Ngọc Bích Nephrite Và Ngọc Cẩm Thạch Jadeite

Ngọc bích Nephrite và ngọc cẩm thạch jadeite – câu chuyện về 2 viên đá thiên đường

Ngọc cẩm thạch Jadeite là một người anh em tương đối gần gũi với ngọc bích Nephrite, được phát hiện gần đây trong gia đình ngọc. Mặc dù một số người theo chủ nghĩa truyền thống cảm thấy rằng nó thiếu tính lịch sử phong phú của nephrite.  Trong bài viết này, hãy cùng GMT JADE cùng khám phá về câu chuyện lịch sử về 2 viên đá thiên đường ngọc bích và ngọc cẩm thạch nhé!

Nguồn gốc về tên gọi của ngọc bích và ngọc cẩm thạch

Trong hơn ba nghìn năm, ngọc (tiếng Trung: yù 😉 đã được người Trung Quốc trân trọng như bảo vật và là biểu tượng của văn hóa Trung Quốc. Một trong những nguồn đá đầu tiên ở Trung Quốc là đá trắng (Yurungkash) và ngọc đen (Karakash) gần thị trấn Hotan (còn gọi là Yutian, Khotan; Trung Quốc: Hetian;) ở phía tây tỉnh Tân Cương (Trung Quốc Turkestan ) (Laufer, 1912). Từ những mỏ này xuất hiện một loại đá có màu trắng kem đến xanh lục, giá trị nhất là màu trắng tinh khiết hay còn gọi là trắng mỡ cừu.

Ngọc Bích Nephrite Và Ngọc Cẩm Thạch Jadeite - Câu Chuyện Về 2 Viên Đá Thiên Đường
Những Người Mò Ngọc Ở Sông Karakash Gần Hotan (Còn Gọi Là Khotan, Hetian) Ở Phía Tây Tỉnh Tân Cương Của Trung Quốc. Ngọc Có Tính Dương Và Do Đó Sẽ Bị Thu Hút Bởi Phái Nữ. Những Đêm Trăng Sáng Mùa Thu Được Cho Là Thời Điểm Tốt Nhất Để Tìm Ngọc, Vì Người Ta Tin Rằng Ngọc Sẽ Phản Chiếu Ánh Trăng

Vào thời nhà Thanh (1644 – 1914), số lượng “ngọc bích” có màu trắng đến sáng xuất hiện ở Trung Quốc, có nguồn gốc từ các mỏ ở Thượng Miến Điện. Người Trung Quốc biết rằng đây là một loại ngọc mới, khác loại ngọc từ Hotan, và đặt tên cho nó theo sự đa dạng và sống động của màu xanh lá cây là feicui (翡翠) hoặc ngọc bói cá, do sự tương đồng của nó với màu sắc của lông của chim bói cá.

Đến giữa thế kỷ 16, người Tây Ban Nha đã mở rộng lãnh thổ ra phần lớn Thế giới mới. Trong quá trình khai phá vùng đất mới, họ phát hiện ra một hòn đá được bảo quản trên khắp Mesoamerica. Nhận thấy rằng nó được sử dụng với mục đích làm giảm những cơn đau ở bên hông và lưng dưới, họ đặt tên cho nó là piedra de ijade (đá ở sườn của lưng dưới).

Trong tiếng Pháp, nó đã trở thành éjade và sau đó được gọi là ngọc, trong tiếng Ý gọi là giade và ngọc bích được gọi bằng tiếng Anh. Trong Dog Latin, đó là lapis nephriticus (có nghĩa là viên đá tốt cho thận). Ngọc bích Mesoamerican là khoáng sản bây giờ được gọi là ngọc cẩm thạch jadeite.

Nephrite đã được Axel von Cronstedt (nhà địa chất học đặt tên niken) đổi tên thành lapis nephriticus ‘Nephrit’ trong tiếng Thụy Điển. Nó đã trở thành tên khoa học trong tiếng Đức khi cuốn sách của ông được dịch vào năm 1780. Nó được đưa vào hệ thống cổ điển của AG Werner (1791). Các nhà khoáng vật học có thể, nhưng không chắc chắn, đã có mẫu nephrite trước họ. ‘Nierenstein’ đã được sử dụng trong tiếng Đức từ rất sớm, có nghĩa là viên đá tốt cho thận, bên cạnh ý nghĩa khác của nó là sỏi thận. Trong tiếng Anh, ‘đá thận’ được phổ biến hơn cả.” (Wikipedia)

Ngọc Bích Nephrite Và Ngọc Cẩm Thạch Jadeite - Câu Chuyện Về 2 Viên Đá Thiên Đường
Bản Đồ Của Trung Quốc Cho Thấy Vị Trí Của Các Mỏ Và Thị Trường Ngọc Bích. Nguồn Chính Của Ngọc Bích Nephrite Trung Quốc Là Hotan (Còn Gọi Là Khotan, Hetian) Ở Phía Tây Tỉnh Tân Cương Của Trung Quốc, Trong Khi Ngọc Cẩm Thạch Jadeite Đến Từ Vùng Hpakan Của Thượng Miến Điện

Năm 1846, nhà hóa học người Pháp Alexis Damour đã thực hiện phân tích hóa học đầu tiên về nephrite, nhận thấy nó là một chất lưỡng tính (Damour, 1846). Sau đó, sau khi quân đội Anh và Pháp phá hủy Cung điện Mùa hè năm 1860 của quân đội Anh, nơi trưng bày nhiều đồ vật bằng ngọc của Trung Quốc bị đánh cắp và sau đó vận chuyển tới châu Âu, Damour lại phân tích ngọc. Ông đã tìm thấy những viên đá màu xanh lá cây mãnh liệt khác biệt về mặt hóa học với viên ngọc nephrite màu trắng đến xanh nhạt và đặt tên cho viên đá mới là “ngọc cẩm thạch jadeite” (Damour, 1863; Hacking, 2007).

Ngọc bích – viên đá thiên đường

Hơn 2.500 năm trước, Phật Gautama đã nhận ra rằng phần lớn cuộc sống của con người đều liên quan đến phiền muộn và đau khổ. Do đó, rất ít người trong chúng ta ở đây trên Trái đất đã được giác ngộ về một cái nhìn thoáng qua về thiên đường. Thay vào đó, chúng ta chủ yếu sống trong địa ngục. Nhưng đối với người Trung Quốc, có một cây cầu trên mặt đất nối liền giữa thiên đường và địa ngục – đó là ngọc bích.

Trong khi các loại đá quý như kim cương đặt chân vào văn hóa Trung Quốc vào thời gian gần đây, lịch sử của ngọc bích (vào thời điểm đó, ngọc bích nephrite hoặc một vật liệu trong mờ khác được sử dụng để chạm khắc những miếng ngọc bội tinh xảo, những chiếc vòng đeo tay, nhẫn ngọc tuyệt đẹp) đã kéo dài hàng ngàn năm.

Ở Trung Quốc cổ đại, ngọc bích nephrite được sử dụng để chế tác thành các công cụ, vũ khí và đồ trang trí (Hansford, 1950). Sự cổ kính và giá trị lịch sử của chúng đóng góp hào quang vĩnh cửu cho viên ngọc này. Khổng Tử (nhà hiền triết vĩ đại của Trung Quốc cổ đại) đã ca ngợi ngọc bích có thể sánh ngang với 5 đức tính của người quân tử.

Dưới đây là “Sửu hình xun” (tàu uống rượu) chạm khắc từ ngọc bích nephrite Trung Quốc trưng bày tại Thượng Hải của Bảo tàng Thượng Hải.

Ngọc Bích Nephrite Và Ngọc Cẩm Thạch Jadeite - Câu Chuyện Về 2 Viên Đá Thiên Đường

Trong hai thập kỷ qua, người Trung Quốc đã khám phá và củng cố thêm tình yêu của họ với ngọc bích nephrite, với viên đá trắng từ Hotan hiện đang có giá trị gần bằng jadeite.

Yù (玉), từ tiếng Trung của ngọc, là một trong những từ có nguồn gốc lâu đời nhất trong tiếng Trung Quốc; chữ tượng hình của nó được cho là bắt nguồn từ năm 2950 trước Công nguyên, khi chữ tượng hình dẫn trở thành ngôn ngữ chính thống. Chữ tượng hình đại diện cho ba mảnh ngọc, xỏ và xâu bằng một chuỗi; dấu chấm đã được thêm vào để phân biệt với chữ tượng hình cho “thước kẻ”.

Đối với người Trung Quốc, ngọc bích luôn được đề cao bởi những tính chất đặc biệt của nó, cụ thể là kết cấu nhỏ gọn, mịn, độ dẻo dai và độ cứng cao, độ bóng mịn và bóng, cùng với độ trong mờ cao và khả năng đánh bóng cao. Nhưng họ cũng gán sức mạnh thần bí cho viên đá thiên đường này. Đặc biệt, người dân Trung Quốc có niềm tin rằng ngọc bích có thể dự đoán các giai đoạn của cuộc đời: Nếu một vật trang trí bằng ngọc xuất hiện rực rỡ và trong suốt hơn, điều đó cho thấy rằng có may mắn trong tương lai.

Ngọc cẩm thạch Jadeite là một người anh em tương đối gần gũi với ngọc bích Nephrite, được phát hiện gần đây trong gia đình ngọc. Mặc dù một số người theo chủ nghĩa truyền thống cảm thấy rằng nó thiếu tính lịch sử phong phú của nephrite. Tuy nhiên màu xanh lục của “ngọc lục bảo” của ngọc jadeite hoàng gia là tiêu chuẩn cao nhất mà tất cả các loài ngọc – bao gồm cả nephrite nên có. Điều này được đánh giá bởi hầu hết những người đam mê Trung Quốc ngày nay.

Ngọc Bích Nephrite Và Ngọc Cẩm Thạch Jadeite - Câu Chuyện Về 2 Viên Đá Thiên Đường

Mặc dù ngọc bích nephrite là “Viên đá thiên đường” nguyên bản của Trung Quốc, nhưng ngọc cẩm thạch lại là loại ngọc được tìm kiếm nhiều nhất trong cộng đồng người Trung Quốc yêu ngọc ngày nay. Trong khi nephrite Trung Quốc có ánh sáp, thì ngọc cẩm thạch jadeite mịn màng, gần như trong suốt như thủy tinh.

Tại Hồng Kông, các cửa hàng trang sức được trưng bày gần như hoàn toàn bằng ngọc cẩm thạch jadeite. Nhưng nếu một chuyến đi đến Trung Quốc đại lục, người ta có thể thấy rằng, người Trung Quốc vẫn đánh giá cao về ngọc bích nephrite đến từ Tân Cương.

Đây là một hòn đá không hiển thị màu sắc mãnh liệt và ánh sáng bóng giống như của người anh em jadeite của nó. Thay vào đó, vẻ đẹp của nó cao siêu hơn. Nephrite Trung Quốc có kết cấu dạng kem sáp, thay vì rực rỡ sống động như ngọc cẩm thạch. Hãy cầm một miếng ngọc bích Tân Cương, khi bạn vuốt ve nó, bạn sẽ nhanh chóng hiểu tại sao viên đá này lại được tôn kính như vậy. Nó thực sự là hòn đá của thiên đường.

Shopping Cart
error: Nội dung này được bảo mật toàn diện!