Ngọc Phỉ Thúy Hoàng Gia – Viên Ngọc Quý Hộ Mệnh Tuyệt Vời

Ngọc phỉ thúy hoàng gia – viên ngọc quý hộ mệnh tuyệt vời

Sự đa dạng về màu sắc của ngọc phỉ thúy hoàng gia cùng độ cứng cáp bền bỉ khiến nó trở thành viên ngọc quý yêu thích của các thương hiệu thời trang và kim hoàn cao cấp

Ngọc phỉ thúy hoàng gia là viên ngọc quý mà ai cũng biết đến. Một trong bốn loại ngọc quý quan trọng nhất của giới trang sức – cùng kim cương, ruby (hồng ngọc), emerald (ngọc lục bảo) – viên đá này luôn xuất hiện trong các mẫu nữ trang cao cấp dành cho giới thượng lưu.

Tuy được gọi là ngọc phỉ thúy hoàng gia (màu xanh hoàng gia chính là imperial green với sắc thái sống động và rực rỡ), thực ra loài viên ngọc thạch quý hiếm này còn rất nhiều màu sắc khác. Hãy cùng GMT JADE tìm hiểu thêm về viên ngọc quý này.

Ngọc phỉ thúy hoàng gia, viên ngọc của sức khỏe và tình yêu…

Theo những người tin vào cung hoàng đạo, phỉ thúy là loại ngọc hộ mệnh cho những người sinh nhật vào tháng Chín. Họ tin rằng, màu xanh lá cây của viên ngọc phỉ thúy sẽ bảo vệ cho sức khỏe của những người sinh ra dưới chòm sao Xử nữ (Virgo).

Ngọc Phỉ Thúy Hoàng Gia – Viên Ngọc Quý Hộ Mệnh Tuyệt Vời

Hoàng thất Trung Quốc và Miến Điện cổ đại đeo bùa hộ mệnh bằng ngọc phỉ thúy hoàng gia như một biểu tượng chống lại sự nguyền rủa của kẻ thù. Ở thời đại nhà Thanh, ngọc phỉ thúy hoàng gia được cho là có sức mạnh chữa trị các bệnh về mắt.

Viên ngọc này cũng được ưa chuộng để làm nhẫn đính hôn, vì nó tượng trưng cho lòng chung thủy và tính trung thực. Trong thời kỳ Trung Cổ, người Trung Quốc tin rằng ngọc phỉ thúy hoàng gia sẽ đổi màu nếu người đeo thiếu sự trung thực.

…của tín ngưỡng…

Thời cổ lai hy, con người không có công cụ đo lường khoa học tối tân. Cũng không có công nghệ làm đá nhân tạo hay cải tạo màu ngọc quý. Vì vậy, những viên đá có màu sắc rực rỡ nhất – ruby, ngọc phỉ thúy hoàng gia, emerald – đều được cho là quý giá nhất.

Vì màu sắc hiếm lạ của chúng, những  viên ngọc phỉ thúy hoàng gia màu xanh đậm như nước biển được ví với viên đá của thần linh. Chúng được tôn thờ trong nhiều đạo giáo khác nhau.

Ngọc Phỉ Thúy Hoàng Gia – Viên Ngọc Quý Hộ Mệnh Tuyệt Vời

Trong đạo Phật, viên ngọc này được cho là giúp tăng cường linh cảm cho con đường ngộ đạo. Người Ấn cổ đại thì cho rằng trái đất được đặt trên một lớp ngọc phỉ thúy hoàng gia to khổng lồ – vì vậy mà nước biển và trời mới trong xanh (tất nhiên thì khoa học ngày nay đã có lý giải khác). Và trong Kinh tạng của Phật giáo, ngọc phỉ thúy được cho là có linh vật kết nối với thần linh. Cũng có phiên bản cho rằng 108 điều khổ hạnh của Đức Phật được khắc trên các tấm bia bằng ngọc phỉ thúy hoàng gia, chứ không phải đá tầm thường.

…và cũng là loại ngọc quý được giới thượng lưu yêu thích

Còn nếu không tin vào các yếu tố tâm linh, bạn sẽ có thể tin tưởng vào số liệu của khoa học.

Khoa học tối tân đã phát hiện ra rằng: Ngọc phỉ thúy hoàng gia thực chất có cùng cấu trúc với ruby. Chỉ là chúng có hàm lượng khoáng chất khác nhau, gây nên sự khác biệt về màu sắc. GMT JADE sẽ thảo luận thêm về cách phân biệt giữa ngọc phỉ thúy hoàng gia hồng ở phần tiếp theo nhé.

Ngoài ra, ngọc phỉ thúy hoàng gia là một trong những dòng ngọc quý cứng nhất của thiên nhiên. Ngọc phỉ thúy hoàng gia (và ruby) đạt độ 7 trên thang điểm Mohs (cách thức đo lường độ cứng của ngọc quý, kim loại). Chỉ kim cương, với độ 10 tuyệt đối, mới có thể làm trầy ngọc phỉ thúy hoàng gia.

Chính vì vậy mà các nhà khoa học đã mô phỏng lại cấu tạo của ngọc phỉ thúy hoàng gia để dùng chúng cho các sản phẩm khoa học, công nghệ. Mặt đồng hồ cao cấp như của Rolex, Omega hay thậm chí là đồng hồ thông minh Apple Watch được làm từ ngọc phỉ thúy hoàng gia nhân tạo, có tính năng chống trầy thượng hạng.

Ngọc Phỉ Thúy Hoàng Gia – Viên Ngọc Quý Hộ Mệnh Tuyệt Vời

Chọn mua ngọc phỉ thúy hoàng gia trong trang sức cao cấp

Màu sắc ngọc phỉ thúy hoàng gia

Giới làm nữ trang cao cấp vô cùng ưa chuộng ngọc phỉ thúy hoàng gia. Một phần vì độ cứng cáp của nó. Một phần khác vì bảng màu cầu vồng mà ngọc phỉ thúy hoàng gia mang lại.

Ngoài màu xanh lá cây nổi tiếng, ngọc phỉ thúy hoàng gia còn có các sắc màu khác: hồng, cam, xám, vàng, tím, trong suốt.

Ngọc phỉ thúy hoàng gia, viên ngọc quý bảo mệnh của tháng 9, không chỉ có màu xanh

Để sở hữu màu hoàng phỉ, các viên ngọc phải sở hữu chất sắt oxit 4. Hàm lượng sắt oxit càng nhiều, màu càng thẫm. Theo tiêu chuẩn của hiệp hội ngọc quý toàn cầu, viên ngọc hoàng phỉ phải chứa một lượng sắt oxit tối thiểu. Không đạt chỉ số này, viên ngọc sẽ được gọi là ngọc phỉ thúy hoàng phỉ.

Nhưng, cũng đừng cho rằng ngọc phỉ thúy hoàng phỉ kém chất lượng. Một trong những viên ngọc quý hiếm và đắt nhất thế giới là Padparadscha – viên ngọc phỉ thúy hoàng hoàng phỉ trong vắt.

Về phần màu xanh lá cây truyền thống, viên đá càng đậm màu và càng trong thì càng đắt giá.

Kiểu cắt

Ngoài kiểu cắt góc cạnh để lộ độ trong suốt của mình, phỉ thúy còn có thể được cắt bo tròn. Thuật ngữ chuyên ngành gọi đây là lối cắt cabochon. Một số viên ngọc phỉ thúy hoàng gia chứa khoáng chất rutile, khi cắt tròn, sẽ thể hiện một vài hiệu ứng ánh sáng cuốn hút.

Tuy nhiên, giá trị của những viên ngọc có sao vẫn phụ thuộc vào độ trong của viên phỉ thúy, chứ không phụ thuộc vào độ sắc nét hay kích cỡ của ngôi sao. Viên ngọc phỉ thúy hoàng gia sao sáu cánh giá trị tốt sẽ hơi trong chứ không đục mờ, màu đậm và rực rỡ chứ không xám xịt.

Nhẫn đính hôn bằng ngọc phỉ thúy đang là trào lưu

Trước thế kỷ 20, nhẫn đính hôn sử dụng rất nhiều ngọc quý khác nhau. Qua đến thế kỷ 20, nhờ chương trình quảng cáo quá thành công của thương hiệu GMT JADE mà kim cương đã “soán ngôi”. Xu hướng chọn nhẫn đính hôn bằng ngọc phỉ thúy ngày càng nổ rộ.

Nhẫn Đính Hôn Bằng Ngọc Phỉ Thúy Đang Là Trào Lưu

Shopping Cart
error: Nội dung này được bảo mật toàn diện!