Ngọc Bích Nephrite Nga Từ Vùng Cực Levoketchpel

Ngọc bích nephrite Nga từ vùng cực Levoketchpel

Ngọc bích nephrite Nga từ vùng cực Levoketchpel có kết cấu mờ đục, và dải màu từ trắng nhạt đến xanh nhạt và xanh lá cây sống động với một phân bố màu đốm. acebookTwitterInemail EmailPinterestthêm

giới thiệu về ngọc bích nephrite Nga

Mặc dù hầu hết các loại ngọc bích nephrite trên thị trường đều có nguồn gốc từ Myanmar, các nguồn khác bao gồm Guatemala, Nhật Bản, Kazakhstan và Nga. Ngọc bích nephrite Nga đã được nghiên cứu bằng cách sử dụng các phương pháp địa chất và hóa học nhưng đặc điểm đá quý của chúng vẫn chưa rõ ràng.

Cho đến nay, một số trầm tích jadeite đã được tìm thấy trong một số phức hợp siêu mủ tại Polar Urals. Vào tháng 8 năm 2013, phát hiện một mỏ jadeite kín tại mỏ Levoketchpel trong khu phức hợp siêu mác Voykar-Syninsky của Polar Urals để thu thập các mẫu trên. Ở đây tiến hành việc mô tả hóa học đá quý và nguyên tố vi lượng của những viên ngọc bích nephrite này.

Ngọc Bích Nephrite Nga Từ Vùng Cực Levoketchpel

Phân bố của ngọc bích Levoketchpel

Các jadeite được tìm thấy như đê trong peridotit serpentin hóa. Mỏ Levoketchpel đã được phát hiện vào năm 1959 và bắt đầu khai thác tại khu vực này được thực hiện ở quy mô nhỏ và chất lượng thấp. Ở phía ngoài, đê jadeite được bao quanh bởi đá giàu phlogopite và peridotite.

Ngọc bích Levoketchpel có kết cấu mờ đục, và dải màu từ trắng nhạt đến xanh nhạt và xanh lá cây sống động với một phân bố màu đốm. Các mẫu cho thấy một cấu trúc cốt liệu khảm để sợi. Có tất cả 10 mẫu được thu thập từ đê jadeite (năm trong số này được thể hiện trong hình trên) và các mảnh vụn được tạo ra trong quá trình khai thác.

Phương pháp giám định

Để giám định ngọc bích nephrite Levoketchpel, thử nghiệm nâng cao và cắt đốt bằng laser định lượng, kết hợp phân tích phổ khối lượng plasma plasma (LA-ICP-MS), phải chuẩn bị các tấm mỏng và các phần mỏng (hình 3). Thử nghiệm đá quý tiêu chuẩn cho thấy giá trị RI từ 1,66 đến 1,67 và giá trị SG thủy tĩnh từ 3,2 đến 3,4. Trong máy quang phổ cầm tay, các vùng màu trắng và xanh nhạt trong các mẫu cho thấy các vạch crôm mịn ở 630, 655 và 691 nm và vạch chẩn đoán 437nm. Những kết quả này cho thấy mạnh mẽ rằng các mẫu đều là jadeite.

Thử nghiệm EDXRF cũng chỉ ra rằng các mẫu được cấu tạo chủ yếu từ ngọc bích. Ngọc bích Levoketchpel màu lục nhạt được đặc trưng bởi tỷ lệ CaO / Na 2 O thấp từ 0,20 đến 0,26 và tỷ lệ Al2O3 / Fe2O3 tương đối cao từ 11,03 đến 20,14. Các phần màu xanh lá cây sống động có xu hướng hơi giàu Ca ( tỷ lệ CaO / Na2O, 0,32 đến 0,34) và phạm vi thành phần phù hợp với jadeite ( tỷ lệ Al2O3 / Fe2O3 từ 10,73 đến 20,14). Vùng màu xanh lá cây sống động cao hơn một chút ở Cr2O3 , 0,06 đến 0,16% trọng lượng, so với các mẫu màu trắng và xanh nhạt (Cr2O3 lên đến 0,01 wt.%).

Quan sát cẩn thận và phân tích quang phổ Raman cho thấy các mẫu chủ yếu bao gồm các hạt jadeite mịn với một lượng nhỏ omphacite, natrolite, feldspar, phlogopite, zircon và chromite. Natrolite được tìm thấy như là giai đoạn xen kẽ giữa các hạt jadeite. Các tinh thể Jadeite bao quanh các tinh thể crôm có xu hướng giàu màu xanh lá cây. Nồng độ màu xanh lục này xung quanh các tinh thể crôm có lẽ là do sự khuếch tán crom từ crôm trong quá trình hình thành ngọc bích nephrite.

Tập hợp khoáng sản cùng tồn tại được quan sát phù hợp với các nghiên cứu về địa chất trước đây. Trong quang phổ UV-Vis, các vùng màu xanh lục của ngọc bích nephrite Levoketchpel cho thấy một dải Fe 3+ và các dải crôm mạnh trong phạm vi 550. Kết quả tương tự cũng được báo cáo từ jadeites từ Polar Urals.

Thành phần nguyên tố vi lượng (Rb, Sr, Y, Zr, Nb, Ba và các nguyên tố đất hiếm Hf, Ta, W và U) đã được LA-ICP-MS phân tích cho 10 mẫu (tổng cộng 70 điểm). Bốn trong số các mẫu có cả vùng màu trắng đến xanh nhạt và xanh lục sống động. Các phân tích hóa học đã được tiến hành trên năm điểm cho mỗi khu vực này. Các ngọc bích có màu trắng đến xanh nhạt đã bị cạn kiệt trong các RPH, trong khi các vùng màu xanh lá cây sống động có xu hướng giàu hơn ở các RPH.

Tiến hành tính toán các mẫu nguyên tố vi lượng đã được chuẩn hóa nguyên thủy và các mẫu của REE đã được chuẩn hóa chondrite của ngọc bích nephrite Levoketchpel màu xanh lá cây sống động và so sánh chúng với các Ngọc bích có dải màu tương tự từ một địa phương jadeite khác ở Polar Urals (mỏ Pusyerka trong khu phức hợp siêu phức hợp Syum-Keu), Myanmar, Guatemala và Nhật Bản.

Các mẫu nguyên tố vi lượng đã được chuẩn hóa của lớp phủ ngọc bích nephrite Nga cho thấy sự bất thường dương tính mạnh mẽ của Sr, Zr và Nb. Sự làm giàu như vậy của các nguyên tố lithophile ion lớn (LILE) và các yếu tố cường độ trường cao (HFSE) trong jadeite đã được báo cáo trước đây trong jadeite từ các địa phương khác.

Trong các mẫu này, Ngọc bích xanh được thu thập từ mỗi địa phương cho thấy sự chồng chéo rất gần nhau. Trong các mẫu được chuẩn hóa chondrite, các Ngọc bích Nga từ Levoketchpel cho thấy độ dốc từ phải xuống: nguyên tố đất hiếm nhẹ (LREE) La, Ce, Nd và Sm có xu hướng cao hơn nguyên tố đất hiếm nặng (HREE) Eu, Gd Nội dung Dy, Y, Er, Yb và Lu.

Ngọc bích Nga từ Levoketchpel bị cạn kiệt trong HREE so với Ngọc bích Nga từ Pusyerka. Jadeite từ Myanmar và Guatemala có tổng nồng độ REE cao hơn so với Jadeite Polar Ural và Nhật Bản . Các mẫu jadeite của Miến Điện cho thấy độ dốc từ phải xuống nhẹ nhàng từ La đến Lu và Ngọc bích Guatemala có xu hướng được làm giàu trong HREE. Ngọc bích Nga từ Levoketchpel và một số loài ngọc bích từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… có độ dốc tương tự về nồng độ của REE.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
error: Nội dung này được bảo mật toàn diện!