Lọc Nước Bằng Đá Cẩm Thạch Hiệu Quả Ngay Tại Nhà

Lọc nước bằng đá cẩm thạch hiệu quả ngay tại nhà

Lọc nước bằng đá cẩm thạch là một trong những cách rất được ưa chuộng để làm sạch nước sinh hoạt. Đặc biệt, khi nước giếng khoan ở một số địa phương đang có tình trạng ô nhiễm nặng nề và có nguy cơ can kiệt. Vậy lọc nước bằng đá thô cẩm thạch là gì? Tìm hiểu tác dụng và phương pháp lọc nước bằng cẩm thạch tự nhiên cực kì đơn giản mà GMT JADE đã tổng hợp được qua bài viết dưới đây!

Lọc nước bằng đá cẩm thạch là gì?

Lọc nước bằng đá cẩm thạch là phương pháp sử dụng cẩm thạch thô tự nhiên làm nguyên liệu chính để lọc nước, giúp loại bỏ các chất bẩn, tạp chất có trong nước. Thông thường, người ta sẽ không sử dụng duy nhất loại đá thô để lọc nước mà thường kết hợp với một số vật liệu lọc khác như: cát, sỏi, than hoạt tính, mangan, thạch anh vụn,..

Lọc Nước Bằng Đá Cẩm Thạch Hiệu Quả Ngay Tại Nhà

Hiện nay, phương pháp lọc nước bằng đá thô tự nhiên và than hoạt tính được sử dụng chủ yếu để lọc nguồn nước giếng khoan, giếng khơi ở các địa phương, khu vực nông thôn chưa có nước máy, nước sạch để dùng trong sinh hoạt bới chi phí đầu tư cho phương pháp này khá thấp.

Tác dụng của cách lọc nước bằng đá tự nhiên

Lọc nước bằng đá tự nhiên là một cách lọc nước đơn giản nhưng cho hiệu quả rất cao. Một số tác dụng chính của phương pháp này như:

  • Giúp loại bỏ các chất hữu cơ như: thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và kim loại nặng có chứa trong nước như: sắt, natri,…
  • Loại bỏ các hạt cation hoặc hạt anion giúp cân bằng các chất có trong nước đồng thời tạo độ ngọt và làm mềm nước.
  • Khử sắt và Asen trong nước, giúp ổn định độ pH của nước trong khoảng an toàn, làm giảm hàm lượng dầu
  • Loại bỏ Flo dư thừa và các kim loại nặng trong nước như: đồng, kẽm, crom, niken..

Lọc nước bằng cẩm thạch tự nhiên như thế nào?

Như đã nói ở trên, khi sử dụng phương pháp lọc nước bằng đá cẩm thạch chúng ta cần kết hợp với một số vật liệu lọc khác như: sỏi, đá, than hoạt tính và các loại hạt,.. để đạt hiệu quả lọc tốt nhất

Thứ tự sắp xếp các vật liệu này từ dưới lên trên

Lớp dưới cùng sẽ là một sỏi có kích thước lớn để tạo ra khe rỗng lắp đặt ống dẫn nước được lọc sang bể chứa.

Tiếp theo đó là lớp sỏi có kích thước nhỏ phía trên, 2 lớp sỏi này có tác dụng chủ yếu là tạo độ trong cho nước

Phía trên lớp sỏi nhỏ là một lớp cẩm thạch vàng có kích thước lớn

Tiếp đó là lớp than hoạt tính, thường dùng than hoạt tính dạng viên, hình trụ. Lớp than hoạt tính này thường có độ dày từ 15 – 20 cm

Trên lớp than hoạt tính là một lớp cẩm thạch vàng được đãi sạch, có kích nhỏ, không còn sỏi

Trên cùng là 1 lớp cẩm thạch đen có tác dụng loại bỏ những phần cặn bẩn, tạp chất có kích thước lớn đồng thời chống xói mòn những vật liệu bên dưới khi tiếp xúc với dòng chảy.

Lọc Nước Bằng Đá Cẩm Thạch Hiệu Quả Ngay Tại Nhà

Ưu điểm của cách lọc nước bằng đá tự nhiên

Lọc nước bằng đá tự nhiên mang lại hiệu quả khá cao, nguồn nước sẽ được loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn, tạp chất, các chất lơ lửng trong nước

Phương pháp này được xem là có thể khử được Asen trong nước, giúp tiết kiệm chi phí do giá than hoạt tính và đá cẩm thạch trên thị trường đều khá rẻ và rất dễ tìm mua

Thời gian sử dụng khá lâu, ít phải thay thế nguyên liệu mà việc thay thế cũng khá dễ dàng. Có thể sử dụng từ 6 – 9 tháng mới cần thay thế nguyên liệu 1 lần

Các thắc mắc về cách lọc nước bằng cẩm thạch

Cách lọc nước bằng đá thô có loại bỏ được kim loại nặng không?

Có thể loại bỏ được một phần nhỏ bởi vì đây là phương pháp lọc còn khá đơn giản và thô sơ. Để loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại bạn nên bổ sung thêm nhiều các loại vật liệu lọc. Vì thế, nguồn nước được lọc bằng đá thô tự nhiên chỉ nên phục vụ như cầu sinh hoạt như: tắm giặt, tưới cây.. khi dùng để ăn uống thì cần đun sôi hoặc lọc qua một lần với máy lọc nước.

Có nên sử dụng đá tự nhiên để lọc nước giếng khoan không?

Có. Việc áp dụng phương pháp này sẽ giúp loại bỏ đi một phần chất ô nhiễm có kích thước lớn trước khi tiến hành sử dụng các phương pháp khác để xử lý hoàn toàn kim loại nặng, virut, vi khuẩn có kích thước nhỏ trong nước.

Bao nhiêu lâu thì nên thay đá lọc?

Thời gian để xục rửa và thay thế cẩm thạch thô tự nhiên phụ thuộc rất nhiều vào mức độ ô nhiễm của nước cũng như lưu lượng lọc. Thông thường, thời gian thay thế cẩm thạch tự nhiên sẽ từ 5 – 6 tháng. Tuy nhiên, bạn nên sục rửa để làm sạch đá cẩm thạch 3 tháng 1 lần.

Trên đây là cách làm bể lọc nước bằng đá thô và một số vật liệu lọc đơn giản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Tuy có hiệu quả khá tốt để cải thiện nguồn nước trong sinh hoạt nhưng phương pháp này không thể cho nguồn nước đạt chuẩn để uống trực tiếp. Do đó, chúng ta nên đun sôi nước trước khi sử dụng để tránh những vi khuẩn, vi rút còn tồn dư trong nước.

Nếu thấy cách lọc nước bằng đá tự nhiên cùng một số vật liệu lọc khác này hay thì hãy chia sẻ để mọi người cùng biết và giảm thiểu tình trạng thiếu nước sạch trong sinh hoạt khá đáng lo hiện nay nhé!

Shopping Cart
error: Nội dung này được bảo mật toàn diện!