Ngọc Cẩm Thạch

Ngọc cẩm thạch là gì? Đá cẩm thạch là gì? Jadeite Jade là gì?

Ngọc cẩm thạch là một trong hai loại ngọc quý hiếm nhất trên thế giới. Loại đá quý xinh đẹp này được yêu thích trong đồ trang sức vì màu xanh lá cây nổi bật của nó, nhưng chúng thực sự đã được sử dụng hàng ngàn năm trước để làm vũ khí. Ngoài ra nó còn được yêu thích bởi vẻ đẹp và khả năng siêu hình tiềm ẩn hiếm có.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều tên gọi về loại đá quý này như ngọc cẩm thạch, đá cẩm thạch và jadeite jade. Vậy, tên gọi nào mới là chuẩn, trong bài viết này, GMT JADE sẽ giải đáp tường tận thông tin bổ ích về ngọc cẩm thạch, đá cẩm thạch và jadeite jade nhé!

1. Nguồn gốc hình thành của ngọc cẩm thạch

Ngọc cẩm thạch là gì? Đá cẩm thạch là gì? Jadeite Jade là gì?

Thuật ngữ ngọc cẩm thạch hay đá cẩm thạch đều là tên gọi của một loại đá quý có tên tiếng Anh là Jadeite Jade. Đây là một loại đá quý có giá trị cao và quý hiếm trên thế giới. Sở dĩ jadeite jade có nhiều tên gọi như vậy là do giá trị thương mại của chúng được người bán marketing để phù hợp với mục đích sử dụng và thị trường.

Tên gọi jadeite có nguồn gốc từ tiếng Pháp là jade và tiếng Latinh là ilia từ cụm từ tiếng Tây Ban Nha “piedra de ijada” có nghĩa là ” viên đá bên cạnh”. Ngoài ra, tên gọi này còn có phiên bản khác theo tiếng Latinh là lapis nephriticus, có nguồn gốc từ thuật ngữ nephrite. Đây là một loại khoáng chất khác nhau có tên gọi là ngọc bích.

Thông thường, người ta sẽ gọi là jadeite jade khi chúng vẫn còn là những tảng đá thô ráp, chưa được chế tác. Sau khi được chế tác (cắt gọt, mài, chạm khắc) trở thành những món đồ trang sức cao cấp, đồ dùng, vật phẩm chạm khắc sẽ được gọi là ngọc cẩm thạch.

Sự hình thành và xuất hiện của jadeite jade

Theo Wikipedia, ngọc cẩm thạch hay đá cẩm thạch hay jadeite jade đều là một loại khoáng vật thuộc nhóm Pyroxen, có công thức hóa học là NaAlSi2O6. Jadeite jade là một loại clinopyroxene, tức là Pyroxen kết tinh trong hệ đơn tà. Theo thang đo Mohs, độ cứng của jadeite jade từ 6.5 – 7.0, tùy thuộc vào thành phần cấu tạo của chúng. Ngoài ra, nó có cấu trúc đặc với trọng lượng riêng khoảng 3,4.

Nhóm pyroxen là nhóm các khoáng chất inosilicat tạo đá quan trọng được tìm thấy trong nhiều loại đá mácma và đá biến chất, có công thức chung là XY(Si,Al)2O6. Do đó, tên gọi của chúng được gọi theo thành phần hóa học thay thế X và Y, ở đây là Natri và Nhôm. Các Pyroxen giàu cả thành phần cuối jadeite và augite được gọi là omphacite.

Jadeite Jade được hình thành trong đá biến chất ở điều kiện áp suất cao và nhiệt độ tương đối thấp. Albite (NaAlSi3O8) là một khoáng chất phổ biến của vỏ Trái đất, và nó có trọng lượng riêng khoảng 2,6, nhỏ hơn nhiều so với jadeite. Với áp suất ngày càng tăng, albite bị phá vỡ tạo thành tập hợp áp suất cao của jadeite cộng với thạch anh. Các khoáng chất liên kết với jadeite bao gồm: glaucophane, lawsonit , muscovit , aragonit, serpentine và thạch anh.

Màu sắc của jadeite Jade

Jadeite jade có màu sắc đa dạng, từ trắng cho đến xanh lá cây đến xanh ngọc bích đậm, xanh lam, tím tử la lan, hồng và nhiều loại màu hiếm khác. Mỗi dải màu sẽ có những sắc thái đậm nhạt khác nhau và độ quý hiếm, quyết định một phần giá trị của chúng.

Màu xanh lá cây từ xanh lục nhạt đến đên bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của các nguyên tố vi lượng như crom và sắt. Độ trong của nó thay đổi từ mờ đục đến gần như trong. Các biến thể về màu sắc và độ trong mờ thường được tìm thấy ngay cả trong một mẫu vật duy nhất.

Dưới đây là một số ví dụ về màu sắc phổ biến của đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch xanh

Đá Cẩm Thạch Xanh

Đá cẩm thạch xanh lý

Đá Cẩm Thạch Trắng

Đá cẩm thạch trắng

Đá Cẩm Thạch Trắng

Đá cẩm thạch tím môn

Đá Cẩm Thạch Tím Môn

Đá cẩm thạch đen

Ngọc Cẩm Thạch Là Gì? Đá Cẩm Thạch Là Gì? Jadeite Jade Là Gì?

Đá cẩm thạch vàng

Đá Cẩm Thạch Vàng

Đá cẩm thạch xanh lam

Đá Cẩm Thạch Xanh Lam

Phân bố

Jadeite jade được tìm thấy chủ yếu ở Myanmar, ngoài ra còn có California, Hoa Kỳ; Mianma; New Zealand; Guatemala; Mêhicô; Itoigawa, Nhật Bản.

2. Giá trị của ngọc cẩm thạch

Các yếu tố định giá ngọc cẩm thạch bao gồm: Màu sắc, độ trong, kết cấu, tạp chất và trọng lượng (hoặc kích thước). Ngoài ra còn có yếu tố khan hiếm và thị trường cũng khiến giá trị của ngọc cẩm thạch dao động.

Màu sắc

Về màu sắc, đây cũng chính là yếu tố quan trọng nhất trong định giá ngọc cẩm thạch. Màu sắc của ngọc cẩm thạch tự nhiên khá đa dạng trải dài từ không màu, trắng, xám, lục (xanh lá), vàng, cam, hồng tím đến đen… Đồng thời theo phổ màu khác nhau là độ màu cũng biến đổi từ đậm (mạnh) đến nhạt, hoặc sẫm tối. Màu sắc của chúng thường phân bố không đều, thành dạng đốm nhỏ hay lớn và thông thường sẽ có từ 2 màu trở lên.

Chính vì lý do này mà ngọc cẩm thạch thuần nhất một màu và phân bố đều đồng thì rất hiếm và có giá trị rất lớn. Người tiêu dùng hiện này thường ưa chuộng những sắc màu mạnh, thuần khiết và bắt mắt.

Ngọc cẩm thạch có màu xanh gần giống màu của ngọc lục bảo có giá trị cao nhất, và sắc xanh càng mạnh và đồng đều thì giá trị của ngọc càng tăng. Những loại ngọc này thường được gọi là Imperial Green, hay ngọc phỉ thúy, hay ngọc phỉ thúy hoàng gia, ngọc hoàng gia. Tiếp đến, màu tím tử lan, hay màu tím hoa oải hương cũng có giá trị cao và được ưa chuộng.

Độ trong

Một yếu tố khác trong việc xác định giá trị của ngọc cẩm thạch là độ trong suốt và cấu trúc của chúng. Chính những đặc điểm này kết hợp với sự đồng đều của màu sắc là yếu tố quyết định vẻ đẹp và giá trị của chúng. Vì có cấu tạo bởi vi hạt, vi sợi nên ngọc cẩm thạch hầu hết đều có phản ứng tốt với ánh sáng nên vẻ ngoài gần trong suốt như các đá quý đơn khoáng khác như kim cương, ruby sẽ càng có giá trị cao. Chính vì thế mà ngọc cẩm thạch trong mờ hay bán trong (nửa trong suốt) rất hiếm và có giá trị kinh tế cao.

Kết cấu

Yếu tố cũng ảnh hưởng tới giá trị của ngọc cẩm thạch là kết cầu, bao gồm các vi lỗ rỗng và khe nứt trên bề mặt. Các khe nứt của ngọc cẩm thạch được tạo nên trong tự nhiên thường có vật chất lấp đầy. Chính những màu sắc khác hẳn màu ngọc cẩm thạch tự nhiên ban đầu của những vật chất lai tạp khiến viên ngọc không được đều màu và chúng có ảnh hưởng đến độ bền của chúng.

Tạp chất

Một yếu tố cuối cùng ảnh hưởng tới giá trị của chúng là tạp chất. Tạp chất trong ngọc cẩm thạch tự nhiên là hàm lượng các vật chất không phải là các vi khoáng của đá cẩm thạch thô (Jadeite hoặc Nephrite). Hàm lượng các vật chất của chúng không thể xác định bằng mắt thường, nhưng có thể cảm nhận qua độ trong, màu sắc của nó.

3.Ý nghĩa của ngọc cẩm thạch

Sức khỏe

Về sức khỏe, không chỉ còn là những kinh nghiệm được truyền lại mà ngọc cẩm thạch thực sự đã được chứng minh là có chức năng chữa bệnh. Thường xuyên sử dụng các món đồ làm từ ngọc cẩm thạch hỗ trợ điều trị các cơn đau cơ xương khớp, giảm viêm nhiễm, cải thiện thị lực, giúp tinh thần thư gian, giảm căng thẳng.

Trong đông y, ngọc cẩm thạch tự nhiên hỗ trợ điều trị bệnh về dạ dày, gan, thận hay lá lách. Ngoài ra, họ còn dùng nước được lọc qua ngọc cẩm thạch thiên nhiên để giải độc tố, thanh lọc cơ thể. Đặc biệt, chúng còn có thể giảm các cơn đau khớp, hỗ trợ tim mạch, kích thích tuần hoàn máu, kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và kéo dài tuổi thọ.

Phong thủy

Những món đồ làm từ ngọc cẩm thạch ngày nay không chỉ được sử dụng để bảo vệ sức khỏe cho người dùng mà còn được sử dụng nhiều trong phong thủy tâm linh. Mọi người quan niệm rằng khi đeo một món nữ trang cẩm thạch bên người, sẽ tránh được xui xẻo, tai ương, mang đến may mắn, chiêu tài hút lộc, vượng khí dồi dào. Chúng tạo ra sợi dây gắn kết mọi người với nhau, các mối quan hệ với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và với mọi người xung quanh trở nên than thiết và trân trọng hơn.

Hơn nữa, chúng còn đại diện cho sự thông thái, dũng cảm giúp chủ nhân luôn bình tĩnh, tự tin, lý trí trong mọi tình huống. Sử dụng ngọc cẩm thạch thường xuyên còn giúp chủ nhân cải thiện khả năng giao tiếp, nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề.

Năng lượng từ ngọc cẩm thạch tự nhiênsẽ giúp cân bằng nguồn năng lượng trong cơ thể giúp chúng ta giảm căng thẳng mệt mỏi, đẩy lùi những cảm xúc tiêu cực, khiến ta luôn lạc quan và tràn đầy năng lượng. Ngoài ra, ngọc cẩm thạch còn được coi một lá bùa hộ mệnh, bảo vệ chủ nhân khỏi những năng lượng tiêu cực, hành động xấu trong cuộc sống.

4. Giá ngọc cẩm thạch

Bên cạnh một số màu sắc quý hiếm của kim cương (chẳng hạn như xanh lam, hồng và đỏ), jadeite là loại đá quý đắt nhất thế giới, với giá cao hơn cả ruby và sapphire. Mức giá kỷ lục cho một món đồ trang sức bằng jadeite được thiết lập tại đợt bán hàng của Christie’s Hong Kong vào tháng 11 năm 1997: Lô 1843, chiếc vòng cổ “Doubly Fortunate” gồm 27 hạt ngọc phỉ thúy có kích thước khoảng 15 mm, được bán với giá 9,3 triệu đô la Mỹ (xem hình 25).

Thật vậy, trong số 10 món trang sức đắt nhất được Christie’s bán ra trên toàn thế giới vào năm 1999, thì năm trong số 10 món là jadeite, trong đó có 3 trong số 4 trang sức hàng đầu. Những cuộc đấu giá này cho thấy rõ ràng rằng jadeite là một trong những loại đá quý có giá trị nhất. Những viên ngọc phỉ thúy có giá trị nhất là những viên ngọc có độ trong suốt cao và có màu xanh lá cây sống động.

Ngọc bích Nephrite có giá trị thấp hơn, nhưng các tác phẩm chạm khắc có thể có giá trị cao hơn.

Ngoài ra, những chủng loại cao cấp nhất của ngọc cẩm thạch cùng đều có giá trị cao. Quý độc giả tham khảo một số mẫu trang sức ngọc cẩm thạch có giá trị cao dưới đây.

5. Ngọc cẩm thạch hợp mệnh nào?

Ngọc cẩm thạch hợp mệnh nào là câu hỏi mà GMT JADE nhận được rất nhiều, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của quý độc giả.

Khi sử dụng trang sức ngọc cẩm thạch nên chọn sản phẩm có màu sắc hợp với cung mệnh phong thủy. Như vậy, sẽ giúp chủ nhân chiêu tài cầu lộc, mang đến may mắn nhiều hơn. Ngược lại nếu sử dụng ngọc cẩm thạch có màu sắc khắc mệnh thì có thể mang đến những điều kém may mắn, sự hao tiền tốn của, gây thiệt hại cho chủ nhân.

  • Ngọc cẩm thạch màu xanh lá cây hợp với người mệnh Mộc, mệnh Hỏa
  • Ngọc cẩm thạch màu đỏ, cam, tím hợp cho người mệnh Hỏa, mệnh Thổ
  • Ngọc cẩm thạch màu vàng, nâu đất hợp với người mệnh Kim, mệnh Thổ
  • Ngọc cẩm thạch màu trắng hợp với người mệnh Kim, mệnh Thủy
  • Ngọc cẩm thạch màu đen, xanh dương hợp với người mệnh Thủy, mệnh Mộc

6. Các món trang sức làm từ ngọc cẩm thạch được yêu thích

Vòng cẩm thạch xanh

Vòng Cẩm Thạch Xanh

Vòng cẩm thạch trắng

Vòng Cẩm Thạch Trắng

Vòng cẩm thạch tím tử la lan

Vòng Cẩm Thạch Tím Tử La Lan

7. Mua ngọc cẩm thạch uy tín ở đâu

Showroom GMT JADE là cửa hàng uy tín trong nhiều năm qua trong ngành đá quý và cẩm thạch Myanmar thiên nhiên. Thương hiệu của chúng tôi không chỉ được khẳng định qua thời gian mà còn qua từng sản phẩm với chất lượng luôn được cam kết tuyệt đối. Ngoài ra, chúng tôi còn có chính sách bảo hành và hỗ trợ trước cũng như sau khi mua hàng rất tốt nên khách hàng rất hài long. Trực tiếp tham gia vào quy trình chế tác trang sức ngọc cẩm thạch, GMT JADE tự hào về chất lượng sản phẩm, giá cả hợp lý, tự tin có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu của khách hàng về chất lượng, tính thẩm mỹ cũng như màu sắc, họa tiết theo mệnh.

Với đội ngũ tư vấn trẻ trung và chuyên nghiệp, am hiểu về sản phẩm và có chuyên môn cao về Kinh Dịch, Phong Thủy, Tử Vi,… nên chúng tôi cam kết hỗ trợ khách hàng rất tận tình.

Theo đó, GMT JADE hiện có địa chỉ cửa hàng và xưởng sản xuất ở địa chỉ:

Địa chỉ: Số 225 Đề thám, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 09.023.13.802 (iMess, Zalo, Messenger, Viber, Whatsapp)

Email: congtygmtjade@gmail.com

Shopping Cart
error: Nội dung này được bảo mật toàn diện!