Ngọc Cẩm Thạch Myanmar Là Gì? Giá Của Ngọc Cẩm Thạch Thiên Nhiên?

Ngọc cẩm thạch Myanmar là gì? Giá của ngọc cẩm thạch thiên nhiên?

Từ thời cổ đại, ngọc cẩm thạch Myanmar đã trở thành một trong “ngũ đại bảo thạch”, mang nhiều ý nghĩa trong đời sống tâm linh và tinh thần của con người. Có nhiều vùng khoáng sản có thể tạo ra ngọc cẩm thạch trên thế giới như Guatemala, California, US; New Zealand; Guatemala; Mexico; Itoigawa, Japan. Dẫu vậy, hiếm có nơi nào có thể tạo ra thứ đá quý có chất lượng đẳng cấp như ngọc cẩm thạch Myanmar.

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngọc cẩm thạch Myanmar là gì? Giá của ngọc cẩm thạch thiên nhiên là bao nhiêu?

Ngọc cẩm thạch Myanmar là gì?

Ngọc cẩm thạch Myanmar thô là loại đá quý thường được khai thác ở các mỏ quặng, chưa trải qua quá trình xử lý, đánh bóng. Chúng có bề mặt thô ráp, nhiều kích thước và màu sắc khác nhau.

Về cấu trúc, ngọc cẩm thạch Myanmar thô là một trong những dạng hình thù của omphacite có tính chất dẻo dai và bền chắc hoàn hảo. Nó có độ cứng khoảng 6.5 – 7 theo thang Mohs, cấu trúc tinh thể dạng sợi siêu nhỏ mịn linh động và khả năng khúc xạ, phản xạ ánh sáng cực tốt. Hiện nay, ngọc cẩm thạch Myanmar thô là loại vật liệu quý hiếm và có giá trị cao trong ngành trang sức cao cấp. Ngoài ra, nó còn có ý nghĩa to lớn về lịch sử, phong thủy tâm linh của người Á Đông.

Ngọc cẩm thạch thiên nhiên giá bao nhiêu?

Một viên ngọc cẩm thạch thiên nhiên được hình thành trong quá trình đá biến chất với điều kiện trắc địa vô cùng khắc nghiệt. Chúng được tìm thấy sâu trong lòng đất, trong mạch khoáng ngầm. Việc tìm kiếm và khai thác ngọc cẩm thạch Myanmar đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức. Càng ngày, con người càng phải đi sâu vào trong long trái đất mới có thể tìm thấy chúng. Chưa kể trong quá trình khai thấc thường gặp phải những rủi ro đáng tiếc. Chính vì thế giá trị của ngọc cẩm thạch thiên nhiên là rất cao. Ngoài ra, không phải doanh nghiệp hay các cá nhân nào đều có thể khai thác loại đá quý này và hoàn toàn phụ thuộc vào chính sách của chính phủ Mynamar.

Dưới đây là video ghi lại 1 phần của quá trình khai thác ngọc cẩm thạch tại Myanmar – Vùng đất ngọc lớn nhất thế giới.

Như vậy, thật khó có thể định giá ngọc cẩm thạch thiên nhiên là bao nhiêu? Không chỉ vì mức độ quý hiếm mà nó còn mang nhiều ý nghĩa. Đó là giá trị về lịch sử, văn hóa, tâm linh huyền bí, giá trị tinh thần và sức khỏe to lớn đối với con người. Ngọc cẩm thạch Myanmar luôn là biểu tượng cho sự vĩnh cửu, sang trọng, giàu có, đẳng cấp. Đây cũng là loại đá quý đứng đầu trong “ngũ đại bảo thạch”, mang lại may mắn và tài lộc cho chủ nhân.

Giá của ngọc cẩm thạch thiên nhiên đắt nhất thế giới

Hiện nay, ngọc cẩm thạch thiên nhiên đắt nhất thế giới là chuỗi vòng cổ “Doubly Fortunate” có giá hơn 3 triệu đô la 1 carat. Năm 1997, chiếc vòng cổ này đã được bán tại nhà đấu giá Christie’s ở Hồng Kông với giá đáng kinh ngạc 9,3 triệu đô la.

Ngọc Cẩm Thạch Myanmar Là Gì? Giá Của Ngọc Cẩm Thạch Thiên Nhiên?

Crowns of Silla đang được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc ở Seoul, Hàn Quốc. Đây là biểu tượng quyền lực của những vị hoàng đế Silla. Chiếc vương miện bằng vàng được làm vào thế kỷ thứ V, trang trí bằng các hạt ngọc cẩm thạch xanh cao cấp hình chữ nhật, được gọi là “gokok”. (Giá của ngọc cẩm thạch thiên nhiên đang được cập nhật)

Ngọc Cẩm Thạch Myanmar Là Gì? Giá Của Ngọc Cẩm Thạch Thiên Nhiên?

Mảnh ngọc cẩm thạch Myanmar được gắn lên vương miện Crowns of Silla

Ngọc Cẩm Thạch Myanmar Là Gì? Giá Của Ngọc Cẩm Thạch Thiên Nhiên?

Jadeite Cabbage được khắc từ một miếng ngọc cẩm thạch cao cấp nguyên khối. Đây là một tuyệt phẩm với sự kết hợp màu sắc thực sự đáng kinh ngạc tạo nên hình ảnh một cây bắp cải và những con côn trùng ngụy trang trong lá của nó. Hiện tại Jadeite Cabbage được trưng bày tại Bảo tàng Cung điện Quốc gia ở Đài Bắc, Đài Loan. (Giá của ngọc cẩm thạch thiên nhiên đang được cập nhật)

Ngọc Cẩm Thạch Myanmar Là Gì? Giá Của Ngọc Cẩm Thạch Thiên Nhiên?

Jade Dragon Vase là bức tượng ngọc cẩm thạch cực kỳ nổi tiếng trong giới sưu tầm với chiều cao 50 cm, được khắc từ khối ngọc thô cao cấp có màu tím hoa oải hương và màu xanh lá cây được khai thác ở Miến Điện. Hiện tại mẫu vật được trưng bày tại Viện Smithsonian, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia, Hoa Kỳ. (Giá của ngọc cẩm thạch thiên nhiên đang được cập nhật)Ngọc Cẩm Thạch Myanmar Là Gì? Giá Của Ngọc Cẩm Thạch Thiên Nhiên?

Mặt ngọc cẩm thạch chạm khắc hình thần Maize God tượng trưng cho ước nguyện mùa màng bội thu từ Mexico Maya Maize God hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Ấn Độ Mỹ, Hoa Kỳ. (Giá của ngọc cẩm thạch thiên nhiên đang được cập nhật)

Ngọc Cẩm Thạch Myanmar Là Gì? Giá Của Ngọc Cẩm Thạch Thiên Nhiên?

Mặt nạ Mexico Olmec – một phần của bộ sưu tập tại Bảo tàng Mỹ thuật ở Boston, Hoa Kỳ cũng là một vật phẩm ngọc cẩm thạch mang nhiều ý nghĩa văn hóa và tâm linh. (Giá của ngọc cẩm thạch thiên nhiên đang được cập nhật)

Ngọc Cẩm Thạch Myanmar Là Gì? Giá Của Ngọc Cẩm Thạch Thiên Nhiên?

Mặc dù luôn được đấu giá với giá thành “trên trời”, không phải ai cũng có thể sở hữu được một món trang sức làm từ ngọc cẩm thạch thiên nhiên. Vì thế ngày càng xuất hiện nhiều loại đá quý làm giả ngọc cẩm thạch trên thị trường với giá thành rẻ hơn. Nhưng không vì vậy mà giá trị của ngọc cẩm thạch thiên nhiên bị giảm đi mà càng có xu hướng tăng cao.

Giá trị của ngọc cẩm thạch Myanmar

Để hiểu được giá trị của ngọc cẩm thạch Myanmar, bạn phải đánh giá nó dưới góc độ của một loại đá quý và món đồ trang sức đẹp. Từ xa xưa, những người cổ đại đã thêu dệt một cách huyền bí về khả năng phong thủy tâm linh, khả năng chữa bệnh của ngọc cẩm thạch.

Giá của ngọc Myanmar chất lượng tốt đã tăng đáng kể cùng với sự khan hiếm của nguồn khai thác ở Myanmar và sự phát triển kinh tế của Trung Quốc. Nhu cầu mua ngọc cẩm thạch Mynamar từ những người chơi mới đã vượt quá nguồn cung của vật liệu quý hiếm này một cách đáng kể.

Người Á Đông nói chung và người Trung Quốc nói riêng đã tôn kính từ thế hệ này sang thế hệ khác thứ ngọc có màu xanh lục bảo – là loại tốt nhất của jadeite kể từ khi phát hiện ra nó ở Miến Điện (Myanmar). Cẩm thạch Jadeite thượng phẩm có màu xanh lục sống động, lộng lẫy và trong suốt là một trong những loại đá quý có mức giá cao nhất quý trên thị trường quốc tế ngày nay.

Ba phẩm chất quan trọng nhất của ngọc cẩm thạch Myanmar, theo thứ tự tác động đến giá trị thị trường của nó, là màu sắc, độ trong suốt và kết cấu.

Khi người mua đánh giá ngọc Myanmar dưới góc độ thẩm mỹ, họ luôn cân nhắc nhiều yếu tố. Đầu tiên, họ đánh giá màu sắc của nó dưới cả nguồn sáng huỳnh quang và đèn sợi đốt. Họ cũng kiểm tra độ trong suốt của nó. Họ tìm kiếm loại sắc màu đồng đều hoặc chỉ xuất hiện một vài lốm đốm màu nhạt. Họ cũng tìm kiếm ngọc cẩm thạch Myanmar có độ bóng mịn và phản xạ bề mặt không bị biến dạng. Ngọc có kết cấu tốt cũng rất quan trọng, bởi vì bất kỳ điểm gãy nứt nào cũng có thể ảnh hưởng lớn đến giá trị.

Màu sắc

Màu sắc là yếu tố giá trị quan trọng nhất của jadeite. Bởi vì người tiêu dùng thường cho rằng ngọc cẩm thạch Myanmar có màu xanh lá cây là hàng thượng phẩm và quý hiếm nhất. Khi kết hợp với màu xanh lá cây jadeite sẽ mang lại may mắn, cát khí và cầu nối với thần linh. Một số người ngạc nhiên khi biết rằng nó cũng có các màu khác – hoa oải hương, đỏ, cam, vàng, nâu, trắng, đen và xám. Tất cả những màu này đều hấp dẫn và có giá trị cao. Tuy nhiên, trên thực tế, màu sắc mong muốn nhất của ngọc Myanmar vẫn là một màu xanh lá cây sống động.

Jadeite chất lượng tốt nhất là loại gần như trong suốt với màu xanh lục bảo rực rỡ — được gọi là “Ngọc hoàng gia”. Từ xa xưa, Hoàng gia Trung Quốc đã từng tìm kiếm tất cả các vật liệu sẵn có thuộc loại này và hiện nay nó vẫn là một trong những loại đá quý đắt nhất thế giới.

Đây là những màu sắc của ngọc cẩm thạch được giới sưu tầm đánh giá tốt nhất, có giá trị cao và săn lùng nhiều nhất trên thế giới

Màu xanh lá cây có trị giá hàng triệu đô la trên thị trường là màu thuần khiết và xuyên thấu, một màu sắc sống động không lẫn chút xám đen, nó toát lên vẻ đẹp lộng lẫy và kiều diễm ngay cả khi nhìn từ xa. Loại ngọc Myanmar này có màu sắc trải dài từ màu xanh lá cây thuần khiết đến màu xanh lá cây hơi xanh hoặc màu xanh lá cây hơi vàng.

Các loại ngọc có giá trị cao khác bao gồm “ngọc bói cá”, với màu xanh lục chỉ kém hơn ngọc Hoàng gia một chút. Ngọc lục táo có màu vàng xanh đậm. Ngọc xanh lý có màu trắng trong mờ với các vân, mảng hoặc đốm màu xanh lục sáng.

Màu oải hương hay còn gọi là tím tử la lan là màu có giá trị tiếp theo của jadeite. Sắc thái đậm tạo ra sự cao cấp hoàn hảo so với các màu sáng hơn và yếu hơn. Ngọc đen cũng được ưa chuộng, chúng đặc biệt có giá trị cao khi có khả năng xuyên thấu ánh sáng tạo nên sắc xanh lục quyến rũ. Những loại ngọc có màu cam đến hơi đỏ đều có giá trị cao, đặc biệt là khi những màu này không bị pha tạp với màu nâu.

Độ trong suốt

Độ trong suốt của ngọc cẩm thạch Myanmar được đánh giá qua 3 cấp độ: đục, bán trong và trong mờ. Ngọc Myanmar tốt nhất là loại trong mờ, nhưng hiếm có thể gặp được loại này và giá trị của chúng rất cao.

Đục: đây là loại có giá trị thấp nhất, ngọc Myanmar hoàn toàn không có độ trong. Khi quan sát dưới ánh sáng đèn, nhìn tối và nhiều tạp chất.

Bán trong: đây là loại ngọc Myanmar có giá trị trung bình-cao. Khi quan sát dưới ánh đèn huỳnh quang có thể thấy jadeite sáng bóng, mịn màng, nhưng ánh sáng không thể xuyên thấu.

Ngọc Cẩm Thạch Myanmar Là Gì? Giá Của Ngọc Cẩm Thạch Thiên Nhiên?

Trong mờ: đây là loại ngọc Myanmar có giá trị rất cao. Trong mờ nghĩa là chúng ta có thể nhìn xuyên thấu chiếc vòng. Ví dụ, khi đặt chiếc vòng lên một tờ báo, chúng ta có thể nhìn thấy những dòng chữ mờ bên dưới.

Khi ánh sáng xuyên qua bên dưới bề mặt jadeite sẽ tỏa ra vẻ đẹp rực rỡ, lộng lẫy đầy lôi cuốn. Ngoài màu xanh lục bảo, jadeite trong mờ có màu hoa oải hương cũng tỏa ra vẻ đẹp cực kỳ quyến rũ.

Trong tự nhiên, hiếm khi gặp được viên ngọc Myanmar trong suốt và giá trị của chúng rất cao. Những viên ngọc cẩm thạch Myanmar mờ đục, đục là loại có phẩm chất thấp và ít được sử dụng trong chế tác nữ trang.

Để đánh giá độ trong suốt, một số người mua sẽ đặt một lát jadeite mỏng trên tờ báo và cố gắng đọc các câu chữ hiển thị qua viên ngọc. Nếu viên ngọc đó có độ trong suốt tuyệt vời, người xem có thể nhìn thấy phần chữ mờ một cách dễ dàng. Điều này có hoàn toàn có thể áp dụng ngay cả khi viên ngọc có màu xanh lá cây đậm. Độ trong suốt tốt đôi khi vẫn được đánh giá cao hơn giá trị về màu sắc, nó có thể bù đắp cho việc thiếu màu hoặc phân bổ màu không đồng nhất hay độ bão hòa màu thấp.

Kết cấu

Jadeite có kết cấu mịn màng, toát ra vẻ đẹp kiều diễm và rực rỡ. Kết cấu của ngọc cẩm thạch Myanmar được thể hiện qua 3 cấp độ: mịn, trung bình hoặc thô, tùy thuộc vào các biến thể về kích thước và độ cứng của tinh thể. Các loại kết cấu này đôi khi được gọi tương ứng với khu vực khai thác là mỏ cũ, mỏ tương đối cũ và mỏ mới. Những viên ngọc Myanmar được khai thác ở các mỏ cũ và mỏ tương đối cũ có kết cấu tương đối mịn màng, lớp da bóng láng và cuốn hút. Tính chất này bị giảm dần khi jadeite được khai thác tại các mỏ mới hiện nay.

Ngọc Cẩm Thạch Myanmar Là Gì? Giá Của Ngọc Cẩm Thạch Thiên Nhiên?

Jadeite có cấu trúc tinh thể dạng sợi siêu mịn giúp tạo nên độ dẻo dai đặc biệt của nó. Các sợi tinh thể lồng vào nhau tạo ra một khối nhỏ, liên kết và phát triển chặt chẽ với nhau, giúp tăng khả năng chịu áp lực. Bởi vậy,  trong những ngày đầu tiên của lịch sử, khi ngọc cẩm thạch Myanmar được sử dụng như các công cụ sinh hoạt hàng ngày, nữ trang và vũ khí, chính khả năng chống chịu áp lực tuyệt vời này giúp chúng trở thành vật liệu được yêu thích nhất.

Cắt mài

Ngọc Myanmar thô quý hiếm và có giá trị cao, nhưng nếu được cắt mài đúng cách, giá trị của chúng có thể được tăng lên 100 lần. Bởi việc, nghề thủ công chế tác jadeite đã phát triển mạnh mẽ ngay từ thời cổ đại. Cho đến nay, Trung Quốc vẫn là trung tâm chế tác ngọc cẩm thạch Myanmar chủ yếu của thế giới. Một số jadeite khai thác từ Myanmar được chế tác ngay tại các xưởng cắt mài gần các chợ jadeite ở Hpakan, Lonkin, Mogaung và Mandalay. Nhiều thợ thủ công ở đó vẫn giữ đánh bóng ngọc theo cách cổ xưa, sử dụng một máy tiện rỗng bằng tre kết hợp với cát để tăng độ ma sát và nước để làm mát.

Đa số ngọc cẩm thạch Myanmar được chế tác thành nữ trang cao cấp phổ biến như: vòng đeo tay, nhẫn ngọc, khuyên tai, vòng cổ, chuỗi hạt đeo tay. Một số sẽ được chạm khắc tinh xảo thành mặt dây chuyền, linh vật phong thủy tín ngưỡng hoặc hình cây hoa lá, chim muông.

Ngọc có chất lượng tốt nhất thường được cắt thành cabochon để làm mặt nhẫn hoặc làm các món trang sức khác. Để đánh giá chất lượng của mặt cabochon, người ta thường quan sát sự cân xứng, tỷ lệ và độ dày của nó. Tuy nhiên, tùy theo chất lượng của đá thô mà người thợ sẽ thiết kế kiểu dáng phù hợp để có thể tiết kiệm tối đa vật liệu mà vẫn giữ nguyên được phẩm chất ban đầu.

Ngoài ra, ngọc cẩm thạch Myanmar thượng phẩm cũng có thể được cắt thành các hạt tròn, sau đó, chúng được lựa chọn cẩn thận và xâu thành từng sợi. Người ta sẽ chọn ra những hạt jadeite tương đồng về màu sắc và kết cấu với nhau nhất để kết thành chuỗi hạt hoàn hảo. Những người thợ thủ công này sẽ xem xét một cách cẩn trọng về độ trong suốt, kích thước và tính đối xứng của mỗi hạt. Bởi vì việc kết hợp những hạt jadeite tự nhiên khó có thể đạt được tính đồng nhất, đặc biệt là về màu sắc và đột trong. Khi hoàn thành, những chuỗi hạt jadeite dài hơn hoặc các hạt lớn hơn hoặc màu sắc đồng đều hơn đều có thể được bán với giá cực cao.

Ngọc Cẩm Thạch Myanmar Là Gì? Giá Của Ngọc Cẩm Thạch Thiên Nhiên?

Vòng đeo tay bản liền bằng ngọc đầu tiên được chạm khắc ở Trung Quốc là từ nephrite. Đây là phương pháp chế tác ngọc đơn giản và phổ biến nhất, có niên đại ít nhất 4000 năm. Thậm chí ngày nay, người ta vẫn quan niệm rằng được sở hữu một chiếc vòng tròn bằng ngọc sáng mịn, lấp lánh sẽ mang lại bình yên, may mắn và tăng cường sự bảo vệ cho người đeo. Bởi vậy, vòng đeo tay bằng ngọc vẫn trở thành một trong những món đồ trang sức rất quan trọng và phổ biến.

Vòng ngọc đeo tay bản liền được làm từ những lát jadeite mỏng, tạo thành các trụ tròn rỗng giữa. Chúng được cắt mài một cách cẩn thận phù hợp với bản thiết kế và tiết kiệm vật liệu nhất. Với cách này, người ta sẽ thu được nhiều jadeite nhất và chúng có giá trị cao nhất.

Ngoài ra, ngọc Myanmar cùng được chế tác thành đồng điếu – biểu tượng vĩnh cửu trong văn hóa Trung Quốc. Cấu tạo của đồng điếu rất đơn giản: một mặt đĩa lồi hoặc tròn với một lỗ rỗng ở tâm. Kích thước của lỗ rỗng phụ thuộc vào yêu cầu thiết kết, nhưng tốt nhất là mặt đĩa lỗi rộng gấp đôi lỗ rỗng.

Mặt jadeite yên ngựa cũng rất được ưa chuộng bởi chúng có thể hiển thị dải màu sắc đồng nhất ở tất cả các góc cạnh.

Kích thước và trọng lượng

Kích thước ngọc cẩm thạch Myanmar thường được biểu thị bằng milimét. Giá trị của mặt cabochon, chuỗi hạt và vòng đeo tay bản liền tăng lên khi kích thước tăng lên, với điều kiện tất cả các yếu tố chất lượng khác đều ngang nhau. Với jadeite hoàng gia chất lượng cao cấp nhất, sự khác biệt nhỏ về kích thước có thể tạo ra sự khác biệt lớn về giá trị.

Cửa hàng ngọc cẩm thạch Myanmar uy tín

Showroom GMT JADE là cửa hàng ngọc cẩm thạch Myanmar uy tín trong nhiều năm qua trong ngành đá quý và cẩm thạch Myanmar thiên nhiên. Thương hiệu của chúng tôi không chỉ được khẳng định qua thời gian mà còn qua từng sản phẩm với chất lượng luôn được cam kết tuyệt đối. Ngoài ra, cửa hàng ngọc cẩm thạch Myanmar chúng tôi còn có chính sách bảo hành và hỗ trợ trước cũng như sau khi mua hàng rất tốt nên khách hàng rất hài long. Trực tiếp tham gia vào quy trình chế tác trang sức ngọc cẩm thạch, GMT JADE tự hào về chất lượng sản phẩm, giá cả hợp lý, tự tin có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu của khách hàng về chất lượng, tính thẩm mỹ cũng như màu sắc, họa tiết theo mệnh.

Với đội ngũ tư vấn trẻ trung và chuyên nghiệp, am hiểu về sản phẩm và có chuyên môn cao về Kinh Dịch, Phong Thủy, Tử Vi,… tai cửa hàng ngọc cẩm thạch Myanmar nên chúng tôi cam kết hỗ trợ khách hàng rất tận tình.

Dưới đây là video về quá trình chế tác trang sức tại cửa hàng ngọc cẩm thạch GMT JADE uy tín nhất!

Theo đó, GMT JADE hiện có địa chỉ cửa hàng ngọc cẩm thạch Myanmar và xưởng sản xuất ở địa chỉ:

Địa chỉ: Số 225 Đề thám, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 09.023.13.802 (iMess, Zalo, Messenger, Viber, Whatsapp)

Email: congtygmtjade@gmail.com

Shopping Cart
error: Nội dung này được bảo mật toàn diện!