Phân Biệt Ngọc Cẩm Thạch Jadeite Và Ngọc Bích Nephrite

Nguồn gốc ngọc cẩm thạch jadeite và ngọc bích nephrite

Ngọc cẩm thạch Jadeite và ngọc bích nephrite là những loại đá quý đều được gọi là “ngọc” trong hàng ngàn năm. Vậy làm thế nào để phân biệt ngọc cẩm thạch jadeite và ngọc bích nephrite, hãy theo dõi bài viết dưới đây của GMT JADE nhé!

Ngọc là gì?

“Ngọc” là một thuật ngữ văn hóa được sử dụng cho một vật liệu rất bền chắc đã được chế tạo thành các công cụ, điêu khắc, trang sức và các vật thể khác trong hơn 5.000 năm. Ngọc lần đầu tiên được sử dụng để sản xuất đầu rìu, vũ khí và công cụ để cạo và búa vì độ dẻo dai của nó.

Sau đó, vì một số mẫu khoáng vật có màu sắc đẹp và có thể được đánh bóng thành một ánh sáng rực rỡ, mọi người bắt đầu sử dụng ngọc để làm đá quý, bùa và các vật trang trí. Mặc dù hầu hết mọi người nghĩ về ngọc đều tưởng tượng ra một viên đá quý màu xanh lá cây tuyệt đẹp, tuy nhiên ngọc có dải màu khá rộng với nhiều màu sắc khác nhau như xanh lá cây, trắng, hoa oải hương, vàng, xanh, đen, đỏ, cam và xám.

Phân Biệt Ngọc Cẩm Thạch Jadeite Và Ngọc Bích Nephrite

Có phải tất cả các loại ngọc đều giống nhau?

Ban đầu, tất cả các đồ vật bằng ngọc được cho là được làm từ cùng một chất liệu. Tuy nhiên, vào năm 1863, một người Pháp, Alexis Damour, đã phát hiện ra rằng vật liệu được gọi là “ngọc” có thể được chia thành hai loại khoáng vật khác nhau : ngọc cẩm thạch jadeite và ngọc bích nephrite.

Bởi vì hai tên gọi này có thể khó phân biệt và vì từ “ngọc” quá phổ biến trong ngôn ngữ chung, nên tên “ngọc” vẫn được sử dụng rộng rãi trong nhiều xã hội, ngành công nghiệp và ngành học.

Trong bài viết này, từ “ngọc” sẽ được sử dụng chung cho các vật liệu không phân biệt giữa hai loại khoáng vật trên. “Ngọc cẩm thạch Jadeite” hoặc “ngọc bích nephrite” sẽ được sử dụng khi danh tính của vật liệu được biết đến. Từ “ngọc bích nephrite” cũng là một thuật ngữ không chính xác. Nó chỉ được sử dụng cho các vật liệu bao gồm các khoáng chất Actinolite và tremolite.

Phân biệt ngọc cẩm thạch jadeite và ngọc bích nephrite

Jadeite và nephrite có thành phần khoáng chất khác nhau. Ngọc cẩm thạch Jadeite là một pyroxene giàu nhôm, trong khi nephrite là một amphibole giàu magiê. Tuy nhiên, hai khoáng chất có tính chất vật lý rất giống nhau khi quan sát bằng mắt thường. Chỉ những người được đào tạo chuyên môn với kinh nghiệm dày dặn mới có thể phân biệt chúng một cách đáng tin cậy mà không cần thiết bị kiểm tra khoáng sản. Đây là lý do tại sao jadeite và nephrite không được các nhà khoa học phân biệt chính xác cho đến năm 1863.

Ý nghĩa và giá trị của ngọc cẩm thạch Jadeite và ngọc bích Nephrite

Các thợ thủ công Trung Quốc đã sản xuất các đồ vật bằng ngọc trong hơn 5.000 năm. Vài trăm năm trước, những nghệ nhân bậc thầy Trung Quốc làm việc với ngọc hàng ngày nhận ra rằng một số ngọc thu được từ Miến Điện (nay là Liên bang Myanmar) có tính chất khác. Nó cứng hơn, đặc hơn, chạm khắc dễ dàng hơn và tạo ra độ bóng cao hơn khi đánh bóng. Nó dần trở thành loài ngọc được các nghệ nhân Trung Quốc ưa thích và loại ngọc được người dân Trung Quốc đánh giá cao nhất. Họ đã nhận ra điều này rất lâu trước khi các nhà khoa học phân biệt jadeite và nephrite vào năm 1863.

Phân Biệt Ngọc Cẩm Thạch Jadeite Và Ngọc Bích Nephrite

Các thợ thủ công Trung Quốc đã vô tình phân biệt ngọc cẩm thạch jadeite với ngọc bích nephrite và đánh giá cao ngọc jadeite hơn và sẵn sàng chi trả giá cao cho ngọc jadeite. Tuy nhiên, họ không có kiến ​​thức và thiết bị hóa học và tinh thể học để phân biệt chúng một cách chính xác.

Hiếm khi, các thợ thủ công Trung Quốc bắt gặp ngọc cẩm thạch jadeite hạt mịn với độ trong mờ và màu xanh lá cây đồng đều, phong phú. Vật liệu tuyệt đẹp này đã được đặt tên là “Ngọc hoàng gia” và được coi là ngọc chất lượng cao nhất và quý hiếm nhất. Vào thời điểm đó ở Trung Quốc, chỉ có Hoàng đế mới được quyền sở hữu viên ngọc hoàng gia. Ngày nay, bất cứ ai có đủ khả năng tài chính đều có thể sở hữu Ngọc hoàng gia. Các loài ngọc có chất lượng tốt nhất có thể có giá trị cao hơn so với kim cương chất lượng cao.

Các phương pháp xử lý ngọc

Trong hàng ngàn năm, những người sản xuất và buôn bán các đồ vật bằng ngọc đã tìm ra nhiều cách để cải thiện vẻ ngoài của chúng. Nhiệt, sáp, thuốc nhuộm, thuốc tẩy, axit, tiêm polymer và các phương pháp xử lý khác đều đã được sử dụng để cải thiện màu sắc, độ bóng và tính ổn định của ngọc cẩm thạch jadeite và ngọc bích nephrite. Mặc dù nhiều phương pháp xử lý này là một phần của quy trình sản xuất ngọc truyền thống, nhưng những người mua ngọc có kiến thức ngày nay đều muốn biết về tất cả các phương pháp xử lý được sử dụng trong quy trình sản xuất ngọc.

Ngọc được chia thành ba loại ngọc khác nhau theo giá trị của chúng. Ngọc loại A, loại B và loại C

Ngọc loại A

Ngọc loại A là loại ngọc đã được phủ một lớp sáp trên bề mặt. Đây là cách xử lý cẩm thạch jadeite truyền thống nhất và được chấp nhận bởi người mua và thường không ảnh hưởng đến giá trị của chúng. Ngọc loại A được đun sôi với nước để loại bỏ các tạp chất chứa trong các lỗ hổng và các vết nứt gãy trên bề mặt. sau đó chúng được nhúng vào sáp nóng chảy. Dịch sáp len lỏi và lấp đầy bất kỳ lỗ hổng hay vết nứt gãy nào trên bề mặt của ngọc bích. Khi ngọc nguôi, các phần sáp dư thừa được loại bỏ, bề mặt được lau sạch và tạo nên một lớp bóng láng mịn, tạo hiệu ứng với ánh sáng.

Ngọc loại B

Ngọc loại B là loại ngọc đã được tẩy trắng bằng cách ngâm trong axit clohydric hoặc axit sunfuric. Các axit loại bỏ vết oxy hóa và các chất tan trong axit. Sau đó, ngọc bích được ngâm tẩm bằng sáp hoặc nhựa polymer trong suốt. Quá trình ngâm tẩm lấp đầy tất cả các lỗ hổng và vết gãy nứt bề mặt và làm bề mặt của ngọc trở nên mịn màng, tăng cường độ bóng và màu sắc.

Gọi sai tên của ngọc

Một ví dụ về cách viết sai của ngọc là việc sử dụng tên của ngọc Mexico cho đá vôi hoặc travertine nhuộm màu xanh lá cây thường được sử dụng để sản xuất bình hoa, quân cờ, bộ bàn làm việc và các vật trang trí khác. Việc sử dụng tên của người bán trước sự hiện diện của khách hàng tiềm năng có thể gây hiểu nhầm hoặc lừa đảo khách hàng.

Một vài trường hợp trong số nhiều ngọc được gọi tên sai được liệt kê dưới đây.

 • Ngọc Phi – một lượng lớn garnet Grossularite màu xanh lá cây được tìm thấy ở tỉnh Transvaal của Nam Phi
 • Ngọc Nhật Bản – amazonite, một fenspat microcline màu xanh lam
 • Ngọc Mỹ – californiaite, một loạt các vesuvianite
 • Ngọc Bowenite – một loạt các serpentine giống như nephrite
 • Ngọc Garnet – một loạt lớn garnet Grossularite màu xanh lá cây
 • Ngọc Honan – một cái tên được sử dụng cho nhiều loại ngọc thay thế bao gồm ngọc bích trong thạch anh, serpentine, đá xà phòng
 • Ngọc bích Mexico – đá vôi màu xanh lá cây hoặc màu xanh lá cây travertine
 • Ngọc Ấn Độ – thạch anh aventurine
 • Ngọc Hàn Quốc – một loạt các loại ngọc bích bao gồm thủy tinh, xà phòng và serpentine
 • Ngọc Manchurian – xà phòng
 • Ngọc bích Oregon – jasper màu xanh lá cây, màu xanh lá cây thô hoặc màu ngọc bích khác được tìm thấy ở Oregon
 • Ngọc bích Serpentine – serpentine trông giống như ngọc bích
 • Ngọc Soochow – tên được sử dụng cho nhiều loại ngọc thay thế bao gồm ngọc bích trong thạch anh, serpentine, đá xà phòng
 • Ngọc vàng Nam Phi – Grossularite màu xanh lá cây được tìm thấy ở tỉnh Transvaal của Nam Phi
 • Ngọc bích Transvaal – Grossularite màu xanh lá cây được tìm thấy ở tỉnh Transvaal của Nam Phi

Công cụ làm từ ngọc

Người ta đã sử dụng ngọc bích ít nhất 100.000 năm. Những đồ vật đầu tiên làm từ ngọc là công cụ. Ngọc bích là một vật liệu rất cứng và được sử dụng như một công cụ vì nó cực kỳ cứng và dễ goijt dũa để tạo thành các cạnh sắc nét.

Hầu hết ngọc không có màu sắc và độ mờ được mong đợi của một viên đá quý. Tuy nhiên, khi những người đầu tiên tìm thấy những mảnh ngọc đặc biệt này, họ thường được truyền cảm hứng để chế tác chúng thành một vật thể đặc biệt.

“Độ dẻo dai” là khả năng chống gãy nứt của vật liệu khi bị va chạm. ” Độ cứng ” là khả năng chống mài mòn của vật liệu. Những người chế tạo công cụ ban đầu đã tận dụng những tính chất này của ngọc bích và biến nó thành công cụ cắt và vũ khí. Nó được sử dụng để chế tạo rìu, điểm bắn, dao, dao phay và các vật sắc nhọn khác để cắt.

2 thoughts on “Nguồn gốc ngọc cẩm thạch jadeite và ngọc bích nephrite”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
error: Nội dung này được bảo mật toàn diện!