Vì Sao Ngọc Miến Điện Lại Đắt Như Vậy?

Vì sao ngọc Miến Điện lại đắt như vậy?

“Khi bạn vui vẻ, hạnh phúc

Tâm an nhiên, tĩnh tại

Khi tâm an nhiên tĩnh tại, ngọc sẽ sáng

Người dưỡng ngọc là thế

Khi ngọc sáng, vận khí người sẽ lên

Ngọc dưỡng người là vậy”

Vậy, Tu Tâm – Dưỡng Ngọc – An Thân – Viên Thành – Giác Ngộ’

Hơn 4000 năm trước, người Trung Quốc đã dùng các loại đá bán quý làm vật tế thần, đồ trang sức, vật dụng hàng ngày và thậm chí là vũ khí. Ngọc (sau này được gọi là Ngọc Miến Điện) được xem là loại đá quý, được tôn sùng nhất trong thời phong kiến.

Sự xuất hiện của ngọc Miến Điện

Trước khi được sử dụng cho vua chúa, những miếng ngọc được chạm khắc như một cách để liên lạc với các vị thần. Xuyên suốt lịch sử Trung Hoa, ngọc thạch được xem là loại đá quý được tôn sùng nhất. Chúng được dùng trong chế tác đồ trang trí, trang sức, vật dụng. Cũng có một thời kì, người ta tin rằng, giá trị của ngọc chỉ xứng đáng để dùng cho bậc vua chúa.

Ngọc trong tiếng Trung là Yu dịch sang tiếng Hán Việt là Ngọc để chỉ các loại đá có màu xanh. Người ta ghi nhận đá tế thần thời ấy là Serpentine hoặc Aragonite, Albite hoặc hỗn hợp của nhiều loại khoáng mềm bị nhiễm clo nên có màu xanh, chỉ có độ cứng từ 2,5-5.

Ngay cả âm Bích hay dùng cho Ngọc Bích (Nephrite) không hề là màu xanh như mọi người vẫn tưởng, mà thật ra là từ phiên âm của chữ Bi nghĩa là cổng trời – vật tế được hình thành trong văn hoá của Trung Quốc. Sau họ thấy Bi đều có màu xanh nên chữ Bích mới thành từ ẩn dụ cho xanh lá.

Vì Sao Ngọc Miến Điện Lại Đắt Như Vậy?

Ngọc Miến Điện hay cẩm thạch mới xuất hiện ồ ạt vào thế kỉ XIIV, khi Trung chiếm được Vân Nam và dẫn quân xâm chiếm Myanmar, hiện nay 90% ngọc trên thế giới đều có nguồn gốc từ Myanmar. Hơn nữa, ngành đá quý đã góp hơn 50% vào GDP của nước này, điều đó cho ta thấy ngọc không hề hiếm.

Nên nhớ Việt Nam chúng ta mới khai thác ruby vào năm 1987 mà mỏ cũng đã gần cạn, trong khi 400 năm qua sản lượng đá ở Myanmar vẫn chưa hề giảm, thế nhưng Ngọc Miến Điện với độ cứng 7 vẫn hiên ngang đứng trong BXH những loại đá đắt nhất hành tinh.

Giá trị to lớn của ngọc Miến Điện

Vậy điều gì làm nó giá trị, điều gì đã hấp dẫn các quý tộc Trung Quốc cũng như những người dân bản địa Châu Mỹ latin huyền bí như Maya, Aztec tin vào nó.

Tất cả đều tin rằng Ngọc Miến Điện là 1 viên đá đổi vận, nó có thể thay đổi rõ rệt khi người ta dùng nó, điều hiếm thấy ở tất cả các loại đá quý trên thế giới. Liệu đó chỉ là thần thoại hay thực sự Jadeite kì diệu đến thế ?

Trước đây công nghệ mài rất thô sơ, thời Minh, các thợ ngọc dùng nước và cát mài mòn viên đá xong đó dùng 1 loại đao nhỏ khắc. Có những viên mài đến gần 10 năm, vậy nên hầu như ngọc trên thị trường hồi ấy vẫn còn rất thô ráp, vẫn bị một lớp mỏng trắng đá vôi che mờ đi giá trị ngọc.

Quân tử mua về, việc đầu tiên là khai quan cho Ngọc là dùng trinh nữ ngày đêm lấy vải lau trong 3 tháng, sau đó đến bước nuôi ngọc còn gọi là bàn ngọc dưỡng tâm, người đeo ngọc phải có tâm hồn ngay thẳng trong sáng tạo năng lượng dương để dưỡng cho Ngọc, xoa ngọc để qua lớp đá vôi, làm ngọc bóng lên. Sau giai đoạn dưỡng ngọc này tuyệt nhiên không để lộ Ngọc ra nữa.

Vì Sao Ngọc Miến Điện Lại Đắt Như Vậy?

Nhưng rất may, hiện nay tất cả ngọc Miến Điện đều được mài với công nghệ đánh bóng kim cương nên việc Ngọc càng đeo càng sáng là không hoàn toàn đúng, trừ khi là đeo 1 thời gian rất dài.

Ngọc Miến Điện ở trong đất sâu thẳm, từ vài nghìn năm đến vài triệu năm, trong phân chất của Ngọc chứa vô số khoáng chất vi lượng, hấp thu tinh hoa Nhật Nguyệt Tinh Thần nên gọi là Tinh Hoa. Cho nên mới nói là:

“Ngọc dưỡng Người, cũng lại là Người dưỡng Ngọc”.

Người đeo Ngọc lâu ngày, khí trường được Ngọc thâm nhiễm, trở nên sáng lạn, vận tốt tự nhiên đến thân…Ngọc được người đeo lâu ngày, cũng cảm nhiễm nhân khí, lên nước nổi vân, đã đẹp càng thêm đẹp..

Trong Phong thủy, ngọc Miến Điện được xem là chứa nhiều năng lượng tích cực, dưỡng sinh dưỡng thần, tăng vượng khí tích cực vì là tinh hoa tốt lành trời đất nên những thứ xấu xa vô hình rất sợ. Xưa kia với các bậc đế vương, phi tần đều xem ngọc là vật không rời thân, vừa để chứng tỏ đẳng cấp, vừa có nhiều ý nghĩa tốt lành và may mắn là vì vậy.

Trong các nhà có điều kiện, người làm chính sự, thương nhân, trẻ con học hành hay được cho đeo khánh ngọc, dây chuyền hoặc mũ gắn ngọc, vừa mang ý nghĩa sức khỏe vừa có ý nghĩa thuận lợi học hành thông suốt, làm gì cũng thêm phần thuận lợi, kinh doanh suôn sẻ. Người đi ra đường hay mang ngọc vài ba miếng ngọc Miến Điện va chạm vào nhau để phát tiếng động, đi đường bớt sợ hãi, mong cầu may mắn về theo.

Vì Sao Ngọc Miến Điện Lại Đắt Như Vậy?

Việc dùng ngọc Miến Điện không chỉ là niềm tin dân gian, Thần y Lý Thời Trân (thời nha Minh) nhắc đến trong cuốn “Bản thảo cương mục”: Ngọc gối ở đầu, giúp cho đầu óc được minh mẫn, thanh tỉnh, và đặc biệt giúp chủ nhân có một giấc ngủ ngon.

Trong cuộc sống, ngọc làm lễ vật tặng cho thân nhân, cho người mình yêu, càng chứng tỏ sự trân trọng và là cây cầu nối gắn kết thắt chặt thêm tình cảm. Bởi thế người xưa có câu:

“ Gia hữu ngọc tất hưng

Nhân hữu ngọc tất thanh “

Có nghĩa: Trong nhà có ngọc tất hưng thịnh,người sở hữu ngọc tất thanh cao là vậy.

Vận sẽ được thay đổi khi người ta sống ngay thẳng cố gắng nên ngọc Miến Điện đơn giản chỉ là thứ hiện thực hoá lời răn của kẻ đi trước với hậu bối, là để gửi gắm niềm tin, nuôi dưỡng khí chất.

Một miếng ngọc bội sáng bóng sẽ lưu giữ được Phúc mà người đeo đã tích tụ được trong ấy. Vì thế mà tại sao Người xưa giàu nghèo gì cũng cố gắng để lại cho con cái một miếng ngọc chứ không cho vàng bạc, kim ngân.

Shopping Cart
error: Nội dung này được bảo mật toàn diện!