Một Số Chủng Loài Ngọc Phổ Biến Trên Thế Giới

Một số chủng loài ngọc phổ biến trên thế giới

Trên thế giới có vô vàn loại đá quý với các chất lượng từ bình dân đến thượng hảo hạng. Tuy nhiên, các chủng loài ngọc vẫn luôn là loại đá quý có sức hút mạnh mẽ đối với các nhà nghiên cứu, các nhà sưu tầm bời nguồn gốc lịch sử, sự đa dạng phong phú và bề dày của nền văn hóa ngọc linh thiêng.

Trong bài viết này, GMT JADE muốn chia sẻ với quý độc giả về một số chủng loài ngọc phổ biến và có giá trị trên thế giới. Mời quý độc giả cùng đón đọc.

1.Ngọc cẩm thạch Jadeite

Hầu hết ngọc cẩm thạch jadeite trên thị trường đều có nguồn gốc từ Myanmar, vì vậy nó có một số tên gọi phổ biến như ngọc cẩm thạch Myanmar, cẩm thạch Myanmar, ngọc Myanmar hay ngọc Jadeite Myanmar. Đây là chủng loài ngọc phổ biến, có giá trị cao và được săn lùng nhiều nhất trên thế giới. Ngọc cẩm thạch jadeite từ các quốc gia khác chỉ thuộc thiểu số, và chất lượng của nó tương đối thấp hơn. Những quốc gia này bao gồm Guatemala, Nhật Bản, Hoa Kỳ, v.v … Màu sắc của ngọc cẩm thạch Jadeite nằm trong một phạm vi rộng, và phổ biến nhất trong tất cả là màu xanh lá cây. Trong vô số các chủng loài đá quý, ngọc cẩm thạch Jadeite có thể tạo ra không khí của văn hóa phương Đông. Màu sắc và đường nét không phức tạp làm cho trang sức ngọc cẩm thạc trông đơn giản hơn nhưng thanh lịch. Độ cứng của ngọc cẩm thạch Jadeite khá cao, và nó có thể được chế tạo thành chạm khắc. Do đó, có rất nhiều tác phẩm điêu khắc từ ngọc duyên dáng và tinh xảo trên thị trường.

Một Số Chủng Loài Ngọc Phổ Biến Trên Thế Giới

2. Ngọc bích Nephrite

Ngọc bích Nephrite Trung Quốc

Nơi khai thác và sản xuất ngọc bích Nephrite chủ yếu là Hetian ở phía tây nam Tân Cương, Trung Quốc. Thành phần chính của Ngọc bích Hetian là tremolite. Màu sắc không chỉ có màu trắng mà còn có màu xanh lá cây, vàng nâu, đen, v.v … Theo trạng thái của đá khi được thu thập, ngọc bích Hetian được phân loại thành vật liệu núi và vật liệu hạt giống. Ngọc bích Hetian được khai quật trực tiếp từ những ngọn núi được gọi là ngọc bích núi. Mặt khác, vật liệu hạt giống có nghĩa là đá của vật liệu núi chảy vào sông và bị cọ rửa và cọ xát bởi nước sông trong một thời gian dài. Do đó, bề mặt của vật liệu hạt tròn và mịn hơn. Trong tất cả ngọc bích Hetian, những viên đá có màu trắng tinh khiết và ánh sáng ấm áp được mang tên “ngọc trắng” hoặc “Jue Sue”. Các điều kiện tiêu chuẩn để trở thành Suet White Jade rất nghiêm ngặt và số lượng hình thành rất thấp.

Các loài chủng loài ngọc bích Nephrite phổ biến

Trung Quốc đã và đang là một trong những nguồn cung cấp đá ngọc bích hàng đầu thế giới. Các biến thể phổ biến nhất của ngọc bích Nephrite bao gồm: ngọc bích Hetian, ngọc Dushan, ngọc Xiuyan và ngọc lam. Số lượng ná quý ít hơn bao gồm mã não, malachite, aventurine và ngọc hạt mixian.

Ngọc bích Hetian

Có thể coi đây là là ngọc bích tốt nhất ở Trung Quốc, Hetian được khai thác ở huyện Hetian, Tân Cương. Ngọc bích Heitan bán trong suốt và gần như hoàn toàn chứa thành phần tremolite, ngọc Hetian có màu trắng kem, trắng mỡ cừu và trắng xám, cũng như ngọc lam, đen, vàng và các màu khác.

Ngọc bích Kunlun

Ngọc bích Kunlun được sản xuất từ ​​dãy núi Kunlun ở tỉnh Qinghai, Trung Quốc, vì vậy nó cũng có tên là Qinghai Jade. Theo màu sắc, ngọc bích Kunlun chủ yếu được chia thành ngọc trắng, ngọc trắng-xanh, ngọc xanh và ngọc đường. Nó được sản xuất trong cùng vành đai luyện kim với Ngọc bích Hetian. Ở phía bắc của dãy núi Kunlun là ngọc bích Hetian, và ở phía đông là ngọc bích Kunlun. Có một chút khác biệt giữa hai loại ngọc này. Độ trong của ngọc bích Kunlun kém hơn ngọc bích Hetian. Hơn nữa, các thành phần khoáng chất trong ngọc bích Kunlun phức tạp hơn. Màu sắc của nó không tinh khiết hơn, và nó thường có màu sắc khác nhau và đường nét phức tạp.

Ngọc bích Canada

Nơi xuất xứ là ở British Columbia ở Canada, vì vậy nó được gọi là ngọc bích British Columbia  hoặc ngọc BC. Các khoáng chất chính trong ngọc bích Canada không chỉ là tremolite mà còn là Actinolite. Màu sắc của đá là aquamarine, xanh lá cây, xanh lá cây đậm, nhưng nó không được phân phối tốt. Hầu hết ngọc bích Canada đều trong mờ và với ánh sáng bóng nhờn ấm áp, vì vậy nó có tên là “Hòn đá thiên đường”. Hơn nữa, phần lớn ngọc bích Canada được sử dụng để chạm khắc các tác phẩm nghệ thuật ngọc bích lớn vì khối lượng quặng của nó khá lớn, và các loại khác được chế tác thành đồ trang sức và phụ kiện. Trong số tất cả Ngọc bích Canada, ngọc bích cực từ Vòng Bắc Cực ở phía bắc British Columbia là có chất lượng tuyệt vời nhất.

Ngọc bích Utah

Loại ngọc này được tìm thấy ở vùng núi Granit thuộc bang Utah của Hoa Kỳ và tên của nó là từ nơi xuất xứ. Viên ngọc bích cực kỳ có trị và nhiều người bắt đầu khai quật và buôn bán thứ này với số lượng lớn. Tuy nhiên, cho đến nay số lượng của ngọc bích Utal khá thấp. Viên ngọc bích có thành phần chủ yếu là tremolite và albite. Màu sắc chính là xanh táo, và các màu khác bao gồm xanh ô liu, xanh xám, đen, v.v … Màu hồng ngọc càng sáng và hiếm hơn, giá của nó sẽ càng cao. Bên cạnh đó, nó mờ hoặc mờ. Các hạt và cấu trúc của ngọc bích rất tinh tế để dễ khắc hơn.

Ngọc bích Đài Loan

Ngọc bích Đài Loan được sản xuất tại khu vực Fengtian thuộc thị trấn Shoufeng của Hoa Liên ở Đài Loan, do đó, nó còn được gọi là Fengtian Jade. Khi những viên đá ở đây được chứng minh là ngọc bích, nó đã tạo ra cảm giác. Do đó, mọi người đến đây để khai quật ngọc bích, góp phần gây ra các vấn đề khai quật quá mức và sản xuất hiếm. Màu sắc của ngọc bích Đài Loan chủ yếu là màu xanh ngọc, xanh đậm và xanh xám. Có nhiều chấm đen trong Ngọc bích Đài Loan. Những viên đá không có chấm đen hoặc vết nứt thuộc về cấp độ cao hơn. Ngoài ra còn có một loại đặc biệt trong số các chủng loài ngọc phổ biến hiện nay. Khi nó được cắt và mài thành hình cacbochon, có một vệt sáng ở giữa hòn đá, trông giống như mắt mèo. Do đó, loại ngọc này được đặt tên là Ngọc mắt mèo.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
error: Nội dung này được bảo mật toàn diện!