Đá Cẩm Thạch Xanh Pounamu Có Giá Trị Như Thế Nào?

Đá cẩm thạch xanh Pounamu có giá trị như thế nào?

Ở New Zealand, cẩm thạch jadeite được biết đến với tên gọi là đá cẩm thạch xanh hay đá pounamu và nó đóng một vai trò rất quan trọng trong văn hóa Maori.

Đá cẩm thạch xanh Pounamu là gì?

Nó được coi như là một Ta Taoi (hay kho báu) đối với người Maori. Ngọc cẩm thạch chỉ được tìm thấy ở đảo Nam của New Zealand, trong ngôn ngữ Maori gọi là Đá Te Wai Pounamu ((The The Greenstone Water Water). Theo truyền thống, vũ khí, công cụ và một loạt các đồ trang trí và đồ trang sức đều được làm bằng ngọc. Các vật phẩm quý giá vẫn được truyền cho đời sau lại dưới dạng bảo vật gia truyền có giá trị và thường được làm quà tặng cho người thân hoặc làm quà tặng để ký kết các thỏa thuận quan trọng.

Ở New Zealand, đá cẩm thạch xanh được hình thành bởi sức nóng và áp lực lớn trên đáy đại dương hơn 2300 triệu năm trước. Viên đá quý tuyệt đẹp này đã được nâng lên cao thành vùng núi vào 10 triệu năm trước trong quá trình hình thành dãy phía nam Alps. Theo thời gian xói mòn đã giải phóng những tảng đá cẩm thạch xanh vào sông băng và dòng sông mang chúng đến các thung lũng và suối xa xôi ngày nay.

Đá Cẩm Thạch Xanh Pounamu Có Giá Trị Như Thế Nào?

Hành trình vòng quanh thế giới của đá cẩm thạch xanh

Các bộ lạc nguyên thủy của Quần đảo Anh đã sử dụng đá cẩm thạch xanh để làm rìu, dao và các vũ khí khác.
Ngọc là viên đá được đánh giá cao nhất trong lịch sử văn hóa và nghệ thuật lâu đời ở các triều đại Trung Quốc, bởi vì vẻ đẹp tuyệt vời và sức mạnh thần kì của nó giúp chữa bệnh và bảo vệ chủ nhân. Có vô số các loại đá quý, hạt cườm, kim khí, lư hương, hoa tai, nhạc cụ, đồ vật khâm niện và hình ảnh được chạm khắc tuyệt đẹp từ ngọc. Nó thường được biết đến với cái tên ngọc hoàng gia (Yu).

Giá trị của đá cẩm thạch xanh đối với người Trung Quốc có thể được so sánh với kim cương và vàng ở phương tây. Một hoàng đế Trung Quốc đã từng yêu cầu chạm khắc 15 thành phố chỉ trong một mảnh ngọc cẩm thạch để ngài có thể nắm giữ trong lòng bàn tay!

Các bộ lạc bản địa của Mexico, Trung và Nam Mỹ đã sử dụng nó như mặt nạ linh thiêng trong nghi lễ trang trọng. Họ đã ném nó xuống giếng như một sự hy sinh cho các linh hồn thánh để có nhiều nước ngọt. Montezuma, nhà cai trị nổi tiếng của đế chế Aztec mỉm cười khi nghe rằng Conquistador Cortez của Tây Ban Nha chỉ quan tâm đến vàng của mình, vì tài sản quý giá nhất của ông là đá cẩm thạch xanh.

Đá Cẩm Thạch Xanh Pounamu Có Giá Trị Như Thế Nào?

Hòn đá trong mơ

Ngọc cẩm thạch được đánh giá cao nhất vì tính chất siêu hình đặc biệt của nó. Ngọc cẩm thạch được coi là giấc mơ cuối cùng và được sử dụng để giải đáp những giấc mơ. Trong các nền văn hóa cổ đại ngọc cẩm thạch được coi là báu vật trân quý, nhưng ngày nay nó cũng được sử dụng để tiếp cận với thế giới tâm linh, để hiểu biết sâu sắc về kiến ​​thức nghi lễ, khuyến khích sự sáng tạo và hiểu ý nghĩa của những giấc mơ.

Đá cẩm thạch xanh được coi như một lá bùa bảo vệ, để đảm bảo một cuộc sống lâu dài và sự ra đi vĩnh hằng. Đó là lý do tại sao ngọc cũng được coi là một loại đá chữa bệnh mạnh mẽ. Đá cẩm thạch xanh tượng trưng cho hạnh phúc, sự bình an, để loại bỏ tất cả những năng lượng tiêu cực và kích thích để mọi người tìm ra đưuọc giá trị của bản thân.

Phân biệt ngọc bích Nephrite và cẩm thạch Jadeite

Sự khác nhau về kích thước, màu sắc và lượng khoáng chất silicat, quyết định xem ngọc được hình thành từ Jadeite hay Nephrite. Ngọc được hình thành từ Nephrite là phổ biến nhất, bởi vậy mà giá trị của chúng cũng giảm hơn.

Nephrite là hợp chất canxi-magiê silicat và Jadeite là một natri-nhôm-silicat. Mặc dù chúng khác nhau về thành phần, độ cứng, mật độ và cấu trúc tinh thể, nhưng cả hai loại đều có độ cứng rất tốt, hình thức bề ngoài tương đồng và có giá trị tương đương liên quan đến các khái niệm duy tâm siêu hình. Nephrite thường có màu trắng kem, nâu, đen và xanh ô liu trung bình đến sâu. Nó có một bề mặt mịn có thể được đánh bóng và phổ biến hơn Jadeite.

Jadeite có các sắc thái của màu xanh lục hoặc xanh lam, trắng, xám , xanh ngọc lục bảo, hồng, đỏ, cam, oải hương, xanh lá cây hoặc đen. Nó có độ cứng cao hơn nephrite, sáng bóng và trong suốt, có giá trị cao hơn và hiếm hơn Nephrite. Loại ngọc hiếm nhất và có giá trị nhất gọi là ngọc cẩm thạch Hoàng gia hay Imperial jade. Đây là một dạng Jadeite có màu xanh ngọc lục bảo, độ trong suốt và sáng bóng cực tốt, màu xanh này chính là màu của crom.

Shopping Cart
error: Nội dung này được bảo mật toàn diện!