Doanh Nhân Nguyễn Bằng Giang: Người Say Mê Ngọc Cẩm Thạch Bậc Nhất Sài Thành

Cách nhận biết vòng cẩm thạch thật giả

Ngọc cẩm thạch là một trong nhưng trang sức có giá trị cao nhất và rất được ưa chuộng trong văn hóa Á Đông, đặc biệt là Trung Quốc, Việt Nam. Có thể nói, trang sức ngọc cẩm thạch phổ biến nhất là vòng cẩm thạch, nhẫn cẩm thạch, khuyên tai cẩm thạch, chuỗi hạt cẩm thạch. Từ xa xưa, ngọc cẩm thạch là bảo vật quý hiếm vốn chỉ dành cho hoàng gia, quý tộc. Cho tới ngày này, giá trị và nhu cầu của món trang sức này chưa bao giờ suy giảm.

Mặc dù nguồn cung ngọc cẩm thạch ngày càng khan hiếm nhưng nhu cầu từ thị trường vẫn tăng cao dẫn đến tình trạng vòng cẩm thạch thật giả được bày bán lẫn lộn trên thị trường. Được xuất hiện với đủ loại giá cả, chất lượng, nguồn gốc không rõ rang khiến khách hàng, những người yêu ngọc cẩm thạch khó lòng lựa chọn được cho mình một chiếc vòng ưng ý.

Trong bài viết này, GMT JADE sẽ hướng dẫn các bạn cách lựa chọn, định giá một chiếc vòng ngọc cẩm thạch, cũng như cách nhận biết vòng cẩm thạch thật giả, tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Cách Nhận Biết Vòng Cẩm Thạch Thật Giả

1. Ý nghĩa & giá trị của vòng cẩm thạch

Vòng cẩm thạch đã xuất hiện từ hang ngàn năm trước, được coi là báu vật của đất trời, tấm bùa hộ mệnh tuyệt vời chỉ dành riêng cho hoàng gia, quý tộc. Khi họ qua đời, thường chôn theo mình ngọc ngà, châu báu, vàng bạc để tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu có, quyền quý ở kiếp sau. Bởi vậy, thế hệ sau này cùng tiếp nối mà làm theo.

Khổng Tử – nhà triết gia vĩ đại của Trung Hoa, được tôn là bậc thầy Nho giao vĩ đại cho rằng, ngọc mang đủ 5 tài đức của người quân tử, tinh khiết như bậc thánh hiền. Nếu như có một báu vật đại diện cho thiên đường thì ngọc chính là thứ đó. Có lẽ vậy mà ngọc thường được chế tác thành vòng ngọc đeo tay hoặc nhẫn ngọc hay đồng điếu, lu thống. Miếng ngọc có hình đồng xu đục lỗ ở giữa giống hình chữ bi trong tiếng Hán, còn có nghĩa là thiên đường.

Trong văn hóa Trung Hoa, đặc biệt là HongKong, quan niệm rằng người mang vòng ngọc đeo trên tay không những biểu thị sự quyền quý, giàu sang mà để nhắc nhở bản thân tu dưỡng đạo đức và trí tuệ.

Cách Nhận Biết Vòng Cẩm Thạch Thật Giả

2. Ba tiêu chí quan trọng giúp nhận biết vòng cẩm thạch thật giả

Theo tiêu chuẩn đánh giá chất lượng để phân biệt vòng cẩm thạch thật giả của tổ chức GIA (Viện đá quý Hoa Kỳ – Gemstone Institute of America) có 3 tiêu chí quan trọng nhất cần lưu ý khi chọn mua vòng cẩm thạch. Đó là độ trong mờ, màu sắc và kết cấu của chiếc vòng.

Độ trong mờ

Tiêu chí quan trọng đầu tiên để đánh giá chất lượng của một chiếc vòng ngọc cẩm thạch hay bất kỳ món trang sức từ ngọc cẩm thạch đó là độ trong mờ. Để đánh giá chính xác độ trong mờ của chiếc vòng, bạn nên quan sát chúng dưới ánh sáng huỳnh quang. Tất nhiên, đây cũng là cách giúp bạn phân biệt vòng cẩm thạch thật giả nhanh chóng và chính xác nhất khi chọn mua vòng cẩm thạch trên thị trường.

Cách Nhận Biết Vòng Cẩm Thạch Thật Giả

Độ trong mờ của ngọc cẩm thạch được chia làm 3 cấp độ: Đục, bán trong và trong mờ. Hiếm khi gặp được một chiếc vòng cẩm thạch trong suốt, nếu có thì giá trị của nó rất cao.

Đục: Loại ngọc cẩm thạch đục này có giá trị thấp nhất, bởi nó hoàn toàn không có độ trong. Khi quan sát dưới ánh sáng đèn huỳnh quang, chiếc vòng nhìn tối, đục và sạn.

Bán trong: Loại ngọc cẩm thạch bán trong là loại có giá trị trung bình-cao. Khi quan sát dưới ánh sáng đèn huỳnh quang sẽ thấy vòng sáng bóng, tương đối mịn, nhưng ánh sáng không thể xuyên thấu.

Trong mờ: Loại ngọc cẩm thạch trong mờ là loại có giá trị cao và rất cao. Trong mờ nghĩa là bạn có thể nhìn xuyên thấu chiếc vòng. Ví dụ, khi đặt chiếc vòng lên một tờ báo, bạn có thể nhìn thấy những dòng chữ mờ bên dưới.

Ngoài ra, khi đánh giá độ trong của ngọc cẩm thạch, chúng ta cũng cần quan sát xem món đồ đó có sạch hay không. Nghĩa là trong phần đá thô có bị lẫn các tạp chất như đất cát, bụi kim loại… , ảnh hưởng đến vẻ đẹp của ngọc hay không, từ đó tìm ra những điểm khác biệt để nhận biết vòng cẩm thạch thật giả.

Màu sắc của ngọc cẩm thạch

Chắc chắn khi mua ngọc cẩm thạch, bạn đã từng nghe người bán giới thiệu về ngọc cẩm thạch có màu xanh lục bảo hay ngọc hoàng gia, ngọc cẩm thạch tử la lan, cẩm thạch tím môn, ngọc cẩm thạch huyết, bạch ngọc cẩm thạch, hay cẩm thạch xanh lý….Vậy, những thuật ngữ “xanh lục bảo, xanh hoàng gia, huyết, xanh lý, tím môn, tử la lan” có nghĩa là gì?

Trong thực tế thì ngọc cẩm thạch có đến 8 loại màu sắc khác nhau. Trong đó, được ưa chuộng nhất là loại màu xanh lục bảo, xanh lý và tử la lan, tím môn, huyết. Ngoài ra còn có màu cam, nâu, trắng, đen và xám. Riêng màu đen có ngọc mực dục, là một loại cẩm thạch chỉ có tại Myanmar và có giá trị rất cao nếu thông đèn. Vậy, làm thế nào để phân biệt vòng cẩm thạch thật giả bằng cách dựa vào màu sắc?

Màu xanh lục bảo hay xanh imperial là loại có giá trị cao nhất

Ngọc cẩm thạch có màu xanh lục bảo còn có thể được gọi là ngọc phỉ thúy, là loại có giá trị cao nhất và được ưa chuộng nhất. Ngọc cẩm thạch xanh lục bảo này được ví như ngọc hoàng đế với sắc xanh lục sống động, tươi mát và đẳng cấp. Cẩm thạch xanh lục bảo được săn lùng nhiều nhất từ trước đến giờ, đặc biệt được người Trung Hoa, Hồng Kông vô cùng yêu thích. Từ xa xưa, trang sức cẩm thạch màu xanh lục bảo là vật báu chỉ dành cho vua chúa – hoàng đế giúp kéo dài tuổi thọ, chữa bệnh, hộ mệnh cho chủ nhân ở cả kiếp này lẫn kiếp sau. Chính vì vậy mà ngày nay, người ta thường chọn vòng cẩm thạch có màu xanh lục bảo. Một chiếc vòng cẩm thạch có màu xanh lục bảo và đạt đến cấp độ trong mờ có giá trị lên tới hàng tỷ đồng. Do đó, vòng cẩm thạch thật sẽ có màu sắc tươi sáng, sống động, phản ứng mạnh mẽ với ánh sáng, thuần khiết và tự nhiên; còn vòng cẩm thạch giả có màu kém tự nhiên, kém phản ứng với ánh sáng, dễ bị xỉn màu.

Vòng cẩm thạch tử la lan, tím môn, tím hoa oải hương ngày càng được ưa chuộng

Màu tím của hoa oải hương mang đến vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh tao, thuần khiết hiếm có. Ngoài ra, màu tím còn là biểu tượng của sự chung thủy trong tình yêu, vượt qua bao nhiêu gian na, nhưng tình yêu vẫn nguyên vẹn. Dành tặng cho người thương của mình một chiếc vòng cẩm thạch tử la lan, hay vòng cẩm thạch tím môn là món quà quý giá nhất.

Xanh lý là gì?

Mọi người thường xuyên nhắc đến từ “xanh lý” khi bàn luận về màu sắc của ngọc cẩm thạch. Thực ra, từ “lý” vốn là từ tiếng Quảng, có nghĩa là “màu xanh”. Bởi vậy, chiếc vòng cẩm thạch điểm lý có nghĩa là vòng cẩm thạch điểm xanh lý (có thể ít hoặc nhiều lý), tức là chiếc vòng này có màu xanh hoặc điểm xanh trên nền trắng, vàng, xanh lam,…

Ngoài ra, cũng có loại được gọi là “ngọc cẩm thạch huyết“, người bán thường dùng từ này để chỉ những chiếc vòng có điểm màu vàng – đỏ, đỏ hoặc vàng. Đây là loại màu sắc được giới quan lại và quý tộc xưa ưa thích vì chúng được cho là mang tới quyền lực và sự giàu có.

Ngày này, những gia đình thuộc giới thượng lưu thường tặng những chiếc vòng cẩm thạch xanh lục bảo, tử la lan, tím môn hay cẩm thạch huyết, cẩm thạch xanh lý cho con cái khi bước vào tuổi trưởng thành. Phong tục này bắt nguồn từ tầng lớp con cái quý tộc xưa thường mang bên mình để được may mắn, sớm thành đạt, cũng như để chứng tỏ sự giàu có, thể hiện địa vị cao trong xã hội.

Các màu còn lại cũng có giá trị cao, tùy vào sở thích cá nhân mà chọn lựa, nhưng riêng loại màu xám thường có giá trị thấp nhất.

Kết cấu

Sau khi quan sát độ trong và màu sắc của món trang sức ngọc cẩm thạch đó, bạn cần quan sát xem kết cấu của nó có hài hòa, cân đối hay không để phân biệt vòng cẩm thạch thật giả nhanh chóng. Tức là sự kết hợp giữa độ trong, màu sắc trên bề mặt của ngọc cẩm thạch có hài hòa hay không, có bắt mắt hay không. Cầm miếng ngọc hay chiếc vòng trên tay có thấy sáng bóng hay không và có thể nhận định ngay đó là vòng cẩm thạch thật hay vòng cẩm thạch giả.

Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào sở thích của mỗi cá nhân. Có người thích màu sắc đậm, có người lại thích màu sắc nhạt nên tùy vào cảm nhận của mỗi người mà quyết định.

Ngoài ra, bạn cần quan sát và đánh giá phần chế tác. Xem bề mặt và phần cạnh của chiếc vòng có được người thợ chế tác cân đối, tròn đều hay không. Chiếc vòng có bị nứt, vỡ, có khuyết điểm gì không.

3. Làm giả và xử lý vòng ngọc cẩm thạch

Đây là vấn đề rất quan trọng khi chọn mua vòng cẩm thạch. Vậy làm sao để bạn có thể nhận biết một chiếc vòng cẩm thạch thật giả hoặc vòng cẩm thạch xử lý? Nếu là chiếc vòng cẩm thạch đó xử lý thì mức độ xử lý như thế nào sẽ được chấp nhận?

Ngọc cẩm thạch hiện nay được chia ra làm 4 loại

Ngọc cẩm thạch Grade A: Ngọc cẩm thạch thiên nhiên 100%, không qua xử lý mà vẫn có độ trong mờ cao, sạch, kết cấu tốt, màu xanh lục bảo – tử la lan…. Loại này rất hiếm, giá trị cực cao, thường đến hàng tỉ đồng hay hang chục tỷ đồng.

Ngọc cẩm thạch Grade B: Ngọc cẩm thạch thiên nhiên 100%, độ trong, kết cấu kém hơn Grade A. Chiếm 90% thị trường, có giá trị trung bình – khá.

Ngọc cẩm thạch Grade C: Ngọc cẩm thạch không hoàn toàn thiên nhiên 100%. Loại này có thể qua xử lý màu, nhiệt. Ít được chấp nhận và không có giá trị.

Ngọc cẩm thạch giả: Loại này làm giả từ thuỷ tinh, nhựa, cao su… loại này không được chấp nhận và không có giá trị.

Cách nhận biết vòng cẩm thạch thật giả

Vòng ngọc cẩm thạch giả

Có rất nhiều sản phẩm từ ngọc cẩm thạch được làm giả hết sức tinh vi và bày bán tràn lan trên thị trường. Những sản phẩm này thường được làm từ thủy tinh, mã não, nhựa,…và có vẻ đẹp hoàn hảo đến lạ thường. Ngọc cẩm thạch giả thường rất rẻ, nhìn bắt mắt, cầm lên thấy nhẹ tay, không mát. Nếu gõ 2 chiếc vòng bạn đang nghi ngờ thật giả vào nhau không phát ra thanh âm tự nhiên của đá. Nếu đốt sẽ có mùi khét hoặc cháy xám bề mặt.

Cũng có hình thức làm giả tinh vi hơn. Vòng cẩm thạch giả mức độ này được chế tác sao cho đạt đủ các tiêu chuẩn kiểm định. Thậm chí, sử dụng máy móc và thiết bị kiểm định chuyên nghiệp để xác định thật giả cũng khó khăn. Bời vậy, khi chọn mua vòng cẩm thạch hay bất kỳ sản phẩm từ ngọc cẩm thạch nào, hãy tìm tới cửa hàng uy tín có đầy đủ giấy kiểm định như cửa hàng cẩm thạch thiên nhiên Myanmar GTM JADE tại Số 225 Đề thám, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh để được tư vấn về cách nhận biết vòng cẩm thạch thật giả nhé!

Ngọc cẩm thạch nhuộm màu

Đây là loại cẩm thạch chất lượng thấp nhưng được xử lý nhiệt, hấp dầu, hàm nhuộm để cải thiện màu sắc và tăng giá trị. Những sản phẩm này thường có mẫu mã đẹp và có giá thành vừa phải. Đối với người chưa có kinh nghiệm rất khó lòng phát hiện ra, nên tốt nhất bạn cũng nên tìm đến cửa hàng ngọc cẩm thạch uy tín GTM JADE hoặc yêu cầu giấy kiểm định chứng minh ngọc thiên nhiên chưa qua xử lý.

Phương pháp xử lý Bleaching và Impregnate

Phương pháp tẩy & làm sạch (Bleaching) & phương pháp bão hoà (impreganite). Phương pháp này giúp loại bỏ tạp chất, tăng độ trong, cải thiện màu sắc mà không làm tổn hại vòng ngọc cẩm thạch. Hơn nữa, vòng ngọc cẩm thạch được xử lý bằng phương pháp này được chấp nhận trong ngành thương mại cẩm thạch. Hiện nay 90% cẩm thạch trên thị trường thế giới là hàng loại này. Phương pháp này được sử dụng với vòng cẩm thạch thiên nhiên, giúp làm sạch, làm tăng vẻ đẹp của cẩm thạch. Tuy nhiên, một số thị trường cao cấp trên thế giới như Úc, Pháp yêu cầu nhà cung cấp phải gắn mác “xử lý” trên sản phẩm khi giao dịch.

Bleaching Process hay phương pháp tẩy & làm sạch là phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp cẩm thạch trên thế giới hiện nay. Bleaching được sử dụng cho vòng cẩm thạch thiên nhiên, phương pháp này sử dụng một số hợp chất (được cho phép) để làm sạch các vết bẩn, tạp chất trong phần đá, làm gia tăng độ trong của viên đá.

GMT JADE hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể nhận biết cẩm thạch thật – giả thật dễ dàng và lựa chọn được chiếc vòng cẩm thạch ưng ý nhất.

Thông tin liên hệ mua hàng

Showroom GMT JADE

Địa chỉ: Số 225 Đề thám, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 09.023.13.802 (iMess, Zalo, Messenger, Viber, Whatsapp)

Website: www.gmtjade.com

Email: congtygmtjade@gmail.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
error: Nội dung này được bảo mật toàn diện!