Ngọc Phỉ Thúy Có Phải Là Khoản Đầu Tư Đúng Đắn?

Ngọc phỉ thúy có phải là khoản đầu tư đúng đắn?

Ngọc phỉ thúy cũng có thể là một khoản đầu tư mang lại trị giá không kém gì kim cương hoặc vàng. Để tìm hiểu về lý do cho nhận định này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của GMT JADE nhé!

Ngọc phỉ thúy hiện diện trong cuộc sống như thế nào?

Ngọc phỉ thúy luôn được coi là báu vật quý hiếm và cao sang trong văn hóa Á Đông. Từ xa xưa, những viên ngọc phỉ thúy cao cấp nhất chỉ dành cho Hoàng đế, quý tộc hoặc những gia đình thượng lưu. Chúng là biểu tượng của sự cao quý, đẳng cấp, thanh khiết và quý hiếm. Bởi vậy mà, người xưa đã từng cho rằng “Một người quân tử thời xưa phải đeo ngọc, và một người quân tử không thể vô cớ mà ngọc bất ly thân.”  (Trích “Lễ Ký – Ngọc Tảo”).

Con người bắt đầu say mê ngọc thạch lần đầu tiên cách đây hơn 7000 năm về trước. Người Trung Quốc cổ đại đã dùng ngọc thạch để làm công cụ, vũ khí và đồ trang sức. Một số nước phương Đông khác cũng đã biết sử dụng ngọc thạch như một vật hộ thân và giúp mở ra con đường đến với thế giới tâm linh. Thời điểm đó, sự hiểu biết của con người về ngọc thạch hết sức mông mị và thô sơ. Bởi vậy, dù được khai thác ở bất kỳ nơi nào, nó đều được gọi là ngọc jade.

Mãi đến năm 1863, nhà khoa học người Pháp Alexis Damour mới phát hiện ra thực chất có hai loài ngọc khác nhau: Jadeite còn gọi là cẩm thạch và Nephrite hay là ngọc bích. Nhìn bề ngoài chúng có thể giống nhau nhưng thực chất, cấu trúc lại rất khác nhau. Bởi vậy, giá trị của chúng cũng có sự khác biệt.

Cho đến nay, ngọc cẩm thạch vẫn được giới sưu tầm đánh giá cao và săn lùng nhiều nhất. Đặc biệt, hàng thượng phẩm của ngọc cẩm thạch chính là ngọc hoàng gia hay còn gọi là ngọc phỉ thúy sở hữu màu xanh lá cây (gần tương đồng với màu xanh lục bảo) mang vẻ đẹp lộng lẫy và có giá trị cao nhất. Bởi vậy, những nhà sưu tầm, giới chơi ngọc sành sỏi luôn coi trọng ngọc phỉ thúy và nhận định rằng chúng là một trong những khoản đầu tư tương lai tốt nhất.

Ngoài ra, phỉ thúy còn có các tông màu quý hiếm và có các giá trị khác được trình bày cụ thể trong bài viết này “Nguồn gốc, phân lọai, ý nghĩa và cách phân biệt ngọc phỉ thúy thật giả”

Giá trị của ngọc phỉ thúy trong lịch sử loài người

Từ thời xa xưa, ngọc phỉ thủy chỉ dành cho Hoàng đế, quý tộc và những gia đình thượng lưu, bởi nó tượng trưng cho quyền lực, sự giàu có và phồn thịnh. Nổi tiếng nhất phải kể đến những bảo vật được làm từ ngọc phỉ thúy trong triều đại nhà Thanh.

Với số lượng khổng lồ, cùng các kiểu dáng phong phú, ngọc phỉ thúy vô cùng được coi trọng và phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn này. Thời điểm phỉ thúy tiến vào triều đại nhà Thanh không quá muộn, bắt đầu từ năm thứ 11 của hoàng đế Ung Chính (1733), sau đó rất phát triển trong thời vua Càn Long. Thái hậu Từ Hy cũng là một nhà sưu tầm ngọc phỉ thúy nổi tiếng từ thời phong kiến với những truyền thuyết kỳ bí về cuộc đời của bà liên quan mật thiết tới ngọc phỉ thúy.

Ngọc Phỉ Thúy Có Phải Là Khoản Đầu Tư Đúng Đắn?

Trong thời đại này, người ta đã biết được rằng trên thế giới có 2 loại ngọc jadeite và nephrite. Hơn nữa, chỉ có vùng đất ở thượng Miến Điện (Myanmar) mới sản sinh ra loại ngọc thượng phẩm – ngọc phỉ thúy.

Ngọc phỉ thúy thường được chế tác thành đồ dùng trang trí nội thất trong cung điện hoàng gia, đồ dùng thường ngày trong hoàng cung như bát, chén, ly, đĩa,… hoặc những món đồ trang sức như nhẫn, dây chuyền, vòng đeo tay, ngọc bội.

Vào những năm 1930, những người phụ nữ thuộc tầng lớp thượng lưu thường cực kỳ ưa chuộng những món trang sức ngọc phỉ thúy. Họ coi chúng như biểu tượng của thời trang và chứng tỏ đẳng cấp thời thượng của mình. Đệ nhất phu nhân Tống Mỹ Linh là người đầu tiên dẫn đường cho thời trang ngọc phỉ thúy. Trong cuộc đời mình, bà đã thu thập và sưu tầm rất nhiều trang sức ngọc phỉ thúy, nổi tiếng nhất trong số đó là vòng tay xoắn bằng ngọc phỉ thúy bà thường đeo.

Dưới đây là một số hình ảnh về những món đồ được làm từ ngọc phỉ thúy trong thời cổ đại. Cho đến nay, ngoài giá trị lịch sử, giá trị kinh tế của chúng vẫn tiếp tục tăng cao và được giới thượng lưu, nhà sưu tầm yêu thích.

Ngọc Phỉ Thúy Có Phải Là Khoản Đầu Tư Đúng Đắn?
“Thúy Ngọc Bạch Thái” – Cải Bắp Phỉ Thúy
Ngọc Phỉ Thúy Có Phải Là Khoản Đầu Tư Đúng Đắn?
Cây Trâm Cài Đầu Ngọc Phỉ Thúy Từng Được Từ Hi Thái Hậu Sử Dụng
Ngọc Phỉ Thúy Có Phải Là Khoản Đầu Tư Đúng Đắn?
“Nhất Lộ Cam Điềm” – Hình Lá Sen Bằng Ngọc Phỉ Thúy Mang Sắc Thái Đóng Băng
Ngọc Phỉ Thúy Có Phải Là Khoản Đầu Tư Đúng Đắn?
Đôi Vòng Tay Xoắn Và Chiếc Nhẫn Ngọc Phỉ Thúy Của Đệ Nhất Phu Nhân Tống Mỹ Linh

Hiện nay, ngọc phỉ thúy vẫn là loại đá quý được săn lùng nhiều nhất trên thị trường đấu giá, hơn nữa giá trị của chúng còn tăng trưởng ổn định. Ngày càng có nhiều người yêu thích đặc biệt đối với tính độc đáo hữu hình của ngọc phỉ thúy, trở thành những người chơi cao cấp! Và giá trị của ngọc phỉ thúy Myanmar vẫn luôn ở thứ hạng cao nhất và là một trong “ngũ đại bảo thạch” của thế giới. Các thiết kế hiện đại kết hợp ngọc phỉ thúy với kim cương, hồng ngọc, sapphire còn giúp giá trị của những món nữ trang trở nên đắt giá và quý hiếm hơn.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu nữ trang ngọc phỉ thúy đẳng cấp và lộng lẫy dưới đây.

Ngọc Phỉ Thúy Có Phải Là Khoản Đầu Tư Đúng Đắn?
Nhẫn Ngọc Phỉ Thúy Đính Kim Cương Cao Cấp Gmt Jade
Ngọc Phỉ Thúy Có Phải Là Khoản Đầu Tư Đúng Đắn?
Trâm Cài Áo Bằng Phỉ Thúy Hoàng Gia, Kim Cương Và Garnet Tsavorite
Ngọc Phỉ Thúy Có Phải Là Khoản Đầu Tư Đúng Đắn?
Trâm Cài Áo Bằng Phỉ Thúy Hoàng Gia Và Kim Cương. Vật Phẩm Trong Cuộc Đấu Giá Sotheby’s Magnificent Jewels 2020.

Trong bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, ngọc phỉ thúy vẫn luôn khẳng định được vị thế và giá trị của chúng. Những vật phẩm làm từ ngọc phỉ thúy được sưu tầm đều khiến người ta phải ngưỡng mộ không ngừng mà thốt lên: Đây thật sự là các bảo vật hiếm có nơi trần thế!

Đầu tư mua ngọc phỉ thúy như thế nào cho hợp lý?

Giới thượng lưu xem ngọc phỉ thúy như một loại hình thức đầu tư dài hạn và bền bỉ. Ngoài vàng và kim cương, ngọc phỉ thuý luôn luôn mang lại giá trị liên thành ở châu Á. Vì người châu Á tin rằng ngọc phỉ thúy là loại đá phong thủy, tâm linh, bảo vệ sức khỏe và tiền tài gia chủ.

Ví dụ như, trong lịch sử đấu giá vật phẩm quý hiếm Sotheby’s, chiếc vòng cổ phỉ thúy Hutton-Mdivani (ảnh dưới) từng trực thuộc bộ sưu tập của nữ thừa kế Barbara Hutton đã được Cartier Collection mua lại năm 2014 với trị giá 214 triệu đô Hồng Kông (640 tỷ đồng).

Chiếc vòng cổ ngọc phỉ thúy của nữ thừa kế Hutton-Mdivani. Đây là một thiết kế của Cartier. Nó gồm 27 viên ngọc phỉ thúy đều tăm tắp. Mỗi viên có bán kính 15mm, cực kỳ quý hiếm. Cartier đã đấu giá để mua lại món vật phẩm này, đưa vào bộ sưu tập các bảo vật của hãng.

Chiếc Vòng Cổ Ngọc Phỉ Thúy Của Nữ Thừa Kế Hutton-Mdivani

Sợi dây chuyền ngọc phỉ thủy mang tên “Ngôi sao may mắn” được đưa ra mức giá khoảng 280 tỷ đồng Việt Nam. Đây là một mức giá kỷ lục cực kỳ ấn tượng của thị trường trang sức ngọc phỉ thúy.

Sợi Dây Chuyền Ngọc Phỉ Thủy Mang Tên “Ngôi Sao May Mắn”

Chiếc vòng xoắn phỉ thúy xinh đẹp của đệ nhất phu nhân Tống Mỹ Linh hiện nay đã được định giá lên đến 40 triệu đô la Hồng Kông (khoảng 120 tỷ đồng Việt Nam).

Ngọc Phỉ Thúy Có Phải Là Khoản Đầu Tư Đúng Đắn?

Cách chọn mua ngọc phỉ thúy chuẩn tự nhiên

Cũng như các loại đá quý khác, ngọc phỉ thúy được phân loại theo 3 cấp độ. Phỉ thúy loại A là dòng cao cấp nhất, rồi đến loại B, C là những dòng trung bình và thấp cấp.

Màu xanh lá cây sống đồng, rực rỡ, càng trong suốt, không có vân rõ rệt, chứng tở loại ngọc càng đắt giá – đặc biệt nó phải hoàn toàn tự nhiên. Bạn cũng nên yêu cầu bên bán hàng cung cấp giấy kiểm định chất lượng phỉ thúy uy tín như GIA, LIULAB. Nhìn chung, nếu mua ngọc phỉ thúy để đầu tư, thì bạn chỉ nên mua loại A.

Ngọc phỉ thúy loại A: Có màu xanh lục bảo phải tươi tự nhiên và sống động, không nhuộm thuốc hoặc phủ sáp – polymer. Ngọc phỉ thúy phải có độ trong từ trong mờ cho đến trong suốt, không có hoặc rất ít vân sớ và tap chất, khi soi qua ánh sáng thì tạo hiệu ứng như đang phát sáng. Khi đặt dưới một tờ báo, chúng ta có thể đọc được dòng chữ mờ mờ bên dưới qua lớp ngọc phỉ thúy. Loại ngọc này có giá trị rất cao và vô cùng quý hiếm.

Ngọc phỉ thúy loại B: Trong ngọc phỉ thúy thiên nhiên đôi khi có những vết nâu, đen lốm đốm hoặc vết nứt vỡ. Để tạo cảm giác trong suốt như hạng A, ngọc phỉ thúy loại B thường được nung nhiệt để tăng độ trong, tẩy màu và giảm các đốm nâu. Nó cũng được bơm thêm chất polymer, sáp để tăng độ trong suốt và bóng sáng. Loại ngọc này chỉ để làm trang sức thông thường và không đầu tư được.

Ngọc phỉ thúy loại C: Đã được tẩy trắng và nhuộm màu. Ví dụ, các loại thủy tinh, đá sơn thủy, ngọc cẩm thạch có màu trắng được nhuộm màu xanh để mô phỏng loại phỉ thúy cao cấp. Với sản phẩm này, màu nhuộn sẽ phai dần theo thời gian. Cách xử ý này tạo cảm giác “ngọc đổi màu” trong phong thủy. Thực chất nó chỉ là dấu hiệu của ngọc thấp cấp. Loại này tuyệt đối không đầu tư.

Ngọc phỉ thúy loại B+C: Đầu tiên được tẩy màu, rồi nhuộm màu, và bơm thêm polymer cho trong. Nói chung, đây là loại bạn không nên tốn tiền đầu tư.

Ngoài việc đầu tư trang sức ngọc phỉ thúy cao cấp, bạn cũng nên quan tâm tới giá trị của ngọc phỉ thúy thô. Có lẽ chúng không mang vẻ đẹp lộng lẫy như những món nữ trang cao cấp kia, nhưng giá trị kinh tế, giá trị phong thủy của chúng vẫn còn vẹn nguyên và thuần nhất.

Dưới đây là một số mẫu ngọc phỉ thúy thô được trưng bày tại showroom GMT JADE.

Ngọc Phỉ Thúy Có Phải Là Khoản Đầu Tư Đúng Đắn?

Ngọc Phỉ Thúy Có Phải Là Khoản Đầu Tư Đúng Đắn?

Cách chọn mua ngọc phỉ thúy hợp phong thủy

Do ngọc phỉ thúy có nhiều màu sắc phong thủy“hợp mệnh” nên chúng khá đắt đỏ. Đặc biệt là các mẫu chạm khắc biểu tượng phong thủy thường có giá trị rất lớn. Nhưng đối với giới sưu tầm trang sức và đầu tư đá quý thì chỉ duy nhất có ngọc phỉ thúy Myanmar là đáng giá nhất.

Loại ngọc này đến từ khu vực Mosisa, Hpakan, ở Myanmar. Tên gọi ngọc phỉ thúy có nguồn gốc từ Trung Quốc nói về loại ngọc có màu xanh quyến rũ, bóng bẩy và sống động. Dịch theo tiếng Trung Quốc, Phỉ Thúy có nghĩa là Fei Cui, biểu trưng cho sự quý giá với vẻ đẹp kiều diễm mà chỉ có Hoàng đế, quý tộc mới được sở hữu.

Theo ghi chép trong cuốn “The Book of Foreign Matter”, giải thích rằng: Cui, một loài chim giống với chim nhạn, con chim đực màu đỏ được gọi tên là Fei, con cái màu xanh được gọi là Cui, lông của chúng được dùng làm đồ trang trí cao cấp cho vua chúa. Loài chim này, với bộ lông có màu đẹp khác thường, rất hiếm và quý từ thời xưa và bị săn bắn đến tuyệt chủng. Lông của chúng trở thành một món đồ trang trí cực hiếm và đắt ở thời ấy”.

Không mua ngọc phỉ thúy giá

Hiện tại không có công nghệ làm giả phỉ thúy vô cùng tinh vi. Bởi vì, trong tự nhiên có rất nhiều loại đá có thể mô phỏng chúng và cũng chứa thành phần jadeite giống nhau. Ví dụ như thủy tinh núi lửa, chrysoprase, serpentine… Hãy yêu cầu bên bán hàng xuất trình giấy tờ nguồn gốc xuất xứ và giấy kiểm định uy tín của viên ngọc để tránh tiền mất tật mang nhé!

Hy vọng với bài viết này, bạn có thể quyết định được khoản đầu tư tốt nhất của bản thân để có thể tăng trưởng ổn định trong tương lai.

Shopping Cart
error: Nội dung này được bảo mật toàn diện!