mặt, họ phủ lên 1 lớp keo, sáp, polumer để lấp đi những vi lỗ rỗng, vết nứt của vòng và giúp vòng đá cẩm thạch trở nên bóng đẹp hơn. Phương pháp này còn giúp vòng cẩm thạch hay trang sức cẩm thạch bền hơn, đẹp hơn. Cách xử lý đá cẩm thạch này sẽ bảo vệ bề mặt vòng này sẽ làm mất đi năng lượng thiên nhiên mà nó tích tụ, những giá trị đặc trưng nguyên thủy của đá cẩm thạch tự nhiên nên hầu hết người tiêu dùng đều không chấp nhận phương pháp này. Tuy nhiên, xử lý đá cẩm thạch theo phương pháp này lại được ưa chuộng bởi giá thành rẻ, nhìn bắt mắt. Dùng trong một thời gian, vòng đá cẩm thạch loại B sẽ bị bong tróc lớp phủ, lộ ra khuyết điểm và giảm giá trị.

Xử Lý Và Bảo Quản Đá Cẩm Thạch Tự Nhiên Đơn Giản

Vòng cẩm thạch loại C là loại được nhuộm màu, để tăng giá trị, màu sắc đậm và rực rỡ hơn. Vòng cẩm thạch có chất lượng màu kém sẽ được hấp thủy nhiệt để loại bỏ tạp chất, lộ ra các vi lỗ rồng trên bề mặt. Sau đó nó được ngâm tẩm màu theo yêu cầu. Các phân tử màu sẽ len lỏi vào các vi lỗ giúp màu sắc của vòng cẩm thạch thêm bắt mắt, đậm sắc hơn. Tuy nhiên, những chiếc vòng này sẽ không có giá trị, màu sắc kém tự nhiên và dễ mất màu sau một thời gian sử dụng. Những chiếc vòng loại C có giá rất rẻ, nhìn thu hút nên một số người vẫn lựa chọn.

Giá trị của ngọc cẩm thạch

Ngọc cẩm thạch cũng như các loại đá quý phong thủy khác rất khó để xác định chính xác giá trị của chúng. Vì mỗi viên ngọc lại có ưu nhược điểm, và mang vẻ đẹp khác nhau, việc xác định giá trị còn phụ thuộc nhiều vào độ quý hiếm, màu sắc, độ trong, trọng lượng, tạp chất… Những loại ngọc cẩm thạch đẹp và hiếm thường không có trong thị trường phổ thông mà chỉ xuất hiện ở những phiên đấu giá hoặc trong giới sưu tầm. Những viên ngọc cẩm thạch ấy thường có giá trị rất lớn, đáng giá cả gia tài.

Thị trường đá cẩm thạch tự nhiên tại Việt Nam

Tại Việt Nam, hầu hết đá cẩm thạch đều là loại cẩm thạch Jadeite, có chất lượng từ thấp đến khá và cao cấp. Đá này được nhập khẩu chủ yếu từ Myanmar dưới dạng thành phẩm đã được chế tác và dạng đá thô. Các vật phẩm chủ yếu được tiêu thụ ở Việt Nam là trang sức cẩm thạch như vòng cẩm thạch đeo tay, nhẫn cẩm thạch, mặt dây chuyền, khuyê tai, chuỗi hạt,… Giá những món trang sức cẩm thạch này cũng tùy theo chất lượng, có thể từ vài triệu đến vài tỷ đồng.

Nếu chỉ nhìn hình dạng bên ngoài, màu sắc, độ trong, độ bóng, tạp chất, vân sớ thì ai cũng có thể nhận xét là đẹp, tốt. Tuy nhiên, để xác định có phải là đá cẩm thạch Jadeite thật hay giả thì không phải ai cũng biết. Việc xác định đá cẩm thạch loại A, B, hay C lại càng khó nếu chỉ nhìn bằng mắt. Thông thường sẽ dựa các giấy kiểm định đá quý tại các trung tâm uy tín mới có thể xác định chính xác giá trị. Các đặc điểm giúp nhận diện và đánh giá viên đá: màu sắc, độ trong, tạp chất, hình dạng cắt mài, kích thước, độ trong…) và nguồn gốc xuất xử, mỏ khai thác.

Xử Lý Và Bảo Quản Đá Cẩm Thạch Tự Nhiên Đơn Giản

Bảo quản đá cẩm thạch thiên nhiên

Trong dân gian truyền tai răng, khi sử dụng đá cẩm thạch càng lâu thì càng lên nước. Thật ra có thể hiệu việc đó như sau: Việc dùng đá cẩm thạch phong thủy lâu ngày sẽ tạo ra sự tiếp xúc giữa bề mặt đá với mồ hôi, da người, lâu ngày có thể làm đá bóng lên 1 chút và đậm màu hơn. Tuy nhiên vẫn không thể làm đá cẩm thạch tăng màu hay đổi màu. Đây là loại đá quý và có giá trị cao nên bạn chú ý để việc bảo quản đá cẩm thạch để nó đẹp hơn và tăng giá trị.

Đá cẩm thạch là loại đá đa khoáng nên có rất nhiều vi lỗ và khe nứt nhỏ, nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ dễ bị nứt, nóng chảy. Ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng đèn không làm phai màu đá cẩm thạch. Với các hóa chấy như axit mạnh, bazo mahj, đá cẩm thạch có thể bị hủy hoại nhẹ. Đá cẩm thạch tự nhiêm khó bị nứt bể khi va cham nhẹ, tuy nhiên nếu bị va đập mạnh vẫn có thể làm đá bị nứt và vỡ.

Trong quá trình sử dụng và bảo quản đá cẩm thạch, nên tránh để đá tiếp xúc với các hóa chất tẩy rửa, có thể làm bong lớp keo trên bề mặt hay khiến đá đổi màu, mất màu. Khi đá cẩm thạch bị bẩn trên bề mặt, có thể ngâm trong nước ấm, sau đó dùng bàn chải đánh răng chà nhẹ các kẽ và dùng vải mềm lau khô.

Với nhưng chia sẻ trên, hy vọng các bạn có thể phân biệt được đá xử lý loại A, loại B và loại C. Ngoải ra, bạn còn biết cách bảo quản đá cẩm thạch để luôn bền, đẹp và tăng giá trị mỗi ngày.

Shopping Cart
error: Nội dung này được bảo mật toàn diện!