Vòng Cẩm Thạch Xanh Lý: Biểu Tượng Của Trí Tuệ Và Bình Yên

Vòng cẩm thạch xanh lý: Biểu tượng của trí tuệ và bình yên

Trong khi hồng ngọc (ruby) được mệnh danh là “vua của các loại đá”, thì ngọc cẩm thạch xanh lý (cẩm thạch) lại được gọi là “nữ hoàng của các loại đá”, dù chúng được các Hoàng đế và đức Giáo hoàng châu Âu đeo làm trang sức

Tại sao cẩm thạch xanh lý lại được ưa thích nhiều đến thế?

Nếu ruby hồng ngọc được mệnh danh là nữ hoàng của các loại đá thì, cẩm thạch xanh lý luôn được gọi là vua của các loại đá. Từ các Hoàng đế, quý tộc, các gia đình hoàng gia cho đến tài phiệt giới thượng lưu đều đeo cẩm thạch xanh như một món đồ trang sức sang trọng.

Khi cái tên cẩm thạch xanh lý được sử dụng mà không có tiền tố chỉ màu sắc, nó hàm ý viên ngọc mang sắc xanh lá cây. Màu xanh này đến từ các tạp chất sắt, oxit nhôm, crom hoặc kết hợp cả hai, lẫn trong khoáng thể jadeite.

Từ lâu, vòng cẩm thạch xanh lý đã đứng trong tứ đại đá quý, cùng với kim cương, hồng ngọc và ngọc lục bảo.

Để bắt đầu hành trình đầu tư vào vòng cẩm thạch xanh lý, hãy cùng tìm hiểu cặn kẽ về loại đá cẩm thạch này cùng GMT JADE nhé.

Vòng Cẩm Thạch Xanh Lý: Biểu Tượng Của Trí Tuệ Và Bình Yên

Xanh lý, gam màu quý hiếm của nhân loại

Xanh lý là một màu êm dịu, tượng trưng cho sự sự sống, phát triển và vĩnh cửu. Sắc xanh này cũng tượng trưng cho sự ổn định, khôn ngoan và chữa lành.

Trong tiếng Myanmar, từ “xanh lý” có nghĩa là đẹp đẽ. Trong một số nền văn hóa châu Á, kể cả Trung Quốc, màu xanh lý được gọi là “qing” (xanh).

Trong tất cả các màu, màu xanh lý được lòng cả phái đẹp lẫn phái mạnh. Rất có thể bởi vì nó là một màu trung tính và êm dịu, cho dù là xanh táo hay xanh đen đậm.

Trước khi người ta phát hiện ra màu xanh chàm nhân tạo, xanh lý là màu hiếm nhất và đắt nhất được sử dụng trong hội họa. Lý do vì màu xanh lý hầu như chỉ có trong các nguyên tố không thể chuyển hóa thành sắc tố.

Sự hình thành địa chất của đá cẩm thạch

Về mặt hóa học, đá cẩm thạch là khoáng vật Pyroxen có thành phần chủ yếu là Jadeite – có mặt trong magma nóng chảy bên dưới vỏ trái đất. Tuy nhiên, vòng cẩm thạch xanh lý rất hiếm, đặc biệt là những viên có màu sáng, hoặc có màu tinh khiết.

Những viên ngọc đẹp nhất được hình thành trong các loại đá biến chất nghèo nguyên tố sắt. Đây là loại đá được biến đổi qua tác động của áp suất thấp và nhiệt độ cao trong quá trình hình thành đá biến chất.

Vòng Cẩm Thạch Xanh Lý: Biểu Tượng Của Trí Tuệ Và Bình Yên

Lưu ý gì khi chọn mua đá cẩm thạch xanh?

Đá cẩm thạch xanh có thể phù hợp với mọi ngân sách, từ 700 USD/carat đến 200.000 USD/carat và cao hơn nữa. Hãy chọn viên đá cẩm thạch xanh phù hợp với túi tiền mà bạn cho là đẹp.

Giá trị của đá cẩm thạch xanh phụ thuộc hầu như hoàn toàn vào vẻ đẹp của màu sắc của viên đá thô.

1. Màu xanh quý hiếm nhất

Dải màu của vòng cẩm thạch xanh trải từ màu xanh rất nhạt đến xanh đen sẫm. Trong khi những viên cẩm thạch sáng màu có thể được sử dụng như một loại đá quý rực rỡ, thì những viên đá màu xanh đậm lại ít được ưa chuộng hơn. Lý do là vì chúng gần như màu đen trong ánh sáng đèn huỳnh quang. Màu xanh lý có cường độ trung bình, không có bất kỳ màu thứ cấp xanh lục và/hoặc màu xám là màu đẹp nhất.

Cẩm thạch đa sắc, có nghĩa là màu sắc của cẩm thạch là sự pha trộn của hai màu khác nhau. Cụ thể là màu vàng và xanh trong vòng cẩm thạch xanh lý.

Vòng Cẩm Thạch Xanh Lý: Biểu Tượng Của Trí Tuệ Và Bình Yên

Từ khoa học màu sắc, chúng ta biết rằng sự pha trộn giữa màu vàng và xanh tạo ra màu xanh lá cây. Nếu một viên cẩm thạch cắt lát mỏng không có hướng hoàn hảo để hiển thị sắc xanh lý tinh khiết nhất. Màu thứ cấp xanh lam trong viên cẩm thạch xanh lý giống như vết dầu loang trong nước. Nó làm giảm đáng kể vẻ đẹp và giá trị của viên đá cẩm thạch.

Vòng cẩm thạch xanh sở hữu màu xanh sống động. Trên thực tế, nó không chỉ là một màu sắc. Nó là sự kết hợp hiếm hoi của màu xanh lý tinh khiết từ trung bình đến trung bình đậm, với kết cấu mịn như nhung giúp giảm thiểu các vùng tối của một viên đá quý. Độ sáng mới quyết định giá trị của một viên cẩm thạch, nhiều vùng tối được đánh giá là kém hấp dẫn.

Những viên ngọc cẩm thạch màu xanh tốt nhất có nguồn gốc từ các mỏ đã cạn kiệt ở Myanmar, và từ một số nơi được khám phá gần đây ở Hpakan.

Màu xanh lý “hoàng gia” (royal) là màu xanh lý đậm, đậm hơn màu xanh lý, đôi khi có chút sắc màu tía rất tinh tế. Các mẫu đá thô đẹp nhất thường có nguồn gốc từ Thung lũng Hpakan ở Myanmar. Những viên đá cẩm thạch màu xanh lý “hoàng gia” của Myanmar này được xác định bởi chất lượng tinh thể trong suốt có màu xanh lý đậm, kết hợp với phản xạ sống động của các tia màu khác nhau của màu xanh điện tử và một số tia màu đỏ.

Thuật ngữ về sắc màu xanh lý

Hệ thống màu sắc đã phát triển theo thời gian và bất kỳ thuật ngữ màu nào không dựa trên khoa học màu sắc đều mang tính chủ quan.

Các thuật ngữ màu phổ biến như xanh lý và xanh “hoàng gia” là các thuật ngữ thương mại và tiếp thị. Các mô tả của chúng không được chuẩn hóa. Do đó, những màu này không được sử dụng nhất quán trong thương mại và trong các phòng thí nghiệm đá quý.

Vòng Cẩm Thạch Xanh Lý: Biểu Tượng Của Trí Tuệ Và Bình Yên

Nhiều người bán đá quý quảng cáo với các thuật ngữ màu sắc được yêu thích để tăng khả năng tiếp thị. Việc đó cũng tương tự như những đứa trẻ luôn gọi mọi chiếc xe màu đỏ là “Ferrari”!

Thuật ngữ màu sắc không dành riêng cho một nguồn gốc địa lý. Tuy một thuật ngữ màu sắc uy tín thường đẩy giá bán của viên đá quý lên, nó vẫn không nhất thiết làm tăng giá trị của đá. Giá trị đích thực của viên đá thô phụ thuộc vào vẻ đẹp, độ hiếm và các thông số chất lượng khách quan nhất có thể.

Ngoài ra, việc sử dụng thuật ngữ màu sắc để mô tả đá cẩm thạch xanh lý không đảm bảo mô tả đặc tính tự nhiên của nó. Ví dụ: có rất nhiều viên cẩm thạch tổng hợp màu xanh lý và đồ nhái thủy tinh được bán trực tuyến. Tuy nhiên, chúng được miêu tả chung chung như “Vòng cẩm thạch xanh lý”. Đây là những thuộc tính khá khác nhau mà người mua cần tìm hiểu kỹ.

Hãy chọn lựa đá quý một cách khôn ngoan với những chứng từ liên quan đến các tiêu chí khắt khe nhất phù hợp với ngân sách của bạn. Nếu một người bán nói với bạn rằng vòng cẩm thạch xanh lý không khác biệt gì với vòng cẩm thạch xanh nhạt, bạn biết rằng bạn đang giao dịch với sai người.

2. Quan sát sự đều màu của viên đá

Trước khi mua một viên vòng cẩm thạch xanh lý, hãy quan sát đá dưới ánh sáng ban ngày và dưới ánh đèn sợi đốt. Nếu màu đá quá tối dưới ánh đèn sợi đốt, thì đừng mua, trừ khi bạn thích đá màu tối hoặc đá có giá thành hợp lý.

Hầu hết các viên cẩm thạch phân bổ màu không đều. Những viên đá có sự phân bổ màu bất đồng đều khi nhìn qua mặt phẳng từ trên xuống (table), thay vì nhìn từ mặt bên, sẽ tạo cảm giác khó chịu hơn. Một viên cẩm thạch có màu sắc đồng nhất khi quan sát từ mặt phẳng trên (table) có giá trị hơn.

Các chiếc vòng cẩm thạch tạo ra từ quá trình hình thành đá biến chất không chỉ có đặc điểm là màu xanh lý đậm hơn, mà còn hiển thị vùng màu rõ hơn. Ngoài ra, bởi vì chúng thường xuất hiện trong các dạng tinh thể tương đối phẳng, cẩm thạch xanh lý thường được cắt phẳng hơn. Cách cắt này càng làm giảm độ sáng của viên đá.

Vòng Cẩm Thạch Xanh Lý: Biểu Tượng Của Trí Tuệ Và Bình Yên

3. Hiểu về tạp chất trong cẩm thạch

Khi được cắt giác đúng, một viên đá cẩm thạch chất lượng cao gần như không thể hiện tạp chất khi nhìn bằng mắt thường. Những viên cẩm thạch tạp chất thấy được bằng mắt thì có giá thành thấp hơn. Tất cả nằm ở lựa chọn của người mua.

Đôi khi yêu cầu về vẻ đẹp của màu sắc, độ trong hoặc kích thước phải phù hợp với túi tiền. Mỗi nền văn hóa, mỗi một cá nhân có những quan điểm khác nhau. Tuy màu sắc có thể thuộc về sở thích, nhưng một viên đá với độ tinh khiết không cao luôn có giá trị thấp. Đôi khi yêu cầu về vẻ đẹp của màu sắc, độ trong hoặc kích thước phải phù hợp với túi tiền. Mỗi nền văn hóa, mỗi một cá nhân có những quan điểm khác nhau. Tuy màu sắc có thể thuộc về sở thích, nhưng một viên đá với độ tinh khiết không cao luôn là vấn đề khó bỏ qua.

Vòng Cẩm Thạch Xanh Lý: Biểu Tượng Của Trí Tuệ Và Bình Yên

4. Giá trị của đá cẩm thạch phụ thuộc vào việc xử lý nhiệt

Cẩm thạch trải qua xử lý nhiệt để thay đổi màu sắc và/hoặc độ trong của chúng để dễ bán hơn. Đá thô quá tối được nung nóng để giảm độ tối. Cẩm thạch thô có màu trắng đục và các viên có màu thứ cấp được nung nóng để cải thiện độ trong suốt, tạo nên màu xanh lý tinh khiết hơn.

Việc xử lý nhiệt cẩm thạch là một quá trình được thực hiện ở Myanmar từ hơn 1.000 năm trước. Đây là phương pháp cải thiện chất lượng đá truyền thống thường xuyên được áp dụng. Ngoài ra, có một phương pháp xử lý mới (xử lý khuếch tán), là thêm các ngoại chất vào đá.

Hãy cẩn thận, đừng để bị đánh lừa bởi vẻ bề ngoài. Cẩm thạch xanh lý đã qua các phương pháp xử lý trên thị trường đều có một mức giá cụ thể. Một viên đá quý được công nhận là tự nhiên không có nghĩa là nó không qua xử lý. Điều đó chỉ có nghĩa rằng, đó không phải là đá nhân tạo.

Shopping Cart
error: Nội dung này được bảo mật toàn diện!