Ngọc Miến Điện Là Gì? Giá Trị, Màu Sắc Và Cách Phân Biệt Ngọc Myanmar?

Ngọc Miến Điện là gì? Giá trị, màu sắc và cách phân biệt ngọc Myanmar?

Ngọc Miến Điện được yêu thích nhất phải có có chất lượng tốt nhất là sở hữu màu xanh lục bảo trong suốt. Nó còn được gọi với tên phổ biến khác là “Ngọc Hoàng Gia” hay “Imperial Green”.

Trong bài viết này, GMT JADE muốn chia sẻ tới quý độc giả những kiến thức cơ bản về loại ngọc này. Hơn nữa, sau khi đọc bài viết này, quý độcg giả sẽ hiểu được ý nghĩa – giá trị của chúng, đồng thời biết cách phân biệt ngọc Miến Điện thật giả dễ dàng.

Ngọc Miến Điện là gì?

Ngọc Miến Điện là loại ngọc chỉ được khai thác tại các vùng khoáng sản ở Myanmar (Miến Điện Thượng) từ hàng trăm năm trước. Đến nay, ngọc Myanmar vẫn được tìm kiếm nhiều nhất và có giá trị cao nhất trong các loại đá quý trên thị trường.

Ngọc Miến Điện có chất lượng tốt nhất là sở hữu màu xanh lục bảo trong suốt. Nó còn được gọi với tên phổ biến khác là “Ngọc Hoàng Gia” hay “Imperial Green”.

Ngọc Miến Điện Là Gì? Giá Trị, Màu Sắc Và Cách Phân Biệt Ngọc Myanmar?

Hiện nay, một số loại ngọc khác lạ được tẩy trắng, nhuộm và ngâm tẩm để cải thiện màu sắc và độ bền. Nó được bày bán tràn lan trên thị trường với tên gọi là ngọc Miến Điện. Những mặt hàng này có giá tương đối rẻ và gần như không có giá trị về lịch sử – văn hóa cũng như đồ trang sức.

Sự khác biệt giữa ngọc bích nephrite và ngọc jadeite là gì?

Ngọc là tên gọi chung của hai loại khoáng vật quý hiếm trên trái đất. Tuy nhiên, do thành phần cuối của chúng khác nhau nên cấu tạo, tính chất và giá trị cũng khác nhau.

Ngọc bích Nephrite là một biến thể của actinolite trong nhóm amphibole, giàu canxi, magiê và sắt tremolite hoặc actinolit (tập hợp của chúng cũng tạo nên một dạng amiăng). Công thức hóa học của ngọc bích nephrite là Ca2 (Mg,Fe) 5Si8O22(OH)2.

Ngọc Jadeite là một khoáng chất pyroxene với công thức hóa học là NaAlSi2O6. Chúng là một loại đá biến chất có tên là Omphacite, giàu cả thành phấn cuối jadeite và augite. Chúng được hình thành trong điều kiện áp suất cao và nhiệt độ tương đối thấp.

Ngọc Miến Điện Là Gì? Giá Trị, Màu Sắc Và Cách Phân Biệt Ngọc Myanmar?

Ngoài ra, Albite (NaAlSi3O8) là một khoáng chất được hình thành cùng với jadeite. Tuy nhiên, chúng là khoáng chất phổ biến trong của vỏ Trái đất, và có trọng lượng riêng khoảng 2,6, nhỏ hơn nhiều so với ngọc jadeite. Trong khi đó, để hình thành được ngọc jadeite cần có áp suất đủ lớn khiến Albite bị phá vỡ cấu trúc, hình thành các tinh thể hạt siêu mịn như jadeite và thạch anh. Do đó, các khoáng chất liên quan đến ngọc jadeite bao gồm: glaucophane, lawsonit, muscovit, aragonit, serpentine và thạch anh.

Bởi quá trình hình thành khắc nghiệt, mất nhiều thời gian biến đổi nên lượng dự trữ ngọc jadeite ít hơn nhiều so với ngọc bích nephrite. Từ sự khan hiếm đó, giá của ngọc jadeite cao hơn ngọc bích nephrite nhiều lần.

Ngoài ra, các thuộc tính như độ trong mờ cao, kết cấu tốt, ít tạp chất, khả năng khuếch tán ánh sáng tạo hiệu ứng lấp lánh, màu sắc phong phú cũng giúp tăng giá trị của ngọc jadeite so với ngọc bích nephrite.

Thị trường thương mại ngọc Myanmar

Hiện nay, ngọc Myanmar dần được thương mại hóa và phổ biến hơn trên thị trường đá quý thế giới. Tuy nhiên, do sự khan hiếm, vẻ đẹp quyền lực và sang trọng vẫn khiến giá của ngọc Myanmar tăng cao.

Ngọc Miến Điện Là Gì? Giá Trị, Màu Sắc Và Cách Phân Biệt Ngọc Myanmar?

Tất cả các nguồn cung cấp ngọc jadeite chính hãng đều được khai thác, phân phối và chế tác tại Myanmar. Ngày nay, người ta ước tính rằng Myanmar là nguồn cung cấp tới 70% jadeite chất lượng cao trên thế giới và giúp quốc gia này thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Làm thế nào để bạn nhận biết ngọc Miến Điện thật giả?

Nếu bạn có một miếng ngọc Miến Điện đang nghi ngờ thật giả, hãy vỗ nhẹ nó. Nếu âm thanh phát ra nghe giống như hạt nhựa, thì có lẽ nó là giả. Cả ngọc jadeite và ngọc bích nephrite đều có mật độ hạt tinh thể rất cao, nó đươc biểu hiện qua khối lượng riêng (ngọc jadeite – 3,3; ngọc bích nephrite – 2,95). Do đó, có thể nhận biết ngọc Miến Điện thật giả bằng cách kiểm tra khối lượng riêng của chúng.

Màu sắc của ngọc thật thường không quá rực rỡ, thiếu tự nhiên và có khả năng khuếch tán ánh sáng khiến viên ngọc dường như tự phát sáng. Những viên ngọc nào có độ trong suốt như thủy tinh thì bạn nên cẩn trọng. Có hai trường hợp khi bạn được chào mời một viên ngọc trong suốt là: đó là hàng cực phẩm có giá trị rất cao hoặc hàng giả được làm từ thủy tinh xanh.

Tốt nhất, trước khi mua hàng, bạn nên yêu cầu người bán đưa ra các giấy chứng nhận hoặc giấy kiểm định đánh giá chất lượng của ngọc được cấp bởi những trung tâm kiểm định uy tín như GIA, LIULAB, ….

Ngọc Miến Điện có giá trị không?

Ở bên kia đại dương cũng xuất hiện một viên đá màu xanh lá cây đậm tuyệt đẹp được gọi là ngọc bích Canada hay ngọc bích Colombia. Những viên ngọc này cũng có giá trị cao về văn hóa và lịch sử. Tuy nhiên, các nhà sưu tầm sành sỏi thường yêu cầu những viên ngọc có nguồn gốc từ Myanmar (Miến Điện). Những vật phẩm này ngày càng trở nên cực kỳ hiếm và có giá trị cao do những biến động chính trị và hạn chế thương mại của đất nước sở tại.

Ngọc Miến Điện Là Gì? Giá Trị, Màu Sắc Và Cách Phân Biệt Ngọc Myanmar?

Màu sắc giá trị nhất của ngọc Miến Điện?

Màu phổ biến nhất của ngọc Miến Điện là các tông màu xanh lá cây, từ xanh nhạt đến đậm hoặc ngả vàng. Tuy nhiên, loại ngọc có giá trị nhất là sở hữu màu xanh lá cây gần giống màu của ngọc lục bảo. Hơn nữa, nếu viên ngọc này có độ trong mờ cao thì giá trị của nó rất lớn. Màu xanh lá cây của ngọc Miến Điện được hình thành bởi nguyên tố Crome trong cấu trúc tinh thể hạt siêu mịn.

Ngọc Myanmar trị giá bao nhiêu?

Theo thống kê, nhu cầu đối với ngọc nói chung của những người giàu mới ở Trung Quốc “dường như đã đạt mức đỉnh điểm trong một hoặc hai năm qua.” Các mức giá cho những loại ngọc tốt nhất, đặc biệt là ngọc Miến Điện đã tăng gấp mười lần trong thập kỷ qua, thậm chí có thể đến $ 3000/ ounce, làm cho nó vượt xa giá trị của vàng.

Cách chọn ngọc Miến Điện jadeite jade phù hợp

Như bạn đã biết, màu sắc được ưa chuộng nhất của ngọc là màu xanh lục. Nhưng không giống như hồng ngọc ruby và ngọc bích xanh, ngọc Miến Điện có 6 màu sắc tự nhiên khác nhau đem lại giá trị cao nhất là: xanh lá cây, đỏ, vàng, hoa oải hương, đen và trắng. Tuy nhiên, bất kể màu sắc có thể là gì, một viên jadeite jade được coi là có giá trị nhất khi nó có sắc thái rực rỡ, thay vì nhạt hoặc tối màu.

Sự khác biệt của màu sắc của mỗi viên ngọc Miến Điện làm cho nó trở thành một yếu tố lý tưởng để thiết kế đồ trang sức cao cấp, đặc biệt là khi nói đến thiết kế dạng cacbochon, mảnh. Ví dụ, màu sắc của jadeite jade bổ sung một cách tuyệt vời cho các tông màu của mùa thu, chẳng hạn như đỏ, nâu vàng, cam và xám. Khi tạo kiểu cho trang phục trong mùa này, hãy cân nhắc tạo điểm nhấn bằng trang sức ngọc cao cấp, chẳng hạn như nhẫn, vòng tay, vòng cổ và hoa tai.

Ngọc Miến Điện Là Gì? Giá Trị, Màu Sắc Và Cách Phân Biệt Ngọc Myanmar?

Một khía cạnh cần chú ý khi mua đồ trang sức bằng jadeite jade có nhiều màu sắc là tính xác thực của màu sắc. Một số cửa hàng bán lẻ sẽ bán các mặt hàng jadeite jade nhiều màu sắc đã được “nâng cấp” hoặc “xử lý” màu sắc, khiến chúng có vẻ có giá trị hơn thực tế. Điều này có nghĩa là, bạn cần xác minh màu sắc rực rỡ của viên ngọc đó đã được nhuộm màu hay chưa.

Trước khi mua một miếng ngọc Miến Điện nhiều màu sắc, hãy luôn đảm bảo rằng màu sắc của nó hoàn toàn tự nhiên. Bạn cũng nên nhớ rằng, đôi khi, một viên jadeite jade có thể có sự pha trộn của nhiều màu sắc thay vì chỉ một màu đơn thuần, và những sự kết hợp màu sắc này thực sự rất hiếm và rất đáng sở hữu.

Chúng ta hãy quan sát kỹ càng màu sắc của jadeite jade để nhận biết màu đã được nâng cấp chưa. Bạn có thể sử dụng điều này như một hướng dẫn khi tìm kiếm các vật phẩm jadeite jade đầy màu sắc.

Màu xanh lá cây

Đây là loại jadeite jade truyền thống và đắt tiền nhất, và có nhiều sắc thái xanh khác nhau. Tuy nhiên, người ta nói rằng màu xanh lục tốt nhất của ngọc gần với màu của ngọc lục bảo. Ngọc xanh có thể xuất hiện với màu hơi ngả vàng hoặc đỏ.

Ngọc Miến Điện Là Gì? Giá Trị, Màu Sắc Và Cách Phân Biệt Ngọc Myanmar?

Màu đỏ

Đôi khi jadeite jade có màu đỏ được nung để tăng màu sắc của nó, nhưng quá trình này làm giảm giá trị và làm giảm độ trong của nó. Màu đỏ tốt nhất là màu nâu đỏ thuần túy, mặc dù màu sắc phổ biến của chúng là dải từ màu vàng đến màu cam.

Màu tím hoa oải hương

jadeite jade màu tím thể hiện kết cấu trong suốt, trong khi sắc thái có thể rất tối. Ngọc tím hoa oải hương có thể xuất hiện ở bất cứ đâu từ màu nhạt đến màu mận đậm.

Ngọc Miến Điện Là Gì? Giá Trị, Màu Sắc Và Cách Phân Biệt Ngọc Myanmar?

Màu vàng

Loại jadeite jade có giá cả phải chăng nhất là màu vàng và hầu hết các loại ngọc có sắc thái này trên thị trường ngày nay là hàng thật.

Màu đen

Ngọc đen còn được gọi là Mực dục. Ngọc đen tốt nhất có bề mặt thủy tinh, mặc dù các vết lốm đốm trong kết cấu là phổ biến và thường được chấp nhận.

Màu trắng

Còn được gọi là “ngọc tinh khiết” jadeite jade trắng có màu trắng xám mờ hoặc màu trắng phấn, đục. Để tăng độ sáng lấp lánh, nó cần phải được đánh bóng thật tốt để có bề mặt bóng sáng tốt nhất.

Màu sắc của jadeite jade đóng một vai trò lớn trong việc định giá của nó. Sẽ rất có lợi nếu bạn nhận biết được tất cả các màu sắc của jadeite jade và những đặc điểm tạo nên sắc thái chân thực và tự nhiên nhất.

Mua ngọc cẩm thạch Myanmar ở đâu?

Nếu bạn là người rất đam mê về ngọc và muốm tìm hiểu, nghiên cứu hoặc đầu tư về ngọc cẩm thạch Myanmar, hãy ghé qua showroom của chúng tôi. Cửa hàng GMT JADE luôn tự hào là đơn vị kinh doanh các sản phẩm trang sức ngọc cẩm thạch Myanmar có nguồn cung cấp từ vùng Kachin, Hpakan của Myanmar (Miến Điện).

Ngọc Miến Điện Là Gì? Giá Trị, Màu Sắc Và Cách Phân Biệt Ngọc Myanmar?

Trước tiên, chúng tôi xin chia sẻ những thông tin cơ bản về ngọc cẩm thạch Myanmar. Đây là loại ngọc chất lượng cao chỉ được khai thác, phân phối và chế tác tại một nơi duy nhất trên thế giới là Myanmar. Ngọc cẩm thạch Myanmar có độ cứng trung bình 6.5 – 7 theo thang đo Mohs. Chúng là khoáng vật giàu thành phần cuối là jadeite nên còn có tên gọi là ngọc jadeite.

Ngọc Myanmar được khai thác từ khoảng 4000 trước và chủ yếu được các thương gia Trung Quốc thu mua. Ngày nay, người giàu Trung Quốc vẫn yêu thích mặt hàng này và thường được đấu giá tại các trung tâm đá quý nổi tiếng trên thế giới như Sotheoby, Chrsites. Ngoài ra, các sàn đấu giá cũng thường được tổ chức ngay tại Myanmar, diễn ra vào tháng 3, 7, 11do quân đội Myanmar tổ chức và quản lý.

Bình thường, một thương gia muốn tham gia đấu giá phải đóng phí 20000 Euro mới được vào hội chợ đấu giá ngọc.

Do đó, ngọc thô được bày bán bên ngoài thường rất hiếm và chỉ có các đơn vị uy tín mới được bán những mặt hàng này. Nếu sang Myanmar du lịch, tham quan tại các chợ ngọc Mandalay, Yangon, bạn nên cẩn trọng với những mặt hàng quá đối hào nhoáng, bởi rất có thể bạn lại mua đúng hàng nhân tạo của Trung Quốc chuyển sang.

Nói như vậy, dù bạn có sang tận Myanmar cũng khó có thể mua được ngọc cẩm thạch Myanmar chính hãng hoặc mất một khoản phí khá lớn cũng không mua được ngọc tốt nhất. Tốt nhất, hãy tìm hiểu và lựa chọn cửa hàng hoặc đơn vị kinh doanh uy tín, có đấy đủ giấy kiểm định, nguồn gốc xuất xứ.

Hiện tại, chỉ có Công ty TNHH GMT JADE tại địa chỉ Số 225 Đề thám, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh chuyên đi đấu giá và cung cấp sản phẩm ngọc Myanmar chính hãng tại thị trường Việt Nam.

Khi đến tham quan showroom, bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều sản phẩm ngọc cẩm thạch Myanmar, từ đá thô cho tới những món trang sức sang trọng và lộng lẫy, từ những viên ngọc cấp thấp cho tới những viên ngọc có giá trị cực cao. GMT JADE có đội ngũ nhân viên tư vấn am hiểu về ngọc cẩm thạch Myanmar và phong thủy luôn sẵn sàng hỗ trợ và đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng.

Tại cửa hàng GMT JADE, bạn sẽ nhận thấy ngọc thật, 100% thiên nhiên khai tác tại Myanmar thường có màu sắc không quá bắt mắt như ngọc bán ở cửa tiệm vàng. Tuy nhiên, giá trị của những viên ngọc “xịn” này thường cao hơn nhiều so với ngọc ở tiệm vàng. Ngoài ra, để định giá ngọc một cách toàn vẹn nhất còn dựa vào độ trong, kết cấu, tạp chất.

Hãy ghé thăm showroom của chúng tôi để được tư vấn miễn phí về các sản phẩm ngọc Miến Điện hợp phong thủy nhé!

Shopping Cart
error: Nội dung này được bảo mật toàn diện!