Câu Hỏi Về Chợ Ngọc Bích Nephrite Quảng Châu

Câu hỏi về chợ Ngọc bích Nephrite Quảng Châu

Bài viết này mô tả một cuộc khảo sát về ngọc bích nephrite thật và giả, đang được trao đổi mua bán tại Quảng Châu, chợ ngọc bích nổi tiếng nằm trên đường Hualin của Trung Quốc. Mời quý độc giả cùng đón đọc với GMT JADE.

Tìm hiểu về chợ ngọc bích Nephrite đường phố Quảng Châu

Chợ ngọc bích Nephrite đường Hualin của Quảng Châu, Trung Quốc là một trong những bộ sưu tập ngọc bích lớn nhất ở Trung Quốc. Nó chỉ có đối thủ cạnh tranh nằm ở Ruili trên biên giới Trung Quốc-Miến Điện. Nhưng không giống như Ruili, nơi ngọc cẩm thạch jadeite là hàng thương mại chính thức được bày bán, thị trường Quảng Châu cũng có một bộ phận người bán đá trắng mỡ cừu từ Tân Cương.

Câu Hỏi Về Chợ Ngọc Bích Nephrite Quảng Châu
Một Người Mua Giàu Kinh Nghiệm Kiểm Tra Kỹ Lưỡng Viên Đá Cuội Trắng Ở Chợ Ngọc Bích Nằm Trên Đường Hualin Của Quảng Châu

Ở một góc nhỏ của chợ ngọc bích nephrite, thương nhân người Duy Ngô Nhĩ từ Tân Cương đã lấy ra nhiều loại đá cuội có được khai thác từ Tân Cương. Một số được bày trên chăn, những người khác thì lấy ra trong vali những viên ngọc bích Hòa Điền.

Câu Hỏi Về Chợ Ngọc Bích Nephrite Quảng Châu
Một Người Đàn Ông Duy Ngô Nhĩ Bày Bán Những Viên Đá Cuội Có Màu Sắc Sặc Sỡ Của Mình Ở Chợ Ngọc Bích Nephrite Quảng Châu. Các Mỏ Ngọc Bích Nephrite Của Trung Quốc Nằm Gần Hotan (Còn Gọi Là Khotan, Hetien), Ở Phía Tây Tỉnh Tân Cương Của Trung Quốc 

Chợ ngọc bích Quảng Châu vô cùng tấp nập và sôi động với hàng trăm sạp hàng bày bán những viên đá cuội có nhiều màu sắc từ trắng cho đến nâu vàng, nâu đỏ hấp dẫn. Họ đều tự tin nói rằng, những viên đá cuội của họ là ngọc bích Hòa Điền chính cống, tuy nhiên, để xác định được ngọc bích Hòa Điền thật giả tại đây, hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!

Câu Hỏi Về Chợ Ngọc Bích Nephrite Quảng Châu
Một Người Đàn Ông Duy Ngô Nhĩ Khác Cũng Đang Chào Những Viên Đá Cuội Hấp Dẫn Khác

Chúng tôi đã chọn tám viên sỏi trắng được mua từ hai người bán khác nhau tại chợ ngọc bích nephrite. Sau đó, ở một góc khác của chợ, chúng tôi đã mua từ một cửa hàng một miếng ngọc bội nữa được chạm khắc theo họa tiết hoa. Viên đá thứ hai có giá đắt hơn đáng kể.

Câu Hỏi Về Chợ Ngọc Bích Nephrite Quảng Châu
Một Chiếc Vali Chứa Đầy Những Viên Sỏi Màu Trắng Được Người Bán Khẳng Định Là Ngọc Mỡ Cừu Hòa Điền, Trung Quốc, Đang Được Bày Bán Tấp Nập Tại Chợ Ngọc Bích Trên Đường Hualin Của Quảng Châu

Những viên sỏi màu trắng được người bán khẳng định là ngọc mỡ cừu Hòa Điền, Trung Quốc, đang được bày bán tấp nập tại chợ ngọc bích trên đường Hualin của Quảng Châu.

Câu Hỏi Về Chợ Ngọc Bích Nephrite Quảng Châu

Kiểm tra chất lượng ngọc bích Nephrite Quảng Châu

Sau khi trở về Hồng Kông, chúng tôi đã quyết định nên kiểm tra các viên đá để xác định xem chúng có thực sự là ngọc bích Hòa Điền không. Bởi vì, một số viên đá có giá rất cao và một số có mức giá thấp đáng ngờ. Anh Chung của Phòng thí nghiệm thành phố Hồng Kông đã thực hiện các phân tích ban đầu, xác định rằng ngọc bội chạm khắc và hai viên sỏi là ngọc bích nephrite. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy bong bóng khí trong cấu trúc khác thường, nghi ngờ chúng là mô phỏng thủy tinh. Với mong muốn xác định danh tính chính xác của hàng nhái, chúng tôi đã cung cấp các mẫu của chúng tôi cho các nhà đá quý tại Phòng thí nghiệm Đá quý Gzigelin của Hồng Kông.

Câu Hỏi Về Chợ Ngọc Bích Nephrite Quảng Châu
Bảy Viên Đá Cuội Nghi Ngờ Là Ngọc Bích Nephrite Của Trung Quốc Được Mua Tại Chợ Ngọc Bích Nephrite Trên Đường Hualin Của Quảng Châu. Ba Miếng Ở Phía Trước Là Bạch Ngọc Hòa Điền Thật (Có Khả Năng Đến Từ Tân Cương), Trong Khi Bốn Miếng Ngọc Ở Phía Sau Là Hàng Giả.

Phân tích vật lý

Các phân tích ban đầu được BK thực hiện, với các phân tích tiếp theo của LK và TL, được tóm tắt trong Bảng 1. Kết quả nhận được cho xác định 2 viên đá là ngọc bích nephrite giả, với các phần được cắt ra từ cuối của mỗi và một mặt phẳng được đánh bóng để có được một chỉ số khúc xạ chính xác.

Bảng kết quả phân tích vật lý

Chỉ số kiểm tra Nephrite thật Nephrite giả
Chỉ số khúc xạ khoảng 1,61 1,508
Trọng lượng riêng 2,95 2,53
Độ phóng đại Nhuộm oxit sắt thứ cấp; vùi xơ “Bong bóng” giống như tính năng trong một mảnh; cấu trúc cốt liệu dạng hạt; cấu trúc lớp
UV huỳnh quang LĐ: Không có; SW: Màu vàng phấn nhạt

Phân tích hóa học

Để xác định thêm bản chất của nephrite giả, các phân tích hóa học huỳnh quang tia X (ED-XRF) đã được thực hiện trên hai trong số các mẫu vật (Bảng 2).

Bảng kết quả phân tích ED-XRF

Đã phát hiện phần tử Mẫu vật 2% trọng lượng
Si 2
64.73 – 71.77
CaO 10,58 – 11,70
2 O 5.73 – 6.12
Na 2 O 2,73
Al 2 O 3 2.56 – 3.40
ZnO 2,50 – 3.46
MgO 0,72 – 1.24
Ti 2 0,41 – 1,32
Fe 2 O 3 0,22 – 0,27

Những phân tích này chỉ ra một loại silicat natri và kali, với các dấu vết rõ rệt của đồng và kẽm, và các dấu vết nhỏ của sắt, titan, bari và scandium. Các yếu tố khác nhẹ hơn Na (như Li, Be, B, F, H, v.v.) không thể được phát hiện do những hạn chế của kỹ thuật ED-XRF. Do đó, thành phần hóa học chỉ được tính bằng phương pháp bán định lượng. Các thành phần chính xác có thể khác nhau.

Câu Hỏi Về Chợ Ngọc Bích Nephrite Quảng Châu
Ảnh Hiển Vi Cho Thấy Lớp Bong Bóng Ở Ngay Bên Dưới Bề Mặt Của Bạch Ngọc Hòa Điền Giả Được Mua Ở Chợ Ngọc Bích Nephrite Trên Đường Hualin Của Quảng Châu

Câu hỏi về ngọc bích nhuộm màu tại chợ ngọc bích nephrite?

Một trong những miếng ngọc bích nephrite chính cống được mua trên chợ ngọc bích nephrite có vết oxit sắt thứ cấp rõ ràng. Tuy nhiên đây không phải là một dấu hiệu đáng tin cậy về nguồn gốc. Vào tháng 5 năm 2012, một trong những tác giả (RWH) đã chứng kiến những vết bẩn như vậy được áp dụng cho một vật liệu giống như ngọc bích trong thị trường ngọc cẩm thạch của Ruili trên biên giới Trung Quốc-Miến Điện.

Câu Hỏi Về Chợ Ngọc Bích Nephrite Quảng Châu
Bạch Ngọc Hòa Điền Trung Quốc Với Sự Xuất Hiện Các Vết Oxit Sắt Mua Ở Chợ Ngọc Bích Nephrite Trên Đường Hualin Của Quảng Châu

Trong bài viết mở rộng về ngọc bích Tân Cương, Herbert Geiss (2006) đã mô tả các tảng đá ngọc bích trắng “được nhuộm một cách nhân tạo để tạo ra bề mặt màu nâu đỏ làm tăng giá trị của chúng. Theo” các chuyên gia “quá trình này mất khoảng một tháng và màu sắc được cố định không thể tẩy xóa và bám dính tốt trong kết cấu ngọc. ”

Câu Hỏi Về Chợ Ngọc Bích Nephrite Quảng Châu
Những Viên Đá Cuội Màu Trắng Mỡ Cừu Nghi Ngờ Là Bạch Ngọc Hòa Điền Của Trung Quốc Được Bày Bán Ở Chợ Ngọc Bích Đường Hualin Của Quảng Châu

Do thực tế là các loại đá quý trong mờ như cẩm thạch jadeite và ngọc bích nephrite (và các vật liệu giống với chúng) thường bao gồm các tập hợp khoáng hơn là các tinh thể đơn lẻ, việc xác định bằng các thử nghiệm đá quý truyền thống là khó khăn hơn. Việc xác định khó khăn hơn khi các vật liệu trong câu hỏi về cơ bản là đá với thành phần hỗn hợp.

Câu Hỏi Về Chợ Ngọc Bích Nephrite Quảng Châu
Những Viên Ngọc Bích Của Trung Quốc Xuất Hiện Dấu Vết Của Oxit Sắt Một Cách Đáng Ngờ

Sử dụng vecni màu đỏ bôi lên bề mặt vật liệu giống như bạch ngọc Hòa Điền trong một xưởng ở chợ ngọc của Ruili

Câu Hỏi Về Chợ Ngọc Bích Nephrite Quảng Châu

Sau quá trình xử lý, chúng được đưa vào lò nung để mô phỏng quá trình oxy hóa tự nhiên nhuộm màu trên bề mặt các viên bạch ngọc

Câu Hỏi Về Chợ Ngọc Bích Nephrite Quảng Châu

Các viên ngọc bích nephrite giả mà chúng tôi đã mua là một ví dụ điển hình. Mặc dù việc xác định những gì chúng không phải là (nephrite hoặc jadeite) tương đối đơn giản, nhưng thật khó để tìm hiểu chính xác chúng là gì. Giống như một chiếc hộp bí ẩn của Trung Quốc, khi chúng tôi mở một cái, nhưng một cái khác nằm bên trong.

Sau đó, chúng tôi đã đưa mẫu vật của mình cho Thanong Leelawatanasuk của Viện Đá quý & Trang sức Thái Lan (GIT). Anh ta quan sát các bong bóng khí tương tự nhau như Wimon Manorotkul, nhưng quan trọng nhất, anh ta đã phát hiện ra các tài liệu tham khảo về sản xuất thủy tinh ở Trung Quốc, bao gồm một số được thiết kế để bắt chước nephrite Trung Quốc. Thanong đã gửi một mảnh tới Bộ Tài nguyên Khoáng sản Thái Lan để phân tích nhiễu xạ tia X, nơi họ tìm thấy thủy tinh là canasite, với công thức hóa học là (Na, K)6Ca5Si12O30(OH,F)4. Ngoài ra, phổ raman cho thấy sự phù hợp với khoáng chất frankamenite, loại giàu flo của canasite.

Cùng với các tính năng khác được tìm thấy, chúng tôi tin rằng những viên sỏi trắng bất thường này là mô phỏng thủy tinh thông minh với thành phần tương ứng với canasite.

Hy vọng với những thông tin trên, quý độc giả có thể hiểu rõ hơn về thị trường ngọc bích nephrite đầy bí ẩn tại Quảng Châu, Trung Quốc. Từ đó, quý độc giả có cái nhìn chính xác về loại ngọc này, tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lương.

Shopping Cart
error: Nội dung này được bảo mật toàn diện!