Cẩm Nang Sử Dụng Ngọc Cẩm Thạch Tại Gmt Jade

Cẩm nang sử dụng ngọc cẩm thạch tại GMT JADE

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, ngọc Cẩm Thạch được bày bán tràn lan với mức giá không hề rẻ. Mọi kiểu dáng, kích thước, màu sắc được rao bán đầy rẫy trên thị trường khiến cho người tiêu dùng như bị lạc vào mê hồn trận. Hầu hết người tiêu dùng đều không biết phân biệt đâu là Ngọc Cẩm Thạch thật, đâu là hàng nhuộm màu, cách sử dụng ngọc cẩm thạch ra sao, dẫn đến những tình huống dở khóc dở cười.

Cách phân biệt Ngọc Cẩm Thạch thật và giả

Ngọc Cẩm Thạch được phân thành 3 loại:
Loại A: Ngọc cẩm thạch thiên nhiên

Ngọc Cẩm Thạch loại A là Ngọc Cẩm Thạch tự nhiên chỉ cần dùng phương pháp gia công vật lý như khắc,mài, đánh bóng mà không sử dụng bất kỳ chất hóa học hay phương pháp chiếu xạ nào gây phá hủy kết cấu bên trong của ngọc. Ngọc Cẩm Thạch loại A không phản ứng với huỳnh quang và không thay đổi trọng lượng.

Loại B: Ngọc cẩm thạch đã qua xử lý tẩy trắng, tiêm nhựa

Ngọc Cẩm Thạch loại B được xử lý rất tinh vi

Loại C: Đây là ngọc cẩm thạch đã qua xử lý nhuộm màu

Loại này chúng ta không cần biết có phải là tẩy trắng hay không, tiêm keo hay không mà cứ là Ngọc Cẩm Thạch đã nhuộm màu thì đều là ngọc cẩm thạch loại C.

Đặt Ngọc Cẩm Thạch dưới đèn huỳnh quang và bắt đầu quan sát màu sắc. Ngọc Cẩm Thạch loại A và C không có sự thay đổi gì về màu sắc, loại B có huỳnh quang, màu trắng. Loại C sau khi xử lý nhuộm màu, màu sắc phân bố theo các vết gãy, phân bố không đều. Bạn chỉ cần quan sát bằng mắt thường cũng có thể nhận ra.

Thông thường ngọc giả sẽ có 10 đặc điểm sau đây

1. Ánh sáng

Sau khi xử lý ngâm qua axit hoặc bazo mạnh, sẽ nhìn thấy ở bề mặt có lỗ bị ăn mòn, khiến nó sinh ra sự phản chiếu, ánh sáng bị yếu đi. Sau khi thêm vào nhựa cây hoặc nhựa dẻo, Ngọc Cẩm Thạch thường có ánh sáng của nhựa cây, của sáp hoặc một hỗn hợp quang trạch của thủy tinh với nhựa cây và sáp.

2. Màu sắc

Tuy màu xanh của Ngọc Cẩm Thạch đã qua xử lí vẫn có màu nguyên gốc, nhưng sau khi ngâm qua dung dịch có tính axit, màu cơ bản biến thành màu trắng, màu xanh lục chỉ có ở bề mặt bên ngoài, tính định hướng của màu sắc ban đầu cũng đã bị phá hủy, sẽ mất tính tự nhiên.

3. Kết cấu

Ngọc Cẩm Thạch sau quá trình ngâm bào mòn bởi axit và kiềm mạnh, nhiều phần vật chất chuyển hóa qua lại, giữa các tinh thể khoáng vật ở bề mặt bên ngoài và bên trong xảy ra hiện tượng ăn mòn bão hòa, tạo ra kẽ nứt. Khi chiếu sáng vào, có thể thấy được rất nhiều vết nứt như mạng nhện.

4. Đặc điểm bề mặt

Do sự khác biệt về độ cứng của những chất thêm vào Ngọc Cẩm Thạch khá lớn, đường rãnh của Ngọc Cẩm Thạch đã qua xử lý có thể nhìn thấy rõ ràng, những vết nứt tạo thành một mạng lưới những đường ngang dọc.

5. Mật độ và chỉ số khúc xạ

Nhiều Ngọc Cẩm Thạch được xử lý có mật độ và tỉ suất khúc xạ rất kém. Mật độ: 3,00-3,43 g/cm, chỉ số khúc xạ: khoảng 1,65. Nhưng vì cấu tạo khoáng vật của Ngọc Cẩm Thạch phức tạp , mật độ và chỉ số khúc xạ cũng có thể bị thay đổi, vì vậy đây chỉ là những số liệu để tham khảo, không thể là căn cứ để phân định Ngọc Cẩm Thạch đã qua xử hay chưa.

Dùng đèn để kiểm tra ngọc

6. Tính huỳnh quang

Ngọc cẩm thạch đã qua xử lý sẽ không có huỳnh quang tử ngoại hoặc nếu có huỳnh quang sẽ từ yếu đến mạnh. phân bố đều hoặc tạo thành nhiều đốm.

7. Ngọc Cẩm Thạch loại B vốn có huỳnh quang

Sóng ngắn: yếu, màu vàng xanh (xanh chuối) hoặc màu lục lam; sóng dài: từ trung bình đến mạnh, màu xanh lam nhạt. Nhưng độ huỳnh quang của Ngọc Cẩm Thạch qua xử lý thường yếu hoặc không có.

8. Kiểm tra phóng đại

Phóng đại kiểm tra là phương pháp giám định Ngọc Cẩm Thạch đã qua xử lý có hiệu quả. Phương pháp này được chia làm hai phần là quan sát bên ngoài và bên trong.

Dùng phản xạ ánh sáng để quan sát bề mặt hàng mẫu, thường nhìn thấy ba trường hợp sa

9. Nhìn rõ những vết nứt “mạng nhện” ở bề mặt

Đây chính là Ngọc Cẩm Thạch đã được pha, nhưng có một lưu ý đó là các bạn cần biết phân biệt với ngọc thật nhưng có bề mặt nhám là do đánh bóng không tốt. Đường viền vết rạn của Ngọc Cẩm Thạch khá tròn trịa, “Thúy tính” không rõ ràng; còn vết nhám do đánh bóng không tốt sẽ tạo ra nhiều lỗ nhỏ hình tam giác, đường viền xung quanh khá sắc nhọn, phân bố không đều và “thúy tính” rõ ràng.

10. Bề mặt đánh bóng khá tốt, nhưng các đường rãnh nhỏ lại tương đối tập trung

Nguyên nhân là do Ngọc Cẩm Thạch đã qua xử lý lại tiếp tục được đánh bóng tỉ mỉ, khiến cho bề mặt khá trơn tru, nhưng có những đường rãnh cục bộ là do khe hở rất nhỏ giữa những hạt Ngọc Cẩm Thạch bị phá vỡ chưa được lấp đầy hoàn toàn.

11. Bề mặt rất trơn tru, đường rãnh nhỏ rất ít, nhưng bề mặt xuất hiện nhiều điểm sáng phản quang

Những điểm sáng đó thường có ở bề mặt những hạt to và phân bố dày đặc bên trong, không giống đường tia chớp. Khi phóng đại dưới kính hiển vi, có thể thây rất nhiều điểm sáng là bọt khí nhỏ. Hiện tượng này là do khi xử lý không thể lấp đầy hết những khoảng trống trong khe nứt, nên đã để lại những bọt khí đó.

Bạn có thể dùng phản quang để quan sát kết cấu bên trong của Ngọc Cẩm Thạch. Ngọc Cẩm Thạch đã qua xử lý tẩy trắng, kết cấu sẽ bị rời rạc, đường viền giữa các hạt vật chất không rõ, các đường vân không ăn khớp.

12. Phản ứng nhiệt

Ngọc Cẩm Thạch loại B sau khi qua nhiệt độ 200-300­­oC keo nhựa sẽ bị khô

13. Phản ứng khi đánh gõ

Ngọc Cẩm Thạch sau khi qua xử lý, cấu trúc của nó bị phá vỡ, các hạt khoáng vật bị keo kết dính. Vì vậy âm thanh phát ra sau khi gõ nhẹ sẽ không trong. Còn Ngọc Cẩm Thạch tự nhiên có âm thanh trong trẻo (cách này thường dùng để đánh giá vòng Ngọc Cẩm Thạch).

Tóm lại, cách để phân biệt Ngọc Cẩm Thạch loại B và loại A nhanh bằng mắt thường đó là: Ngọc Cẩm Thạch loại B sạch sẽ, không nhìn thấy dấu vết của chất sắt màu nâu đỏ; những vết rạn đều trên thành phẩm lại có “hoàng khí” (vàng nhạt); chất keo bên trong Ngọc Cẩm Thạch làm cho quang trạch của nó sẫm đi, dùng đèn điện hoặc thả vào trong nước, độ trong suốt sẽ bị giảm.Ngọc sẽ hiện ra một màu trắng sữa giống như sáp.

Nếu đặt dưới tia huỳnh quang tử ngoại, Ngọc Cẩm Thạch loại B sẽ có ánh huỳnh quang màu xanhlam nhạt hoặc màu xanh lục nhạt không rõ rệt

Cách phân biệt Ngọc Cẩm Thạch ( Jadeite ) loại B

Dưới đây là 5 cách phân biệt Ngọc Cẩm Thạch loại B, GMT JADE mời các bạn tham khảo trước khi quyết định mua ngọc cẩm thạch Jadeite.

Bỗng nhiên vào một ngày đẹp trời, bạn phát hiện ra miếng ngọc cẩm thạch Jadeite mình nâng niu, gìn giữ bấy lâu chỉ là hàng giả, bạn sẽ có cảm giác thế nào? Tức tối, hậm hực hay xót của vì đã bỏ ra cả một đống tiền để “rước” phải một cục tức? Nếu bạn đã từng rơi vào trường hợp đó thì GMT JADE xin chia sẻ với bạn vì bạn không phải là người duy nhất bị sập bẫy. Còn nếu bạn đang cười khoái chí và nghĩ rằng “chắc mình không xui xẻo đến mức đó đâu” thì chúc mừng bạn, bạn cũng sẽ trở thành “nạn nhân” tiếp theo, chuẩn bị móc hầu bao dâng tiền cho kẻ khác mà nhận được ngọc không hề có giá trị. Tại sao ư?

Nhìn bằng mắt thường rất khó để phân biệt Ngọc Cẩm Thạch thật giả vì  ngọc Jadeit giả (hay còn gọi là Ngọc Cẩm Thạch loại B) đã được  “phù phép” ngâm tẩy bằng axit để loại bỏ các tạp chất sau đó tẩm ép bằng polyme vào các chỗ rỗng để tạo độ trong cho ngọc. Trong quá trình ngâm tẩy, cấu trúc ngọc Jadeit đã bị phá hủy không còn giữ được các tính chất tự nhiên dẫn đến tình trạng ngọc bị bạc màu và tối đi sau một thời gian sử dụng. Vì vậy, nếu bạn không muốn mất tiền và rước bực tức vào người thì bạn hãy nằm lòng  ngay 5 cách phân biệt Ngọc Cẩm Thạch loại B của GMT JADE.

1. Bằng nhiệt

Ngọc Cẩm Thạch loại B có chứa polyme bên trong và polyme sẽ cháy và chuyển sang màu vàng xỉn hoặc  màu đỏ đun nếu  đốt ở nhiệt độ trên 400 (ngọc Jadeite thật loại A chịu được nhiệt từ 900-1000 độ).

Bạn có thể sử dụng mũi nhiệt trên 400 độ di chuyển trên bề mặt của ngọc để tìm mạch polyme. Khi mũi nhiệt đốt trúng polyme, ngọc sẽ có mùi khét đặc trưng và có vết cháy nhỏ.

2. Âm thanh

Phương pháp này được áp dụng với sản phẩm vòng tay Ngọc Cẩm Thạch. Dùng một sợi dây treo vòng ngọc cẩm thạch cần thử  rồi lấy một viên mã não hay xu bạc  gõ thử âm thanh vào 4 vị trí 12h, 3h, 6h và 9h. Ngọc cẩm thạch loại A sẽ cho âm thanh trong, cao và ngân dài. Ngọc cẩm thạch loại B sẽ có âm thanh ngắn hơn hoặc âm đục nhưng không vang.

3. Chiếu đèn và quan sát bằng kính phóng > 60x

Ngọc cẩm thạch loại B được ngâm axit và tẩy sạch các vết bẩn bên trong, tạo ra các nang trống. Người ta lấp đầy polyme vào các nang trống đó vì vậy khi chiếu đèn hoặc  quan sát bằng kính phóng >60x sẽ nhìn thấy được mạch polyme của các nang trống trong khối ngọc hoặc trên bề mặt ngọc.

4. Soi đèn tử ngoại

Khi chiếu đèn phát tia cực tím vào ngọc, các hóa chất trong ngọc sẽ hấp thu nguồn sáng và phát ra ánh sáng huỳnh quang. Vì vậy, bạn có thể dùng đèn cực tím có bước sóng 400-315nm chiếu vào ngọc cẩm thạch Jadeite, ngọc cẩm thạch loại B sẽ phát ra huỳnh quang mức độ yếu màu xanh phấn da trời cực tím. Còn nếu dùng đèn cực tím sóng ngắn 280-100nm, ngọc sẽ phát ra huỳnh quang yếu màu trắng phấn cực tím. Tuy nhiên, phương pháp này không phát hiện ra được ngọc cẩm thạch loại B dùng resin cao cấp.

5. Quan sát các vị trí chiếu đèn

Bạn có thể dùng đèn soi đá ánh sáng trắng loại mạnh chiếu vào ngọc ở phương thẳng đứng và phương nằm ngang. Quan sát ánh sáng. Ngọc cẩm thạch có polyme ánh sáng sẽ xuyên qua.

Ngoài 5 cách phân biệt Ngọc Cẩm Thạch loại B trên, khách hàng còn có thể nhận biết ngọc giả dựa vào tỷ trọng  và chỉ số khúc xạ. Ngọc cẩm thạch Jadeite loại A có tỷ trọng là 3.30-3.38, chỉ số khúc xạ 1.625-1.688 và ngọc giả thường có các chỉ số thấp hơn.

Các phương pháp trên chỉ mang tính chất tương đối hoặc đòi hỏi khách hàng phải có nhiều kinh nghiệm vì vậy cách tốt nhất khi mua ngọc cẩm thạch Jadeite, bạn nên lựa chọn nhà cung cấp uy tín, có showroom trưng bày sản phẩm rõ ràng và đặc biệt hãy chú ý đến các chương trình, chính sách hậu mãi của các nhà cung cấp. Nhà cung cấp chỉ coi là uy tín khi có nguồn gốc hàng hóa rõ ràng và chính sách khách hàng tốt.

GMT JADE cung cấp sản phẩm ngọc cẩm thạch thiên nhiên Myanmar bao gồm: vòng ngọc cẩm thạch, nhẫn ngọc cẩm thạch, mặt ngọc rồng, vòng ngọc bản liền, vòng tay ngọc cẩm thạch, lu thống cẩm thạch, đồng điếu ngọc cẩm thạch, mặt dây chuyền ngọc, cẩm thạch Myanmar, mặt cẩm thạch myanmar, mặt ngọc cẩm thạch, ngọc jadeite jade, chuỗi ngọc cẩm thạch, vật phẩm phong thủy, cẩm thạch thô, nhẫn cẩm thạch, vòng tay ngọc cẩm thạch, ngọc cẩm thạch tự nhiên, chuỗi vòng tay ngọc, ngọc myanmar, chuỗi hạt ngọc cẩm thạch, chuỗi đeo tay, trang sức ngọc, cẩm thạch phong thủy, ngọc phong thủy, vật phẩm phong thủy, đồng điếu cẩm thạch, hồ ly cẩm thạch, vòng đeo tay ngọc cẩm thạch, nhẫn cẩm thạch myanmar, ngọc jadeite jade, ngọc jadeite Myanmar, đá phong thủy, vòng cẩm thạch, nhẫn ngọc cẩm thạch, mặt cẩm thạch, đá cẩm thạch, ngọc phỉ thúy, ngọc thiên nhiên Myanmar, ngọc bích Myanmar, vòng tay bản liền, vòng tay bản liền, ngọc phong thủy được khai thác trực tiếp tại mỏ Myanmar và gia công thành phẩm theo yêu cầu. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng ngọc cẩm thạch, hướng dẫn sử dụng ngọc cẩm thạch, tư vấn về tác dụng của ngọc cẩm thạch trong phong thủy và đời sống. GMT JADE cam kết mang đến cho quý khách hàng sản phẩm trang sức ngọc cẩm thạch tự nhiên xuất xứ Myanmar, chất lượng phục vụ và sau bán hàng tốt nhất.

Hướng dẫn bảo quản Ngọc Cẩm Thạch cầm tay

“Của bền tại người” là kinh nghiệm đúc kết từ nghìn đời nay của ông cha ta. Quả thật, một món đồ có sử dụng được lâu hay không hoàn toàn phụ thuộc vào người dùng. Tại sao cùng là 1 chiếc điện thoại iphone 6S đắt tiền nhưng có nhiều người dùng đã lâu mà trông vẫn như mới? nhưng cũng có người chỉ dùng một thời gian, chiếc iphone có giá mười mấy triệu đồng trông tang thương, cũ rích? Mấu chốt tạo nên sự khác biệt đó là gì? Câu trả lời rất đơn giản tuổi thọ của vật dụng phụ thuộc rất nhiều vào cách dùng và bảo quản của gia chủ.

Không “dễ tính” như kim cương hay đá quý, trang sức ngọc cẩm thạch lại tỏ ra là cô nàng khá “đỏng đảnh, khó tính”. Cô nàng xét nét đến mức nếu chủ nhân không chịu để ý, chăm sóc sắc đẹp cho mình hoặc  chẳng may làm nàng phật ý dính phải dầu mỡ hay vết bẩn, nàng ta sẽ tự ái làm cho những món đồ trang sức Ngọc Cẩm Thạch đó không còn rực rỡ như ban đầu.

Vậy làm thế nào để cô nàng trang sức Ngọc Cẩm Thạch này luôn xinh đẹp, rực rỡ? Dưới đây là 4 cách bảo quản chị em nên phòng thân để chẳng may lỡ đâu một ngày nàng ta lại dở chứng.

Trang sức Ngọc Cẩm Thạch nếu không biết cách bảo quản sẽ làm cho ngọc bị xước, độ bóng  mất đi và  màu nhạt dần do các phân tử bên trong Ngọc Cẩm Thạch tăng lên làm biến đối trạng thái, ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như giá trị của trang sức. Vì vậy hãy thật cẩn thận khi đeo trang sức này nhé.

Cũng giống như iphone, một miếng Ngọc Cẩm Thạch cầm tay có giá trị lên tới hàng vài chục triệu đồng, nhưng sau thời gian sử dụng, Ngọc Cẩm Thạch không còn được “bóng bẩy, sáng láng” như lúc mới mua. Thay vào đó nhìn miếng ngọc trông xước xát, cũ kỹ. Trong trường hợp này bạn có cảm thấy “thương hoa tiếc ngọc” không? Nếu câu trả lời là có thì mời bạn tiếp tục đọc bài viết dưới đây, GMT JADE sẽ mách cho bạn cách bảo quản Ngọc Cẩm Thạch cầm tay để ngọc luôn được tươi mái, sáng bóng.

Khi chơi Ngọc Cẩm Thạch cầm tay, bạn không được để ngọc thường xuyên tiếp xúc với dầu thô vì dầu sẽ len lỏi vào bên trong, ảnh hưởng tới màu sắc của ngọc. Do đó khi đeo ngọc phải thường xuyên lau chùi bằng vải mềm và rửa bằng chất rửa trung tính để duy trì độ thanh khiết của Ngọc Cẩm Thạch. Sau khi ngọc ráo nước, lấy lụa đánh bóng ngọc. GMT JADE lưu ý: bạn phải thường xuyên tiến hành vệ sinh ngọc định kỳ và nên ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút trước khi rửa.

Không được để hóa chất dính vào ngọc phỉ thủy

Nếu sau khi lau chùi, ngọc vẫn còn dính bụi, bạn có thể dùng bàn chải mềm để làm sạch. Trong trường hợp ngọc cẩm thạch bị dầu mỡ bám trên bề mặt, hãy rửa xà phòng, sau đó rửa lại băng nước sạch, tuyệt đối không được sử dụng hóa chất tẩy dầu mỡ để rửa. Vì những hóa chất này có thể gây tổn hại cho ngọc cẩm thạch. Còn nếu không cẩn thận chẳng may để hóa chất dây vào thì bạn lập tức phải lau ngay và đem đi rửa sạch. Trong lúc rửa phải dùng nước ấm với xà phòng và rửa thật nhanh để bỏ đi lớp hóa chất bên ngoài, sau đó dùng bông tẩm rượu lau nhẹ. Cuối cùng phơi khô ở nơi thoáng mát chứ không được phơi dưới ánh mặt trời.

Để tránh ngọc cẩm thạch bị xước xát hay va chạm với các vật cứng bạn nên cẩn trọng khi sử dụng. Tránh làm Ngọc Cẩm Thạch rơi, va đập hay gõ vào ngọc. Ngọc Cẩm Thạch tuy có độ cứng cao nhưng chúng lại rất giòn, vì vậy sau khi va chạm hoặc ma sát, ngọc cẩm thạch có thể bị mất đi nước bóng, thậm chí có thể bị vỡ. Đột nhiên gõ mạnh cũng khiến Ngọc Cẩm Thạch dễ vỡ, thậm chí là nát, đôi khi mắt thường sẽ không nhìn  thấy được các vết nứt nhưng bên trong ngọc sẽ xuất hiện những đường nứt. Điều này vừa ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngọc cẩm thạch vừa làm cho giá trị của ngọc cẩm thạch bị giảm sút.

Thông tin liên hệ mua hàng

Showroom GMT JADE

Địa chỉ: Số 225 Đề thám, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 09.023.13.802 (iMess, Zalo, Messenger, Viber, Whatsapp)

Website: www.gmtjade.com

Email: congtygmtjade@gmail.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
error: Nội dung này được bảo mật toàn diện!