Gmt Jade Giới Thiệu Vòng Cẩm Thạch Xanh Lý Bắt Mắt

Hướng dẫn chọn mua vòng ngọc cẩm thạch chuẩn tự nhiên

Vòng ngọc cẩm thạch là một trong những món đồ trang sức từ ngọc phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, để chọn mua vòng ngọc cẩm thạch chuẩn tự nhiên không hẳn ai cũng biết rõ ràng. Trong bài viết này, GMT JADE muốn chia sẻ tới quý độc giả về các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và cách chọn mua vòng ngọc cẩm thạch chuẩn chỉ nhất.

Các yếu tố cần lưu ý khi chọn mua vòng ngọc cẩm thạch

Mặc dù một số thuật ngữ đã được sử dụng để mô tả, đánh giá vòng ngọc cẩm thạch chủ yếu dựa trên “Ba C” – màu sắc (color), độ trong (clarity) và cắt (cut – chế tác trang sức). Không giống như hầu hết các viên ngọc màu, chữ “C” thứ tư là trọng lượng carat – ít quan trọng hơn kích thước của vòng ngọc cẩm thạch. Tuy nhiên, hai yếu tố bổ sung cũng được xem xét – “Hai Ts” – độ trong mờ (độ mờ) và kết cấu (structure). Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn bổ sung thêm những kiến thức về ngọc cẩm thạch để bạn có thể chọn mua vòng ngọc cẩm thạch có chất lượng tốt nhất.

Màu sắc

Màu sắc đóng vai trò quan trọng khi muốn chọn mua vòng ngọc cẩm thạch chuẩn tự nhiên. Bảng màu của ngọc cẩm thạch Myanmar được thể hiện qua hình dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của màu sắc tới giá trị của ngọc cẩm thạch Myanmar. Màu xanh lục bảo hay còn gọi là màu xanh hoàng gia là màu có giá trị nhất, nằm ở vị trí trung tâm của vòng tròn màu. Càng cách xa tâm vòng tròn, giá trị của cẩm thạch càng giảm.

Hướng Dẫn Chọn Mua Vòng Ngọc Cẩm Thạch Chuẩn Tự Nhiên

Màu sắc (se)

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc đánh giá chất lượng của trang sức ngọc cẩm thạch và cùng là tiêu chuẩn đầu tiên bạn cần quan tâm khi chọn mua vòng ngọc cẩm thạch. Theo danh pháp màu tiêu chuẩn, màu sắc của vòng cẩm thạch được mô tả tốt nhất bằng cách chia chúng thành ba thành phần màu: màu sắc (vị trí trên bánh xe màu), độ bão hòa (cường độ) và tông màu (độ sáng hoặc bóng tối). Chiếc nhẫn ngọc cẩm thạch tuyệt đẹp dưới đây là một ví dụ tuyệt vời về màu sắc, độ bão hòa, tông màu và phân phối màu sắc là những yêu cầu hàng đầu khi đánh giá chất lượng ngọc cẩm thạch.

Hướng Dẫn Chọn Mua Vòng Ngọc Cẩm Thạch Chuẩn Tự Nhiên

Hue (zheng)

Khi chọn mua vòng ngọc cẩm thạch, yếu tố chất lượng hàng đầu bạn cần quan tâm là chiếc vòng ngọc cẩm thạch đó phải có màu xanh lá cây nguyên chất (còn gọi là màu xanh lục bảo, imperial green, màu xanh hoàng gia). Mặc dù vị trí màu sắc của nó thường có màu vàng hơn một chút so với ngọc lục bảo tốt và nó không bao giờ đạt được cùng cường độ màu, những màu lý tưởng cho trang sức ngọc cẩm thạch là màu xanh lục tứ là “ngọc lục bảo” tốt. Một chiếc vòng cẩm thạch không có vân hoặc sớ màu nâu hoặc màu xám có thể được coi là hoàn hảo.

Saturation (nong)

Đây là yếu tố quan trọng tiếp theo chính là khả năng xuyên thấu của chiếc vòng cẩm thạch màu xanh lục bảo và màu hoa oải hương (màu tím tử la lan) khi bạn muốn chọn mua vòng ngọc cẩm thạch đẳng cấp. Các màu sắc tốt nhất xuất hiện mạnh mẽ và rõ ràng nhất khi được chiếu ánh sáng từ xa (đôi khi được mô tả là “xuyên thấu”). Đây chính là yếu tố giúp đánh giá chính xác nhất về độ bão hòa của cẩm thạch Myanmar. Nói chung, màu sắc càng bão hòa tốt, chiếc vòng ngọc đeo tay của bạn sẽ càng có giá trị. Một yếu tố liên quan được người Trung Quốc gọi là cui. Màu sắc với cui tốt có nghĩa là những màu rực rỡ, sắc nét, tươi sáng hoặc rực rỡ.

Hướng Dẫn Chọn Mua Vòng Ngọc Cẩm Thạch Chuẩn Tự Nhiên

Tone (xian)

Tông màu lý tưởng khi chọn mua vòng tay ngọc cẩm thạch là tông trung bình – không quá sáng hoặc quá tối.

Độ bão hòa

Tốt nhất khi chọn mua vòng ngọc cẩm thạch, màu sắc phải hoàn toàn đồng đều, không có đốm hoặc vết rạn nứt, vân, sớ. Với những miếng ngọc có phẩm chất thấp hơn, các cấu trúc giống như rễ hoặc tĩnh mạch tương phản với màu sắc nguyên thủy của đá có sức hấp dẫn tuyệt vời. Tuy nhiên, các tĩnh mạch hoặc rễ xỉn màu ít xuất hiện là tốt nhất đối với ngọc cẩm thạch. Bất kỳ sự xuất hiện lốm đốm, đốm đen không đều, hoặc đốm làm mất đi vẻ đẹp và sẽ làm giảm giá trị của ngọc cẩm thach.

Bảng 1. Danh pháp phổ biến của ngọc cẩm thạch theo tiếng Trung

Tên tiếng trung Ý nghĩa
Từ tiếng Trung cho ngọc
Ruan yu Nephrite
Ying yu “Ngọc cứng” hoặc jadeite
Fei-ts’ui (feicui) “Chim bói cá” jadeite
Lào keng Jadeite “mỏ cũ” – kết cấu tốt
Jiu keng Jadeite “tương đối cũ” – kết cấu trung bình
Xin keng Jadeite “mỏ mới” – kết cấu thô
Ying Loại Jadeite có độ bóng và độ trong suốt cao nhất
Quan Âm Jadeite bán mờ, thậm chí, màu xanh nhạt
Hồng wu đồng Chất lượng kém hơn guan yin zhong, với màu đỏ nhạt trộn với màu xanh lá cây
Jin si zong Jadeite “sợi vàng”: Một màu xanh lá cây sống động được trải đều trên đá. Loại này khá có giá trị.
Zi er cui Jadeite cao cấp khai thác từ các dòng sông. Vì độ trong suốt cao, nó còn được gọi là bing zhong (“băng”).
Lao keng bo li zong Jadeite “thủy tinh” cũ (kết cấu mịn hơn, trong mờ hơn) (xem Hình 24).Trong màu xanh lá cây Imperial, loại này là jadeite có giá trị nhất.
Phi Phi Jadeite đỏ, được đặt theo tên của một con chim lông đỏ
Hồng pi Jadeite “da đỏ”, được cắt từ da đỏ của một tảng đá
Jin fei cui Jadeite vàng hoặc vàng
Đôn Hoàng Jadeite với cả màu đỏ và màu xanh lá cây
Phúc Lộc Thọ Jadeite với màu đỏ, xanh lá cây và hoa oải hương
Đa si xi Jadeite mờ cao với màu đỏ, xanh lá cây, hoa oải hương và vàng
Wufu linmen Jadeite với màu đỏ, xanh lá cây, hoa oải hương và màu vàng, cũng như màu trắng như lớp dưới cùng

Độ trong mờ

Độ trong mờ là một yếu tố quan trọng khác để đánh giá chất lượng khi bạn muốn chọn mua vòng cẩm thạch đẳng cấp. Ngọc cẩm thạch tốt nhất là loại bán trong suốt; ngọc cẩm thạch mờ đục hoặc vật liệu xuất hiện các mảng vân sớ thường có giá trị thấp nhất. Thật thú vị, ngay cả khi màu sắc tổng thể không đồng đều hoặc độ bão hòa thấp, chiếc vòng tay ngọc cẩm thạch đó vẫn có thể có giá trị nếu nó có độ trong suốt tốt.

Kết cấu

Đối với ngọc cẩm thạch, kết cấu có liên quan mật thiết đến độ trong suốt của chúng. Thông thường, kết cấu càng mịn thì độ trong suốt càng cao và ngược lại. Hơn nữa, sự đồng đều của độ trong suốt phụ thuộc vào độ đặc của kích thước hạt.

Sự khiếm khuyết

Rõ ràng, một chiếc vòng tay làm từ ngọc cẩm thạch tốt là phải không có khuyết điểm đáng chú ý có thể nhìn bằng mắt thường. Điều này muốn nói đến sự không hoàn hảo của ngọc cẩm thạch có thể làm giảm khả năng truyền ánh sáng của chúng. Thực tế, khó có thể chọn mua được một chiếc vòng cẩm thạch hoàn hảo, không có tỳ vết.

Sự không hoàn hảo điển hình của ngọc cẩm thạch chính là các vùi khoáng, thường có màu đen, xanh đậm hoặc nâu, nhưng cũng có thể là các màu khác. Khi chọn mua vòng cẩm thạch, bạn dễ dàng nhận ra những đốm đen hoặc màu lạ bằng mắt thường. Đây là một vấn đề đặc biệt vì người chơi ngọc sẽ cho rằng chúng mang đến những điều xui xẻo. Các đốm trắng cũng phổ biến, cũng như các khoáng chất xen kẽ khác, phổ biến nhất là oxit sắt sẽ tạo nên những tông màu đỏ – cam – vàng – nâu. Đây được coi là trường hợp đặc biệt của ngọc cẩm thạch vì tông màu của oxit sắt rất hiếm gặp và tạo nên vẻ đẹp vô cùng cuốn hút. Những chiếc vòng này thường được gọi là vòng cẩm thạch huyết.

Các khiếm khuyết rõ ràng và nghiêm trọng nhất trong jadeite là vết gãy nứt (được xử lý hoặc không được xử lý), có thể có ảnh hưởng rất lớn đến giá trị vì ngọc jadeite tượng trưng cho độ bền và sự hoàn hảo. Điều đó nói rằng, hầu như tất cả các jadeite có vùi khoáng đều có thể quan sát rõ ràng dưới kính hiển vi.

Giấy kiểm định chất lượng ngọc cẩm thạch

Những chia sẻ trên đều dựa vào kinh nghiệm, sự sành sỏi cũng như luồng kiến thức uyên thâm của người chơi ngọc lâu năm. Nếu bạn là người mới chơi, ít kiến thức về ngọc cẩm thạch thì Giấy kiểm định chất lượng ngọc cẩm thạch chính là chìa khóa giúp bạn chọn mua được một chiếc vòng ngọc cẩm thạch ưng ý nhất. GMT JADE tự hào rằng là một trong những cửa hàng cẩm thạch thiên nhiên uy tín nhất hiện tại có thể cung cấp đầy đủ cho khách Giấy kiểm định chất lượng của toàn bộ sản phẩm ngọc cẩm thạch được trưng bày trong showroom, đồng thời cam kết bảo hành và đồng hành cùng quý khách hàng trọn đời.

Thông tin liên hệ mua hàng

Showroom GMT JADE

Địa chỉ: Số 225 Đề thám, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 09.023.13.802 (iMess, Zalo, Messenger, Viber, Whatsapp)

Website: www.gmtjade.com

Email: congtygmtjade@gmail.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
error: Nội dung này được bảo mật toàn diện!