Phân Biệt Đồng Điếu Cẩm Thạch Thật Giả Đơn Giản Nhất

Phân biệt đồng điếu cẩm thạch thật giả đơn giản nhất

Không thể phủ nhận rằng, dù được biến tấu thành trang sức hay vật phẩm phong thủy thì đồng điếu cẩm thạch luôn làm người yêu ngọc phấn khích. Bởi đây là loại đá quý mang lại năng lượng tích cực và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, làm sao để phân biệt đồng điếu cẩm thạch thật giả trong thị trường “cẩm thạch thật giả lẫn lộn” hiện nay? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của GMT JADE để được giải đáp thắc mắc trên nhé!

1. Phân biệt đồng điếu cẩm thạch thật giả bằng cách quan sát

Đồng điếu cẩm thạch (jadeite) là một trong những khoáng chất quý của Trái Đất. Loại đá quý này là có độ cứng mức 6 – 7 trên thang độ cứng Mohs.

Về màu sắc, đồng điếu cẩm thạch là vật liệu linh hoạt, có nhiều màu như vàng, đỏ, tím… Và loại đá quý này có thể cắt hay chạm khắc thành nhiều hình dạng, kích cỡ khác nhau. Vì vậy, từ xa xưa, đá cẩm thạch đã được sử dụng làm đồ trang sức, vật phẩm phong thủy, tâm linh.

Quan sát là cách phân biệt đồng điếu cẩm thạch thật giả đầu tiên

Khi bạn bắt đầu mua bất kỳ một loại đá nào, thì cũng dùng đôi mắt để quan sát. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, đồng điếu cẩm thạch thật có màu sắc trong suốt và nếu nhìn từ bên ngoài thì trông không quá rực rỡ. Tuy nhiên nếu chiếu ánh sáng trắng vào thì người nhìn có thể cảm nhận độ sâu thẳm như đến tận cùng của đá. Bạn cũng nên chú ý vào đường vân đá. Một cách phân biệt đồng điếu cẩm thạch thật và giả nữa là đá thật sẽ có những vân nằm ngang so với chiều dài nhất của viên đá.

Còn với đồng điếu cẩm thạch giả được làm từ vụn thủy tinh thì nhìn bề ngoài tuy có độ sáng đẹp, đều màu. Nhưng nếu bạn xem xét kỹ sẽ không nhìn thấy được vân hat nét thô sơ bên trong viên đá đó. Và loại giả này thì hoàn toàn không có tác dụng.

Phân Biệt Đồng Điếu Cẩm Thạch Thật Giả Đơn Giản Nhất

2. Phân biệt đồng điếu cẩm thạch thật giả bằng cảm nhận năng lượng

Phân Biệt Đồng Điếu Cẩm Thạch Thật Giả Đơn Giản Nhất

Đồng điếu cẩm thạch không chỉ có giá trị về thẩm mỹ, trang sức. Mà trải qua bao thăng trầm của lịch sử, loại đá này vẫn giữ một vị trí quan trọng trong thuyết chơi đồ phong thủy. Bởi lẽ đây là loại đá tự nhiên, đã trải qua hàng ngàn vạn năm được mãi giũa trong đất, trong nước… và hội tụ tinh khí của đất trời. Chính vì vậy, bản thân viên đá tỏa ra một luồng sinh khí lớn. Nhiều người chơi phong thủy đã sử dụng đá cẩm thạch như một lá bùa hộ mệnh để mang lại may mắn và thành công.

Nếu là một người tinh tế, bạn có thể sử dụng cách phân biệt đồng điếu cẩm thạch thật và giả bằng năng lượng. Đồng điếu cẩm thạch sở hữu nguồn năng lượng dương. Vì vậy khi cầm viên đá một lúc, trong người bạn giống như có một luồng năng lượng truyền vào cơ thể – đó là sinh khí. Lúc đó bạn sẽ cảm giác cơ thể khỏe khoắn và sảng khoái hơn. Đặc biệt với những người có giác quan thứ sáu tốt thì còn cảm nhận được rõ nét hơn.

Nếu bạn đang cần lựa chọn tượng phong thủy hay đá cảnh, trấn trạch. Thì bạn vừa cảm nhận năng lượng vừa nhìn nét chạm trổ là có thể nhận ra. Với đồng điếu cẩm thạch thật thì không thể chạm trổ mứt mượt và như đúc khuôn được.

3. Phân biệt đồng điếu cẩm thạch thật giả bằng cách đo độ mát của đá

Khi ngắm nghía viên đá quý, bạn hãy áp nó vào má – nếu là đá thật thì sẽ cảm nhận được sự mát lạnh. Còn đồng điếu cẩm thạch giả thì bạn sẽ chỉ thấy đơ đơ và một lúc sau thấy nóng dần. Còn với đồng điếu cẩm thạch thật thì dù thử bao nhiêu lần vẫn độ mát như thế.

Làm sao phân biệt đồng điếu cẩm thạch thật giả thì với cách này cũng có thể chưa chính xác hoàn toàn. Bởi vì nếu cửa hàng bán đồ mở máy lạnh thì bất kể loại đá gì cũng mát.

4. Phân biệt đồng điếu cẩm thạch thật giả bằng cách đo trọng lượng riêng

Thực ra đo trọng lượng riêng của đá cẩm thạch cũng chính là một cách phân biệt đồng điếu cẩm thạch thật và giả theo cảm nhận riêng từng người.

Nếu bạn nhạy cảm thì khi cầm viên đồng điếu cẩm thạch thật lên sẽ thấy độ đầm tay, viên đá nặng. Còn nếu là đồng điếu cẩm thạch giả thì bạn cầm đá lên sẽ thấy “hẫng” ngay lập tức. Đi kèm đó là cảm giác không an toàn, chắc chắn.

Phân Biệt Đồng Điếu Cẩm Thạch Thật Giả Đơn Giản Nhất

5. Phân biệt đồng điếu cẩm thạch thật giả bằng cách suy xét độ tự nhiên

Một viên đá tự nhiên – có nghĩa là phi nhân tạo. Vậy thì chắc chắn đá tự nhiên sẽ không bao giờ được “đúc khuôn” hoàn mỹ.

Khi quan sát phân biệt đồng điếu cẩm thạch thật và giả, bạn sẽ thấy viên đá tự nhiên sẽ có những vết nứt, rạn, hoặc có tạp chất trong lòng. Nhìn kỹ hơn nữa thì đá tự nhiên có độ trong và long lanh hơn đá nhân tạo nhưng màu sắc không đồng đều dù là trong cùng 1 khối. Còn nếu là vòng tay đá tự nhiên thì trong một vòng sẽ có những viên đá khác nhau.

6. Phân biệt đồng điếu cẩm thạch thật giả bằng cách phân tích tâm lý bán hàng

Đây là một mẹo khá hay với những người khôn khéo. Khi bạn đi mua hàng, ngoài quan sát đá thì bạn hãy quan sát cả người bán hàng. Hãy thử hỏi những câu liên quan tới kiến thức đá. Nếu là người bán am hiểu chuyên sâu sẽ tự tin và nhiệt tình tư vấn. Còn nếu người bán không có kiến thức, lắp bắp thì hàng đá này có thể không phải thật.

Đồng thời bạn cũng có thể yêu cầu giấy kiểm định đá cẩm thạch tại các trung tâm kiểm định uy tín. Hãy quan sát kỹ thông tin về đá cẩm thạch trên giấy nhé.

Phân Biệt Đồng Điếu Cẩm Thạch Thật Giả Đơn Giản Nhất

7. Phân biệt đồng điếu cẩm thạch thật giả bằng phương pháp vật lý, hóa học

Đây là phương pháp thử khá chắc chắn nhưng bạn cần có chuyên gia đi kèm. Mỗi một viên đồng điếu cẩm thạch tự nhiên đều có trọng lượng, độ cứng và khối đá cẩm thạch riêng.

Làm sao để phân biệt đồng điếu cẩm thạch thật giả về phương pháp vật lý?

Phương pháp dễ nhất là thử độ cứng. Nếu như bạn có một miếng thủy tinh thì hãy rạch thử lên bề mặt đá cẩm thạch. Thường thì đá tự nhiên sẽ không bị xước do nó cứng hơn thủy tinh.

Nếu mạnh dạn hơn và có chuyên gia đi kèm thì bạn có thể dùng bật lửa để đốt qua 1-2 phút. Nếu là đồng điếu cẩm thạch giả thì sẽ bị đốt nóng chảy và tỏa ra mùi khét kèm với tạo vụn than. Còn đá thật thì chỉ có nhiệt độ trên 4500 độ mới bị rạn nứt.

Cách phân biệt đồng điếu cẩm thạch thật giả bằng phương pháp hóa học

Bạn có thể sử dụng dung môi hoặc axit nhỏ lên bề mặt đá cẩm thạch. Nếu là đá giả (được làm từ vụn thủy tinh và vụn đá) thì sẽ bị sủi bọt. Còn đá thật thì có thể không phản ứng với hóa chất.

Trên đây là những cách cơ bản để bạn phân biệt đồng điếu cẩm thạch thật giả chính xác. Nếu bạn muốn mua sản phẩm đồng điếu cẩm thạch tốt thì hãy tìm những cửa hàng uy tín và thương hiệu để tránh rước phải hàng giả nhé. Còn nếu bạn cần thêm thông gì thì hãy liên hệ với gachxinh để được tư vấn miễn phí nhé.

Shopping Cart
error: Nội dung này được bảo mật toàn diện!