Giá Trị Của Ngọc Cẩm Thạch Thiên Nhiên Myanmar

Giá trị của ngọc cẩm thạch thiên nhiên Myanmar

Giá trị của ngọc cẩm thạch được thể hiện qua những tiêu chuẩn: giá trị về kinh tế cao, giá trị về tâm linh – phong thủy gắn liền với văn hóa Á Đông cổ xưa, giá trị về y học – sức khỏe, giá trị về thẩm mỹ. Tất cả những tiêu chuẩn trên đều hội tụ đầy đủ trong ngọc cẩm thạch thiên nhiên Myanmar. Ngọc cẩm thạch Myanmar khi tiếp nhận năng lượng tích cực từ người đeo nó, theo thời gian, màu sắc và độ trong sẽ được tăng lên. Thời gian đeo ngọc càng lâu, ngọc sẽ càng bóng đẹp.. Bởi vậy mới có câu ngạn ngữ “Ngọc dưỡng người, người dưỡng ngọc”.

Giá Trị Của Ngọc Cẩm Thạch Thiên Nhiên Myanmar

Nhắc đến ngọc thạch nói chúng thì không thể không nhắc đến cái nôi về văn hóa ngọc là Trung Quốc, có thể nói Trung Quốc là nơi hiểu biết sành sõi về ngọc nhất và văn hóa ngọc đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa Trung Hoa. Nền văn hóa ngọc của người Trung Quốc rất khác với những nền văn minh còn lại của thế giới. Họ rất sùng kính đá ngọc thạch, xem ngọc thạch là một báu vật thiêng liêng, là sự kết tinh của trời và đất, làm cho đá ngọc thạch mang một ý nghĩa rất khác, được kính trọng và tôn thờ. Giá trị của ngọc cẩm thạch chất lượng tốt đã tăng đáng kể cùng với sự gia tăng kinh tế của Trung Quốc. Nhu cầu sử dụng ngọc thạch cao cấp càng ngày càng tăng trong khi đó sản lượng ngọc thạch trên thế giới đang có dấu hiệu chững lại.

Qua bài viết này, GMT JADE muốn chia sẻ những kiến thức hữu ích về giá trị của ngọc cẩm thạch từ thời cổ đại cho tới ngày nay và hiểu rõ vì sao ngọc cẩm thạch luôn được coi là vua của các loài đá quý.

Giá trị của ngọc cẩm thạch Myanmar được đánh giá như thế nào?

Giá trị của ngọc cẩm thạch được đánh giá qua các tiêu chuẩn dưới đây:

3C ( Colour – Màu, Clarity – Độ trong, Carving – Chế tác)

2T ( Translucency – Độ trong mờ, Texture – Vân ngọc)

Ba phẩm chất quan trọng nhất của ngọc Jadeite Myanmar, theo thứ tự tác động đến giá trị thị trường của nó, là màu sắc, độ trong suốt và kết cấu – vân ngọc.

Đầu tiên, màu sắc của ngọc Jadeite Myanmar được quan sát tỷ mỉ dưới cả hai nguồn sáng huỳnh quang và sợi đốt để tìm ra màu sắc hài hòa nhất. Sử dụng đèn kiểm tra độ trong suốt của ngọc Jadeite Myanmar để đảm bảo rằng ngọc thạch có độ bóng tốt và sự phản xạ trên bề mặt không bị biến dạng. Kết cấu trong ngọc thạch cũng rất quan trọng, bởi vì bất kỳ vân sớ nào cũng có thể ảnh hưởng mạnh đến giá trị của ngọc cẩm thạch trên thị trường.

1. Màu sắc

Màu sắc là yếu tố quan trọng đầu tiên để nhận định giá trị của ngọc cẩm thạch Myanmar. Màu xanh lá cây sống động hay màu xanh lục bảo luôn là màu có giá trị cao nhất và được ưa chuộng nhất, tiếp đó theo thứ tự  là màu hoa oải hương, không màu, màu đỏ, vàng, trắng, đen và xám.

Để đánh giá màu sắc của ngọc cẩm thạch Myanmar, các chuyên gia thường dựa vào 3 yếu tố: Sắc thái màu (Hue), Độ bão hòa màu (Saturation) và Tông màu (Tone).

Sắc thái màu (Hue)

Màu xanh lá cây (màu xanh lục bảo, màu xanh hoàng gia, Imperial green) có giá trị hàng triệu đô la trên thị trường là màu xanh thuần khiết và xuyên thấu, là một màu sắc sống động, thuần nhất ngay cả khi nhìn từ xa. Màu này là một dải từ màu xanh lá cây bắt mắt đến màu xanh hơi xanh hoặc màu xanh hơi vàng. Những người chơi ngọc sành sỏ thường nói, khi sở hữu màu xanh quý hiếm này, giá trị của ngọc cẩm thạch đó được nâng lên 10 lần.

Các loại ngọc cẩm thạch có giá trị cao khác bao gồm ngọc bói cá, với màu xanh lục chỉ kém sinh động hơn một chút so với Imperial; Ngọc cẩm thạch xanh táo, có một màu xanh lục vàng đậm; và ngọc cẩm thạch rêu tuyết, ngọc này màu trắng mờ với những đường gân, mảng hoặc đốm màu xanh lá cây tươi sáng. Các loại ngọc cẩm thạch cao cấp này có giá trị rất lớn và luôn được trao đổi mua bán ở thị trường châu Á.

Ngọc cẩm thạch tử la lan có màu hoa oải hương là màu có giá trị cao tiếp theo. Màu tím đậm là màu có giá trị tốt hơn hẳn so với các màu nhạt hơn và yếu hơn. Ngọc cẩm thạch đen (ngọc mực dục) cũng rất phổ biến và có giá trị lớn nếu thông đèn, cùng với ngọc bích từ cam đến đỏ, đặc biệt là khi những màu này không có màu nâu.

Độ bão hòa màu (Saturation) (tên gọi dân gian – lửa)

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong xác định giá trị của ngọc cẩm thạch qua màu sắc. Độ bão hòa càng cao, ngọc càng đắt giá.

Tông màu (Tone)

Ngọc cẩm thạch Myanmar tốt có tông màu trung bình, không quá tối, không quá sáng, nhìn tổng thể tạo cảm giác rất hài hòa và tự nhiên.

2, Độ trong mờ quyết định giá trị của ngọc cẩm thạch

Độ trong mờ của ngọc cẩm thạch thiên nhiên Myanmar được đánh giá từ hoàn toàn mờ đục đến bán trong suốt. Đây được coi là yếu tố quan trọng quyết định giá trị của ngọc cẩm thạch. Ngọc Jadeite Myanmar có phẩm chất tốt nhất là bán trong suốt, có nghĩa là khi bạn đặt miếng ngọc lên tờ báo, bạn có thể đọc được chữ nhưng không rõ nét bên dưới, ngay cả khi miếng ngọc có màu xanh đậm.

Giá Trị Của Ngọc Cẩm Thạch Thiên Nhiên Myanmar

Ngọc jadeite Myanmar bán trong suốt cho ánh sáng xuyên qua tạo nên độ sáng quyến rũ. Độ trong làm tăng sự quyến rũ của một màu xanh lá cây tươi tốt hoặc màu hoa oải hương phong phú và giúp giá trị của ngọc cẩm thạch tăng lên 1000 lần. Ngọc cẩm thạch tự nhiên có giá trị thấp là hoàn toàn mờ đục hoặc có các mảng mờ đục hoặc vân mây phá vỡ sự trong suốt của chúng.

Cho dù màu ngọc cẩm thạch tự nhiên không phải là màu đẹp nhất, nhưng nếu đạt độ trong mờ cao, ngọc cẩm thạch tự nhiên sẽ vẫn rất có giá trị cả về thời trang lẫn độ hiếm, vì ngọc cẩm thạch tự nhiên có độ trong cao chỉ có thể tìm thấy ở các mỏ đá già (lao keng). Nói tóm lại, độ trong mờ là điều kiện tiên quyết nhận định giá trị của ngọc cẩm thạch chính xác nhất. Kết cầu của ngọc cẩm thạch càng tốt, ngọc càng trong và giá trị của ngọc cẩm thạch càng cao.

3, Kết cấu

Ngọc cẩm thạch có kết cấu mịn, đồng đều; giá trị của ngọc cẩm thạch càng cao. Kết cấu của ngọc cẩm thạch thiên nhiên có thể tốt, trung bình hoặc xấu, tùy thuộc vào sự thay đổi kích thước và độ cứng của tinh thể. Lý do là vì ngọc cẩm thạch thiên nhiên ở mỏ càng già, càng được nén chặt, ngọc cẩm thạch thiên nhiên giảm độ rỗng và kích thước vi hạt ngọc càng giảm (grain size), kéo theo vân ngọc xuất hiện nhiều hơn, mịn hơn và đa dạng hơn. Do đó, giá trị của ngọc cẩm thạch càng cao trên thị trường.

Cấu trúc tinh thể có liên quan đến kết cấu của ngọc Myanmar cũng góp phần tạo nên độ dẻo dai đặc biệt và giá trị của ngọc cẩm thạch. Các tinh thể ngọc Myanmar lồng vào nhau, còn được gọi là các hạt, tạo ra một khối nhỏ gọn, phát triển liên kết chặt chẽ với nhau và chống lại sự phá vỡ.

4, Chế tác (Cắt, mài)

Quá trình chế tác (cắt, mài) cũng đóng vai trò không nhỏ quyết định giá trị của ngọc cẩm thchj. Hiện này, Trung Quốc được coi là trung tâm chế tác ngọc jadeite lớn của thế giới. Một số ngọc jadeite từ Myanmar được chế tác tại mỏ, trong các xưởng cắt gần các chợ ngọc mỏ của Hpakan, Lonkin, Mogaung và Mandalay. Người ta vẫn đánh bóng ngọc cẩm thạch Myanmar theo cách truyền thống, sử dụng máy tiện tre rỗng mài bóng mặt ngọc jadeite bằng cát và nước.

Ngọc cẩm thạch thiên nhiên Myanmar chất lượng tốt nhất thường được mài cắt thành cabon giúp tăng giá trị của ngọc cẩm thạch nhiều lần. Thông thường, những viên ngọc như vậy có thể làm thành nhẫn ngọc cẩm thạch và đồ trang sức khác như mặt dây chuyền cẩm thạch, khuyên tai cẩm thạch. Khi chọn mua ngọc cẩm thạch ở dạng cabochons, bạn cần xem xét tính đối xứng, tỷ lệ và độ dày. Dựa vào kinh nghiệm cá nhân, tùy thuộc vào thế đá cẩm thạch thô, theo mạch màu và vân đá, căn cứ vào mục đích sử dụng, yêu cầu và đẳng cấp của thị trường mục tiêu, thợ chế tác sẽ quyết định nên cắt như thế nào và tạo lên hình thái của sản phẩm để có thể giảm thiếu tối đa vật liệu thừa và quan trọng hơn cả là tăng giá trị của ngọc cẩm thạch đối với người mua.

Ngọc Jadeite Myanmar chất lượng tốt cũng có thể được cắt thành hạt tròn, đồng điếu, lu thống và được mài bóng cẩn thận và xâu thành chuỗi hạt ngọc cẩm thạch. Màu sắc và kết cấu là những yếu tố quan trọng nhất để kết hợp hạt ngọc jadeite để tạo ra những chiếc vòng cổ ngọc cẩm thạch có giá trị cao.

Trong quá trình chế tác, một số vòng cẩm thạch có thể bị nứt vỡ và chúng được nối liền bằng những kim loại quý như vàng, bạc…để tăng giá trị cũng như thẩm mỹ của ngọc cẩm thạch.

Đồng điếu cẩm thạch, lu thống cẩm thạch là biểu tượng vĩnh cửu của người Trung Quốc. Đồng điếu cẩm thạch được làm theo hình dáng tiền xu hình tròn và được đục lỗ vuông ở giữa. Hình tròn được tượng trưng cho trời. Còn hình vuông ở giữa mang ý nghĩa tượng trưng cho đất. Đồng điếu cẩm thạch mang ý nghĩa trời đất giao hòa làm một tạo nguồn sinh khí dồi dào, mang lại sự thịnh vượng, sung túc, đủ đầy và ấm no. Sản phẩm đồng điếu cẩm thạch này rất phổ biến trên thị trường ngày nay bởi ý nghĩa phong thủy cũng như giá trị của ngọc cẩm thạch tạo ra chúng.

5, Kích thước và trọng lượng

Kích thước ngọc cẩm thạch thiên nhiên Myanmar thường được biểu thị bằng milimét, trọng lượng được biểu thị bằng carat. Giá trị của ngọc cẩm thạch cabochons, hạt và vòng ngọc đeo tay tỷ lệ thuận với kích thước, còn các yếu tố chất lượng khác có giá trị như nhau. Với ngọc cẩm thạch thiên nhiên Myanmar với chất lượng hàng đầu, sự khác biệt nhỏ về kích thước có thể tạo ra sự khác biệt lớn về giá trị.

Thông tin liên hệ mua hàng

Showroom GMT JADE

Địa chỉ: Số 225 Đề thám, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 09.023.13.802 (iMess, Zalo, Messenger, Viber, Whatsapp)

Website: www.gmtjade.com

Email: congtygmtjade@gmail.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
error: Nội dung này được bảo mật toàn diện!