Vòng Cẩm Thạch Là Gì? Ý Nghĩa Phong Thủy, Tác Dụng, Cách Bảo Quản

Vòng cẩm thạch là gì? Ý nghĩa phong thủy, tác dụng, cách bảo quản

Vòng cẩm thạch là 1 trong những loại trang sức phổ biến được làm từ đá cẩm thạch. Đây là loại đá phong thủy được sử dụng nhiều nhất ở Trung Quốc và Việt Nam từ thời cổ đại cho tới bây giờ. Nguồn gốc của loại đá là nhóm khoáng vật Pyroxen, được hình thành bởi quá trình trong đá biến chất ở điều kiện áp suất cao và nhiệt độ tương đối thấp.

Thành phần chính của đá cẩm thạch là jadeite nên chúng còn có tên gọi khác là đá jadeite. Ngoài ra, đá jadeite còn có 1 người anh em thân thiết khác là ngọc bích Nephrite. Nhưng chúng thuộc nhóm khoáng chất amphibole giàu canxi, magiê và sắt tremolite hoặc actinolite, nên được gọi là nephrite. Hai loại ngọc này đều có giá trị cao, nhưng ngày nay, đá jadeite phổ biến và được ưa chuộng hơn cả bởi vẻ đẹp độc đáo và giá trị thương mại.

Ở Việt Nam, ngọc cẩm thạch rất phổ biến và đa dạng. Còn ngọc bích Nephrite ít xuất hiện trên thị trường hơn.

Vòng Cẩm Thạch Là Gì? Ý Nghĩa Phong Thủy, Tác Dụng, Cách Bảo Quản

Những thông tin cơ bản về đá jadeite

Công thức hóa học: NaAlSi2O6

Cấu trúc tinh thể: hệ tinh thể đơn nghiêng

Màu: Màu xanh lá cây táo, xanh lục bảo, xanh lá cây hơi xanh, xanh lá cây tỏi tây, xanh lam tía, xanh lục trắng, trắng, đen, có thể có những đốm xanh lục, hiếm khi là xanh lam hoặc tím; không màu ở phần mỏng (Wikipedia)

Độ cứng thang Mohs: 6.5 – 7.0

Trọng lượng riêng: 3.24 – 3.42

Chiết suất: 1.654 – 1.693

Lưỡng chiết suất: 0.130– 0.02

Độ trong: đục, bán trong, trong mờ

Vòng Cẩm Thạch Là Gì? Ý Nghĩa Phong Thủy, Tác Dụng, Cách Bảo Quản

Xuất xứ của vòng cẩm thạch

Đá jadeite phân bố chủ yếu ở Myanmar (Miến Điện), Trung Quốc, Nhậ, Nga, Canada. Tuy nhiên, duy chỉ có đá jadeite ở Myanmar mới cho chất lượng thượng hạng. Bởi vậy, phần lớn thị trường vòng tay đá ngọc cẩm thạch đều có xuất xứ từ Myanmar. Nếu đá jadeite có màu xanh lục bảo, độ trong hoàn hảo, tạp chất không đáng kể, nó sẽ được gọi là ngọc phỉ thúy. Đây là loại đá quý đẹp nhất, hiếm nhất và có giá trị cao nhất trên thế giới và chỉ có ở các mỏ cũ tại Myanmar mới khai thác được.

Đá jadeite thường được chế tác thành vòng đeo tay, nhẫn đeo tay, vòng cổ, mặt dây chuyền,… nhưng thông dụng nhất vẫn là vòng tay với các kiểu dáng như bản tròn, bản vuông, bản hẹ, …phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Vòng Cẩm Thạch Là Gì? Ý Nghĩa Phong Thủy, Tác Dụng, Cách Bảo Quản

Tác dụng của vòng tay cẩm thạch

Ngoài việc là món đồ trang sức cao cấp, vòng tay đá cẩm thạch giá trị về sức khỏe, tâm linh phong thủy đối với người đeo. Vòng ngọc cẩm thạch hỗ trợ điều hòa chức năng gan, thận; giúp loại bỏ độc tố, chất dư thừa ra khỏi cơ thể, cân bằng lượng nước, muối và nồng độ pH, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch.

Đeo vòng ngọc cẩm thạch lâu dài còn giúp giảm các cơn đau do cơ xương khớp, điều hóa khí huyết của phụ nữ.

Vòng tay cẩm thạch còn giúp cân bằng năng lượng, rất có lợi cho những người gặp vấn đề về sinh sản. Trong lĩnh vực này, nam giới được cho là nhận được nhiều lợi ích từ ngọc jadeite hơn nữ giới.

Vòng Cẩm Thạch Là Gì? Ý Nghĩa Phong Thủy, Tác Dụng, Cách Bảo Quản

Ý nghĩa vòng đá cẩm thạch

Vòng đeo tay cẩm thạch có nhiều màu. Với mỗi màu, vòng ngọc  cẩm thạch lại mang ý nghĩa khác nhau:

Vòng cẩm thạch đen: hộ mệnh, bảo vệ chủ nhân khỏi những năng lượng tiêu cực từ môi trường cả về vật lý và tâm linh.

Vòng cẩm thạch huyết: tăng cường sức sống, giảm sự sợ hãi và thúc đẩy hành động

Vòng cẩm thạch trắng (vòng bạch ngọc): đánh bay sự mất tập trung, giúp tiếp nhận thông tin tốt hơn. Nó còn hỗ trợ chủ nhân ra những quyết định sáng suốt.

Vòng cẩm thạch vàng: nâng cao mức năng lượng cơ thể, phù hợp với những người hay bị mệt mỏi, trầm cảm.

Vòng cẩm thạch xanh lục: tăng cường sự tập trung, cải thiện các mối quan hệ tình cảm trong cuộc sống

Vòng cẩm thạch xanh dương: mang ý nghĩa bình tĩnh, an yên. Nó khuyến khích, thúc đẩy phát triển tầm nhìn và những “giấc mơ” cho chủ nhân.

Vòng cẩm thạch nâu: giúp kết nối năng lượng với trái đất, mang đến cảm giác thoải mái và tin cậy.

Vòng Cẩm Thạch Là Gì? Ý Nghĩa Phong Thủy, Tác Dụng, Cách Bảo Quản

Vòng đeo tay cẩm thạch hợp mệnh nào?

Nếu muốn đeo vòng ngọc cẩm thạch, có cần phải xem hợp mệnh nào không. Bởi vòng tay đá cẩm thạch có thể coi là một vật phẩm phong thủy, nên khi lựa chọn, yếu tố hợp cung mệnh vẫn nên được coi trọng.

Vòng cẩm thạch xanh lục: mệnh Mộc, mệnh Hỏa

Vòng cẩm thạch trắng: mệnh Kim, mệnh Thủy

Vòng cẩm thạch huyết, cam, tím: mệnh Hỏa, mệnh Thổ

Vòng cẩm thạch vàng, nâu: mệnh Thổ, mệnh Kim

Vòng cẩm thạch đen, xanh dương: mệnh Thủy, mệnh Mộc

Định giá vòng đá cẩm thạch

Vòng tay cẩm thạch được xác định giá trị bằng: kích thước, màu sắc, độ trong, mức tạp chất và độ nứt rạn

Kích thước: Vòng tay cẩm thạch nào có trọng lượng, kích thước càng lớn thì giá trị càng cao.

Màu sắc: Màu sắc là yếu tố quan trọng nhất trong định giá vòng cẩm thạch nữ. Vòng ngọc cẩm thạch có dải màu sắc đa dạng và phong phú. Tùy thuộc vào độ hiếm, tông màu đậm nhạt, sáng tối mà định giá. Thông thường, một chiếc vòng đá cẩm thạch có nhiều màu khác nhau, phân bố không đều. Nếu có 1 chiếc vòng mà màu sắc của chúng đồng đều, bắt mắt thì giá trị rất cao. Đặc biệt, màu xanh lục bảo là màu có giá trị cao nhất của vòng ngọc cẩm thạch. Màu xanh lý, tím tử lan hay tím hoa oải hương cũng rất được ưa chuộng.

Độ trong suốt: Độ trong suốt cũng là 1 yếu tố quan trọng để định giá vòng đá cẩm thạch. Vòng cẩm thạch nam là loại đá quý đa khoáng nên không có độ trong suốt như kim cương, ruby. Vòng tay cẩm thạch được cấu thành bởi những sợi và vi hạt siêu nhỏ. Hạt này càng lớn thì màu càng đục, hàng càng nhỏ thì càng trong.

Vòng cẩm thạch nam càng trong thì giá trị càng cao. Loại trong suốt hiếm có nhất thị trường được gọi là lão khanh chủng hay thủy tinh chủng. Tất nhiên, giá trị của chúng cũng rất lớn.

Tạp chất: Tạp chất là hàm lượng các chất không phải Jadeite có trong cẩm thạch. Các tạp chất này đương nhiên không thể xác định bằng mắt thường mà dựa vào độ trong và màu của vòng cẩm thạch nữ. Tạp chất càng nhiều thì màu đá càng đục và giá trị cũng giảm theo.

Độ rạn nứt: Vết rạn nứt là các vi lỗ rỗng và khe nứt. Vi lỗ rỗng được hình thành bởi ranh giới của các vi hạt và sợi cấu thành lên vòng cẩm thạch nam. Các vi lỗ rỗng này ít ảnh hưởng đến độ bền của đá.

Còn các vết nứt, vỡ có thể do quá trình chế tác vô tình tạo ra. Thường những vết nứt này được xử lý bằng cách lấp đầy bởi sáp, polymer.

Các loại vòng đeo tay cẩm thạch pháp xử lý

Vòng đeo tay cẩm thạch được chia thành 3 loại và theo mức độ xử ly

Vòng cẩm thạch loại A: 100% tự nhiên, không xử lý.

Vòng cẩm thạch loại B: Loại này được xử lý bằng axit để loại tạp chất, các vết nứt vỡ giúp vòng cẩm thạch nữ thêm bóng sáng, đều màu. Những chiếc vòng này dễ bị đứt, gãy do axit làm chúng giòn hơn.

Vòng cẩm thạch loại C: Loại này được nhuộm màu để cải thiện màu và tăng giá trị. Tuy nhiên, theo thời gian, chiếc vòng này sẽ xuống cấp do bị mất màu và giảm giá trị trầm trọng. Loại C có giá trị thấp thấp.

Hướng dẫn sử dụng vòng tay đá cẩm thạch

Như đã trình bày ở trên, vòng cẩm thạch nam có rất nhiều vi lỗ rỗng và khe nứt. Do đó, tránh để vòng cẩm thạch nữ tiếp xúc với các nguồn nhiệt lớn có thể làm vòng đá cẩm thạch bị nứt và vỡ.

Shopping Cart
error: Nội dung này được bảo mật toàn diện!