6 Điều Bí Ẩn Về Ngọc Cẩm Thạch Jadeite Miến Điện

6 điều bí ẩn về ngọc cẩm thạch jadeite Miến Điện

Ngọc cẩm thạch là loại đá quý có giá trị cao nhất trong thế giới đá quý và được mệnh danh là vua của các loài đá quý. Thậm chí, giá trị của nó còn vượt qua cả những viên kim cương tự nhiên, ruby,…

Có phải, bạn muốn mua trang sức cẩm thạch thiên nhiên? Hoặc tìm mua một viên đá phỉ thúy để đầu tư tương tự vàng hay kim cương? Trước khi quyết định mua bất kỳ món trang sức cẩm thạch này, hãy tham khảo những thông tin dưới đây của GMT JADE về một trong “tứ đại đá quý” thế giới.

Đôi nét về ngọc cẩm thạch trong lịch sử

Trong lịch sử và nhiều nền văn hóa, đá cẩm thạch gắn liền với tình yêu, niềm đam mê và quyền lực. Màu xanh lá cây sống động của viên đá khiến người ta liên tưởng đến sự sống, may mắn và quyền lực. Xanh cũng là màu nổi bật nhất trong dải quang phổ. Xanh là màu của sự sinh sôi và phát triển.

Vì sao đá cẩm thạch quý hiếm?

Thực tế, ngọc cẩm thạch và ngọc bích có liên quan. Cả hai loại đá quý này đều cấu thành từ một loại khoáng chất được gọi là pyroxen.

Về mặt hóa học, Pyroxen không hiếm trong vỏ Trái đất. Nhưng nó đặc biệt hiếm khi kết tinh với oxit nhôm mới có thể hình thành đá cẩm thạch cao cấp. Oxit nhôm tinh khiết cũng không có màu. Phải thêm một lượng nhỏ ô-xít Cr+3 có cấu hình bát diện mới có thể tạo ra “màu xanh lục bảo”; thêm Fe+3 tạo ra màu vàng nhạt.

6 Điều Bí Ẩn Về Ngọc Cẩm Thạch Jadeite Miến Điện

Tuy nhiên, oxit Cr+3 cản trở sự phát triển của các tinh thể lớn. Điều này giải thích tại sao hầu hết các viên đá cẩm thạch có kích cỡ tương đối nhỏ. Ngoài ra, để oxit Cr+3 có thể trộn lẫn với các nguyên tố nhẹ hơn – thành phần cấu tạo nên các quá trình biến đổi địa chất và khoáng chất – thì cần đến hàng triệu năm.

Những điều kiện hình thành đá cẩm thạch đã diễn ra trong quá trình kiến tạo các lục địa cách đây khoảng 750 triệu năm trên một siêu lục địa cổ đại được gọi là Kyaukseinmyo. Siêu lục địa này ngày nay chính là Thượng Miến Điện, Mandalay. Burmar và Hpakan. Mặc dù các mỏ khai thác cẩm thạch thô được tìm thấy trên khắp thế giới (Guatemala, Nhật Bản, Nga và California), Miến Điện vẫn là nguồn nguyên liệu cho chất lượng hàng đầu. Vùng Hpakan là một trong những khu vực hoang dã nhất, cổ xưa nhất và sinh ra cẩm thạch thô thượng hạng.

Vì vậy, việc địa chất hình thành các điều kiện lý tưởng để tạo nên ngọc cẩm thạch thượng hạng là rất hiếm. Trên thực tế, sự hình thành Oxit nhôm chỉ có thể diễn ra trên một hành tinh có đại dương và các mảng lục địa chuyển động. Điều này làm nên sự khan hiếm của cẩm thạch jadeite. Trong vũ trụ, việc tìm thấy dấu hiệu của sự sống còn dễ hơn là tìm ra đá cẩm thạch trên một hành tinh nào đó!

Một số thông tin khoa học về đá cẩm thạch

Thành phần: NaAl(SiO3)2

Màu sắc: Lục, hồng, tím, nâu, đen, trắng

Mức độ đa sắc: Hỗn hợp đa màu theo hướng vuông góc với hướng đơn màu

Màu sắc đẹp nhất và có giá trị đầu tư cao nhất: Màu xah lục bảo, Imperial Green, Xanh hoàng gia

Độ trong suốt: Đục, bán trong, trong mờ, trong suốt, có thể vẩn đục vì tạp chất

Đường cắt lý tưởng: Cacbochon, lát cát mỏng, vòng tay, chạm khắc

Độ cứng Mohs: 6,5-7

Độ bền: Rất bền

Hiệu ứng quang học thường gặp: Từ ánh dầu đến thủy tinh

Xử lý: Nhuộm màu, tảy và ép polimer

Đá nào trông tựa Ruby: Mã não, Serpentine

Đá giả: Đá cẩm thạch tổng hợp làm từ thủy tinh, ngọc jadeite tổng hợp, các loại đá cẩm thạch thô tự nhiên kém chất lượng hoặc tổng hợp khác, đá lắp ghép, thủy tinh

Giá trị đầu tư cho những viên đá quý chất lượng tốt nhất, trên thang điểm từ 1 (thấp nhất) đến 10 (cao nhất): 10

Những điều cần biết khi mua đá cẩm thạch

1. Carat: viên ngọc hoàn mỹ có thể đắt hơn kim cương

Giá trị của ngọc jadeite chất lượng cao tăng vượt bậc, tương ứng với mỗi đơn vị carat. Mức tăng phổ biến nhất áp dụng cho các kích thước 3, 5, 7 và 10 carat.

Thực chất, những viên cẩm thạch tinh khiết, ít lẫn tạp chất, màu sắc sống động thì có thể trị giá cao hơn nhiều lần so với viên kim cương cùng kích cỡ. Khi đó, chúng đều được gọi với cái tên mỹ miều “ngọc phỉ thúy”. Ngọc phỉ thúy là tên gọi riêng của loại cẩm thạch thô cao cấp có màu xanh lục bảo và đạt một số tiêu chuẩn đá quý.

6 Điều Bí Ẩn Về Ngọc Cẩm Thạch Jadeite Miến Điện

2.Ngọc cẩm thạch có giá trị cao giá nhất?

Ngọc cẩm thạch hiện được khai thác thương mại ở Myamar (Hpakan, Mandalay), Guatemala, Nhật Bản, Nga và California.

Myanmar hiện là nhà xuất khẩu cẩm thạch jadeite chất lượng cao chú yếu. Mặc khắc, Myanmar (trước đây gọi là Miến Điện) về giá trị lịch sử là nguồn quan trọng nhất, vì quốc gia này đặc biệt nổi tiếng với những viên ngọc phỉ thúy đẹp và có giá trị nhất.

Đá mẹ xác định chất lượng của những viên phỉ thúy mà nó có thể sản sinh. Các loại đá nghèo crom, chẳng hạn như nền tảng đá cẩm thạch từ Thung lũng Mogok ở Myanmar, tạo nên ngọc cẩm thạch có màu xanh lục đẹp nhất. Những viên phỉ thúy đậm hơn, có ánh xanh đậm hay ngả xanh táo, được tìm thấy trong các loại đá giàu crom.

Myanmar hiện là nước có trữ lượng ngọc cẩm thạch lớn nhất thế giới. Nhiều khả năng quốc gia này sẽ duy trì vị trí dẫn đầu trong ba mươi năm tới. Cẩm thạch Miến Điện nổi tiếng với chất lượng cao nhất, và là chuẩn mực để đánh giá mọi loại cẩm thạch khác. Điều này khiến giá ngọc cẩm thạch Miến Điện liên tục tăng cao trên thị trường.

Từ quan điểm đầu tư, một viên ngọc cẩm thạch Miến Điện hảo hạng giống như một “nghệ nhân tài ba” nổi tiếng, cần rất nhiều thời gian khai thác và số lượng tác phẩm nghệ thuật làm ra lại rất hẹn chế nên được săn đón gắt gao.

3.Màu sắc nào của ngọc cẩm thạch là đẹp và giá trị nhất?

Chính là xanh lục bảo (Imprerial Green)

Màu sắc cẩm thạch Miến Điện được khát khao nhất là màu xanh lục thuần hoặc màu xanh lục táo. Màu xanh càng thuần khiết thì càng lên màu đẹp cho cẩm thạch. Nếu viên ngọc có màu thứ cấp ánh nâu, tía, hoặc ngả xám, điều này sẽ làm giảm vẻ đẹp và giá trị của nó.

Viên ngọc Miến Điện có màu xanh lục sống động, tươi tắn thường tốt hơn so với viên có màu sẫm. Nhưng bạn hãy cẩn thận để không phải trả mua lầm một viên mã não xanh táo với giá của ngọc. Mỗi phòng kiểm nghiệm đá quý uy tín đều có những các tiêu chuẩn màu sắc để xác định đâu là ngọc cẩm thạch, đâu là mã não xanh táo.

Vì vậy, một màu xanh sống động thuần túy, cân bằng sáng tối sẽ có giá trị cao nhất. Trong thương mại, nó thường được gọi là màu xanh lục bảo (Imprerial Green). Đó là màu xanh lục có độ huỳnh quang tương đối mạnh, khiến sắc màu của viên phỉ thúy như phát sáng.

Tuy nhiên, người mua hãy tỉnh táo!

maMu xanh lục bảo, xanh hoàng gia (Imprerial Green) là một cái tên thương mại thiếu tiêu chuẩn hóa. Người bán thường bảo viên ngọc phỉ thúy của mình là “xanh lục bảo”. Thậm chí, họ có thể cung cấp giấy kiểm định đá quý nếu bạn yêu cầu chứng thực. Nhưng vì không có sự thống nhất về mô tả màu sắc, nên thiếu sự tiêu chuẩn hóa trong việc kiểm định chất lượng ngọc phỉ thúy.

Các phòng thí nghiệm đá quý uy tín nhất dành thuật ngữ “xanh lục bảo” cho những viên ngọc phỉ thúy chưa qua xử lý có màu xanh lục thuần, kết hợp với xanh huỳnh quang mạnh, trong suốt và không có tạp chất. Những viên ngọc phỉ thúy “xanh lục bảo” như vậy, gần như là loại ngọc chỉ có ở Hpakan, Miến Điện. Chúng có giá hàng trăm nghìn đô-la Mỹ cho một viên đá 3 đến 5 carat và tăng lên 1 triệu đô-la Mỹ mỗi carat ở một viên lớn hơn.

Một nhà buôn đá quý đã nói: “Tìm thấy một viên phỉ thúy xanh lục bảo thật giống như được diện kiến Chúa trời!”.

4. Nên kiểm tra viên ngọc dưới nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau

Vẻ đẹp của màu sắc là thông số chất lượng quan trọng nhất của Cẩm thạch Miến Điện. Vẻ ngoài của ngọc Miến Điện bị ảnh hưởng bởi các điều kiện ánh sáng khác nhau. Những viên cẩm thạch Jadeite phát sáng, đặc biệt là những viên có màu xanh lục bảo, lục táo và những viên có màu xanh lục huỳnh quang mạnh trông đặc biệt sáng trong ánh sáng tự nhiên. Màu xanh của chúng cũng trông xanh hơn trong ánh đèn điện. Chúng thường được gọi là đá “thiên đường”.

Mặt khác, những viên ngọc phỉ thúy có màu đậm và quá bão hòa trong ánh sáng ban ngày trông thậm chí còn tối hơn và xỉn hơn trong ánh sáng đèn điện.

Hãy kiểm tra viên ngọc ở dưới hai loại ánh sáng trước khi mua. Rồi bạn chọn viên đá mình yêu thích hơn là để bị ảnh hưởng bởi một số từ ngữ tiếp thị hoa mỹ.

Đôi nét về huỳnh quang

Huỳnh quang là thuật ngữ mô tả hiệu ứng phát sáng của một chất khi nó bị kích thích bởi ánh sáng hoặc bức xạ điện từ khác. Huỳnh quang nhìn thấy được trong đá quý là huỳnh quang tia cực tím, có thể tạo ra ánh sáng trắng hoặc bất kỳ màu nào của quang phổ.

Ví dụ, huỳnh quang màu xanh làm sáng thêm sắc xanh của một viên đá quý màu xanh. Đây là hiện tượng xảy ra ở những viên ngọc phỉ thúy giàu crom nhưng nghèo sắt. Huỳnh quang không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp của viên ngọc phỉ thúy dưới ánh đèn cực tím mà còn trong ánh sáng ban ngày, vì mặt trời phát ra bức xạ tia cực tím.

5. Không có ngọc tinh khiết không tì vết, chỉ có loại ngọc ít tạp chất

Viên ngọc jadeite nước càng trong, càng ít tạp chất thì càng có giá trị cao.

Hầu hết các viên ngọc jadeite đều lẫn tạp chất. Nhiều thì có thể nhận thấy bằng mắt thường. Ít thì nhỏ hơn, phải nhìn kỹ qua kính hiển vi. Nhiều thương gia đá quý chưa bao giờ nhìn thấy một viên ngọc trong suốt. Vì vậy, khi nói về độ tinh khiết của ngọc Myanmar, nó càng trong thì càng đắt giá. Nhưng nếu hoàn toàn không có tạp chất, có thể bạn đang mua nhầm…thủy tinh màu!

Ngọc Jadeite chủ yếu chứa một số tạp chất bao gồm khoáng chất, chất lỏng hoặc các vết nứt và đứt gãy. Nếu những khiếm khuyết bên trong viên đá dễ dàng bị nhìn thấy, chúng sẽ làm mất đi vẻ đẹp và giảm đáng kể giá trị. Các tạp chất lớn cũng có thể làm thay đổi một chút màu sắc của ngọc, vì ánh sáng có thể bị phản xạ ở một góc khác làm thay đổi các màu đẹp nhất. Hoặc tệ hơn, chúng làm giảm độ trong suốt của ngọc.

Do đó, cẩm thạch tổng hợp và các loại ngọc cẩm thạch giả cũng chứa tạp chất! Do đó, tạp chất không phải là bằng chứng xác thực một viên đá có phải là ngọc thật hay không. Chính các loại tạp chất giúp xác định bản chất của đá quý.

6. Xử lý hay không xử lý?

Ngọc cẩm thạch được xử lý nhiệt, tẩy màu, polymer để thay đổi màu sắc. Người ta xử lý nung nhiệt viên ngọc để loại bỏ các màu phụ không mong muốn và cải thiện độ trong suốt.

Nung nhiệt không phải là phương pháp xử lý duy nhất đối với ngọc cẩm thạch. Một số cách xử lý khác gồm: Lấp đầy các khe nứt bề mặt bằng thuốc màu. Làm đầy những rãnh nứt với sáp hoặc polymer. Bổ sung màu sắc thông qua khuếch tán; Hay loại bỏ vân sớ, loại tạp chất tạo nên những đường mảnh thường được gọi là “tơ”, tạo bông trong ngọc.

Trong số tất cả các loại đá quý có màu, ngọc phỉ thúy có sự khác biệt về giá trị lớn nhất giữa ngọc không qua xử lý và ngọc đã được xử lý. Sự khác biệt này có thể thay đổi theo thời gian và tăng dần theo kích thước và độ hiếm. Trong khoảng từ 1 đến 3 carat, một viên phỉ thúy tự nhiên không qua xử lý có giá cao hơn từ 60% đến 350% so với viên được xử lý thông thường.

Không có gì sai trái trong việc mua một trang sức sử dụng ngọc đã qua xử lý. Chỉ có điều, bạn không nên bị lừa và trả một số tiền quá lớn cho nó. Khi mua đá quý, bạn nên xác nhận xem mình đang mua loại đá quý thiên nhiên hay xử lý. Bạn nên yêu cầu người bán xuất trình giấy tờ về nguồn gốc viên đá, nếu đây là viên ngọc có giá trị cao.

Shopping Cart
error: Nội dung này được bảo mật toàn diện!